Tô điểm thành phố bằng tranh tường

Bằng việc vẽ tranh lên những bức tường, tuổi trẻ Uông Bí đã và đang góp phần tô điểm thêm diện mạo cho thành phố, đồng thời nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị.

Đoạn đường qua chợ trung tâm xã Điền Công, TP Uông Bí trở nên đẹp hơn nhờ bức tranh tường với chủ đề làng quê yên bình.

Đây là lần thứ hai tôi đến với Uông Bí. Khác với lần đầu, ở lần trở lại này tôi bị thu hút bởi một Uông Bí với diện mạo thật ấn tượng và mới lạ. Từ phường Quang Trung qua Yên Thanh rồi đi vào xã Điền Công, cảnh vật trước mắt tôi lần lượt hiện ra những bức họa với đủ mọi kích thước từ nhỏ đến lớn.

Còn nhớ, lần đầu đến xã Điền Công tìm hiểu về mô hình chăn nuôi tổng hợp, khi đi trên đoạn đường dẫn ra khu chợ trung tâm xã, tôi thấy rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi hai bên lề đường; trên các cột điện, tường rào chằng chịt, nham nhở những tờ rơi, quảng cáo, rao vặt được dán, in lên. Tuy nhiên, với tôi mọi thứ ở đây dường như đều thay đổi trong lần trở lại này. Điền Công như được khoác lên mình màu áo mới với những bức họa ấn tượng, thu hút ánh mắt của mỗi du khách. Nhà văn hóa thôn 1 và chợ trung tâm xã nổi bật lên hẳn bởi những bức tranh được vẽ trên tường rào bao quanh. Điểm đặc biệt của những bức tranh đó không phải ở màu sắc mà chính là nội dung toát lên từ từng bức vẽ. Các bức tranh được vẽ lên với nội dung tuyên truyền về bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan thiên nhiên xanh – sạch – đẹp.

Với chủ đề “Tuổi trẻ Uông Bí sáng tạo, tình nguyện, tham gia bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, Thành Đoàn Uông Bí đã phối hợp với các cơ sở Đoàn trên toàn thành phố thực hiện tham gia vẽ tranh tường nhằm mục đích cổ động, tuyên truyền bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn giao thông, chỉnh trang đô thị đến toàn thể nhân dân. Theo dự kiến, dự án bích họa sẽ gồm tổng cộng hơn 40 bức trải đều ở cả 9 phường, 2 xã trên toàn thành phố với kinh phí trên 300 triệu đồng. Mỗi bức tranh sẽ có diện tích từ 30m² trở lên, có những bức lên đến hơn 100m², tùy từng diện tích mỗi bức tường để vẽ tranh.

Anh Phan Minh Toàn, Phó Bí thư Thành Đoàn Uông Bí, cho biết: “Kinh phí để thực hiện dự án bích họa này là từ nguồn xã hội hóa, bằng việc vận động các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tài trợ. Thấy được ý nghĩa nhân văn của hành động này, người dân trên địa bàn cũng nhiệt tình hưởng ứng, cùng chung tay góp sức tô màu cho các bức tranh, ủng hộ tiền… Ước tính chi phí cho một bức tranh tường khoảng hơn 7 triệu đồng, tùy thuộc vào từng kích thước khác nhau”.

Đoàn viên, thanh niên phường Quang Trung, TP Uông Bí, hoàn thành bức bích họa phong cảnh làng quê tại khu 11.

Tùy vào từng khu vực, các bức bích họa lại có một chủ đề khác nhau. Trên địa bàn xã Điền Công, các bức tranh chủ yếu thể hiện phong cảnh làng quê với chủ đề xây dựng nông thôn mới, môi trường xanh – sạch – đẹp, thì tại khu 4, phường Quang Trung, những bức tranh tường được vẽ quanh khu vực Trường Tiểu học Lê Lợi lại có chủ đề đảm bảo an toàn giao thông cho các em học sinh, bảo vệ môi trường. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Quang Trung, cho hay: “Đoàn phường dự kiến sẽ vẽ khoảng 13 bức tranh tường trên toàn bộ 13 khu phố, đảm bảo để mỗi khu phố có ít nhất một bức. Nếu còn kinh phí, phường sẽ tiếp tục bổ sung thêm các bức vẽ tại một số khu trung tâm. Hoạt động vẽ tranh tường mang tính chất rất thiết thực. Bên cạnh ý nghĩa làm đẹp cảnh quan môi trường, việc vẽ tranh tường còn tuyên truyền cho nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh nói chung và của địa phương nói riêng”.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố đã hoàn thành trên 30 bức tranh tường, trong đó, xã Điền Công đã hoàn thành dự án với tổng số 13 bức tranh. Được biết, từ khi những bức tranh tường được vẽ lên, ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Thay vì thói quen vứt rác không đúng nơi quy định, mỗi người dân đã tự hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh quanh khu phố,  hai bên lề đường đều được quét dọn sạch sẽ, không còn rác thải vứt bừa bãi, ngổn ngang như trước. Việc vẽ tranh tường còn giúp cải tạo những bức tường đã bị ố cũ. Cả thành phố giờ đây đã mang một diện mạo mới, văn minh, ấn tượng hơn.

Bức tranh tường với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường” được vẽ tại khu 1, phường Yên Thanh, TP Uông Bí.

Bà Nguyễn Thị Hoa, thôn 1, xã Điền Công, TP Uông Bí, cho biết: “Trước đây, hai bên lề đường cỏ cây mọc um tùm, rác từ chợ vứt ra trông mất mỹ quan lắm. Từ khi Đoàn Thanh niên xã phối hợp vận động, thực hiện dọn vệ sinh lề đường, vẽ tranh tường, cảnh quan khu xóm dần đẹp lên. Bà con trong thôn nhiệt tình ủng hộ lắm. Chúng tôi cũng chung tay tham gia tô màu cho các bức tranh”.

Bằng những hành động tưởng như nhỏ bé ấy, tuổi trẻ Uông Bí đang từng ngày tô điểm thêm những sắc màu rực rỡ, tươi sáng hơn cho thành phố. Hoạt động vẽ tranh tường mang ý nghĩa nhân văn, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong mỗi người dân. Chắc chắn đây sẽ là điểm cộng trong lòng du khách khi đến tham quan Uông Bí.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4440 Tổng lượt truy cập 91140021