Tiện ích dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ số, xây dựng và đưa vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Từ đó, tạo bước tiến mới trong cải cách hành chính, góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch trong cung cấp dịch vụ công phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân các bước nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Chị Phạm Thị Huệ (Công ty TNHH Hạ Long Pacific) thường xuyên phải xử lý hồ sơ TTHC liên quan đến việc quảng bá và tổ chức tour du lịch. Trước đây, chị Huệ thường xuyên đi lại từ trụ sở công ty đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để nộp hồ sơ và chờ đến hạn quay lại thêm một lần nữa lấy kết quả. Nhưng hiện tại, khi dịch vụ công trực tuyến toàn trình được áp dụng, chỉ cần nắm chắc về thành phần hồ sơ, quy trình thủ tục, chị Huệ có thể thực hiện tất cả các bước giải quyết TTHC trực tuyến.

Chị Phạm Thị Huệ chia sẻ: Tôi cảm thấy dịch vụ công trực tuyến toàn trình của Quảng Ninh hết sức tiện lợi, tạo điều kiện rất nhiều cho doanh nghiệp, nhất là đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại. TTHC của công ty tôi hiện 100% không phải dùng đến giấy tờ, không phải nộp hồ sơ bản cứng, kết quả cũng được trả online với chữ ký số và dấu số đầy đủ tính pháp lý, đúng thời hạn, có khi còn sớm hơn. Ngay sau đó chúng tôi có thể sử dụng kết quả online tiến hành quảng bá, đưa sản phẩm đến với khách hàng và làm thông báo đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để phục vụ công việc.

So với các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trước đây, dịch vụ công trực tuyến toàn trình hiện đang được tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện có 3 điểm nổi trội và toàn diện hơn, đó là: Tổ chức, cá nhân có thể ký số điện tử khi nộp hồ sơ TTHC; cơ quan có thẩm quyền trả kết quả giải quyết TTHC bản điện tử có đầy đủ chữ ký số, dấu số và có giá trị pháp lý tương đương kết quả giải quyết TTHC bằng văn bản giấy như trước; đa dạng hình thức thanh toán trực tuyến.

Theo số liệu báo cáo, hiện có 902 TTHC ở cấp tỉnh được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình (đạt tỷ lệ 72,5%); ở cấp huyện đã cung ứng được 88 thủ tục và ở cấp xã là 27 thủ tục. So với với quy định của Trung ương, TTHC thực hiện trực tuyến toàn trình của Quảng Ninh được cắt giảm trung bình 40-60% thời gian.

Để có thể triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình và hoàn thiện các tiện ích của loại hình dịch vụ này, thời gian qua Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị viễn thông cung cấp dịch vụ ký số trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền và cấp chữ ký số cá nhân miễn phí cho người dân, doanh nghiệp.

Khi sử dụng chữ ký số, tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng thao tác ký, gửi, xử lý những công việc liên quan về mặt chứng từ, pháp lý trên cổng dịch vụ công. Mọi thao tác xác thực và bảo mật chữ ký số trên thiết bị thông minh được đảm bảo tuyệt đối an toàn. Nhờ đó, người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các tiện ích số đảm bảo điều kiện thực hiện việc nộp hồ sơ thủ tục trực tuyến toàn trình.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số tổ chức cấp miễn phí chữ ký số cá nhân cho công dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Các sở, ngành chức năng của tỉnh cũng triển khai bài bản những giải pháp công nghệ, tích hợp đồng bộ lên hệ thống chính quyền điện tử và cổng dịch vụ công của tỉnh. Từ tháng 9/2022, Sở TT&TT đồng bộ nền tảng thanh toán trực tuyến trên cổng dịch vụ công của tỉnh với cổng dịch vụ công quốc gia. Người dân, doanh nghiệp có thể thanh toán trực tuyến các loại phí, lệ phí qua các hình thức như ví điện tử, ứng dụng Internet banking, Mobille banking của các ngân hàng; thẻ ngân hàng nội địa…

Để đảm bảo việc giải quyết TTHC và các dịch vụ công trực tuyến toàn trình hoàn toàn trên môi trường điện tử, từ tháng 10/2022, tất cả sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã đồng loạt thực hiện quy trình giải quyết TTHC "5 bước trên môi trường điện tử" (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, ký số, trả kết quả), gắn với việc áp dụng chữ ký số trong tất cả các bước giải quyết.

Theo đó, với dịch vụ công trực tuyến toàn trình đang triển khai, sau khi tiếp nhận TTHC trực tuyến của tổ chức, công dân, cán bộ, công chức sẽ thẩm định, ký số và trình ký cấp trên thông qua hệ thống chính quyền điện tử; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, hoặc cán bộ được phân cấp phê duyệt sẽ ký phê duyệt bằng chữ ký số và chuyển bộ phận trả kết quả đóng dấu số trước khi chuyển tiếp kết quả số vào tài khoản dịch vụ công của tổ chức, công dân.

Nhờ các công cụ, tiện ích số như ký số, thanh toán trực tuyến, hòm thư điện tử, ứng dụng trên điện thoại thông minh… được phổ biến và triển khai ngày càng rộng rãi, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh hiện này đã có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng để tự hoàn thành việc nộp hồ sơ, nhận kết quả TTHC; tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí không chính thức; sự hài lòng với bộ máy chính quyền và việc cung ứng dịch vụ công của các cơ quan nhà nước cũng ngày càng được nâng lên.

Chia sẻ về nội dung này, Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nguyễn Hải Vân, cho biết: Bên cạnh toàn bộ quy trình giải quyết TTHC và các dịch vụ công được thực hiện trên môi trường điện tử, lịch sử về các bước xử lý, người xử lý, thời gian xử lý của cán bộ, công chức đều hiển thị đầy đủ trên hệ thống, tăng thêm tính công khai minh bạch. Từ đó, những bộ phận có trách nhiệm sẽ giám sát, đánh giá năng lực, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức trong giải quyết TTHC. Đây là điều kiện thuận lợi để chúng tôi tiếp tục thực hiện mục tiêu rút ngắn tối đa thời gian giải quyết TTHC, phục vụ tốt hơn nữa đối với người dân, doanh nghiệp.

7 tháng năm 2023 đã có hơn 165.000 hồ sơ TTHC được nộp trực tuyến thông qua cổng dịch vụ công của tỉnh và các phần mềm chuyên ngành, đạt trên 55%. Thanh toán trực tuyến phí, lệ thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến đạt gần 10 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ trên 80%. Đây là những kết quả tích cực, là cơ sở để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạo những dấu ấn mới về cải cách TTHC, nâng cao chất lượng, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thu hút đầu tư vào địa bàn.

Theo Minh Hà/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12325 Tổng lượt truy cập 13959482