Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vaccine cho Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất
Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có thư gửi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam từ nguồn hỗ trợ của COVAX Facility
Trong thư, Thủ tướng vui mừng nhận thấy các sáng kiến hợp tác được thống nhất tại cuộc điện đàm giữa Thủ tướng và ngài Tổng Giám đốc WHO vào ngày 24/6 vừa qua đã và đang được tích cực triển khai, trân trọng cảm ơn WHO về điều này. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của WHO và nhiều đối tác quốc tế, Việt Nam đã nhận được nhiều triệu liều vaccine thông qua Chương trình COVAX.
Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch trên diện rộng do biến chủng Delta gây nên, vì vậy, Thủ tướng đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vaccine cho Việt Nam trong đợt phân bổ vaccine sắp tới của COVAX nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất có thể; đồng thời, tiếp tục hỗ trợ vật tư y tế, chuyển giao công nghệ vaccine mRNA giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đặc biệt, Việt Nam mong sớm được đón đoàn chuyên gia của WHO sang trao đổi, hướng dẫn cụ thể về hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ vai trò của WHO trong thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống đại dịch COVID-19 và tiếp cận công bằng chẩn đoán, điều trị và vaccine ngừa COVID-19.
Trước tình trạng khan hiếm vaccine toàn cầu ngày càng gay gắt, trong tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hai cuộc điện đàm quan trọng với Tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca và Chủ tịch, Giám đốc điều hành Công ty Pfizer. Lãnh đạo các tập đoàn đều cho biết, sự xuất hiện của chủng virus Delta đã và đang làm tăng mạnh số ca lây nhiễm trên toàn cầu, gây rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu rất lớn của thế giới về vaccine hiện nay, thậm chí một số nước phát triển đang muốn triển khai tiêm vaccine mũi thứ 3. Tuy nhiên, lãnh đạo AstraZeneca và Pfizer đều khẳng định cam kết sẽ nỗ lực đẩy mạnh cung ứng vaccine và tiến độ giao vaccine cho Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất có thể./.
Tin tức khác
- Nhiệt điện Uông Bí chủ động cho mùa cao điểm
- Sơ kết đợt cao điểm đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai
- Trước 30/6, trên 328 nghìn người lao động được khám sức khỏe
- Trường THCS Nguyễn Trãi tổng kết năm học 2025-2026, chia tay học sinh lớp 9 khóa 36
- CÙNG SUY NGẪM: Không chủ quan trong đấu tranh với tội phạm công nghệ cao
- Đưa STEM vào trường học để chuẩn bị nguồn nhân lực cho kỷ nguyên số
- [LIVE] NHỮNG LƯU Ý VỀ PHÒNG CHỐNG ĐUỐI NƯỚC TẠI CỘNG ĐỒNG
- Từ 1/7, học sinh tiểu học sẽ được rà soát tiền sử tiêm chủng để tiêm bổ sung
- Nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục gia tăng, nhiều nơi trên 40 độ
- Đề xuất phạt tới 3 tỷ đồng đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân
- Đề cương tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031
- Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng