Thu hút vốn FDI khởi sắc ngay từ đầu năm

Những tháng đầu năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được gần 500 triệu USD nguồn vốn đầu tư FDI vào địa bàn, đạt trên 16% kế hoạch năm, điều đó khẳng định Quảng Ninh đang là địa bàn tiềm năng, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện Gokin Solar cho đại diện Công ty Gokin Solar.

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút ít nhất 3 tỷ USD nguồn vốn đầu tư FDI vào địa bàn KCN, KKT, tạo ra động lực tăng trưởng cho nền kinh tế. Từ mục tiêu này, ngay từ những tháng đầu năm, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, giao cho các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh tập trung cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ban Quản lý KKT tỉnh - đơn vị được giao chủ trì, phối hợp với IPA và các sở, ngành, địa phương liên quan đã chủ động xây dựng kế hoạch xúc tiến, thu hút đầu tư vào địa bàn các KCN, trọng tâm là các KCN có tiềm năng, thế mạnh như KCN Sông Khoai, KCN Cảng biển Hải Hà, KCN Bắc Tiền Phong, KCN Việt Hưng… Đồng thời, thực hiện rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu, thực hiện đầu tư vào địa bàn KCN, KKT.

Nhà máy Jinko Solar 1 của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam vừa đưa vào hoạt động.

Ông Phạm Xuân Đài, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Với mục tiêu thu hút đầu tư đề ra của tỉnh trong năm 2024, đơn vị đã phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng các KCN rà soát quỹ đất sạch hiện có, từ đó thống nhất lên danh mục mời gọi thu hút đầu tư. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư các KCN tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương liên quan đẩy nhanh GPMB, thực hiện đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trong KCN, tạo ra quỹ đất sạch để tiếp tục thu hút đầu tư.

Từ đầu năm 2024 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 8 dự án đầu tư FDI với tổng vốn 478 triệu USD. Đây đều là những dự án đầu tư FDI thế hệ mới trong lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo của những nhà đầu tư chiến lược, sử dụng công nghệ sạch, hiện đại, ít thâm hụt tài nguyên, ít ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và tạo ra giá trị lớn cho nền kinh tế của tỉnh.

Đơn cử như dự án tấm silic đơn tinh thể và thanh silic đơn tinh thể quang điện Gokin Solar vừa được Ban Quản lý KKT tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 21/2/2024 cho Công ty Gokin Solar (Hong Kong). Dự án này có diện tích sử dụng đất 126.007m2 tại KCN Cảng biển Hải Hà, với tổng nguồn vốn đầu tư 274,8 triệu USD, tương đương 6.662 tỷ đồng. Được biết, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2025, khi đó sẽ sản xuất ra trên 1,3 tỷ sản phẩm/năm, tương đương với 21.950 tấn sản phẩm/năm.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Sông Khoai đang tích cực triển khai xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Ông Vương Nghĩa Bân, Tổng Giám đốc Công ty Gokin Solar, chia sẻ: Quảng Ninh là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, tạo ra giá trị, doanh thu lớn cho các nhà đầu tư, từ đó công ty đã lựa chọn Quảng Ninh để đầu tư, phát triển mạng lưới kinh doanh của mình. Trong quá trình tiếp cận, trao đổi, làm việc với các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh để cấp phép thủ tục đầu tư, đơn vị nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện rất lớn. Chúng tôi cam kết, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ triển khai việc đầu tư hạ tầng nhà xưởng theo quy định và nhanh chóng đưa nhà máy đi vào hoạt động.

Được biết hiện nay, Ban Quản lý KKT tỉnh đang tích cực phối hợp với chủ đầu tư các KCN thực hiện việc xúc tiến, mời gọi đầu tư các dự án vào địa bàn KCN. Dự kiến hết quý I/2024, tổng vốn FDI thu hút vào các khu công nghiệp của tỉnh sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD. Thông qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của tỉnh là thu hút ít nhất 3 tỷ USD vốn FDI trong năm 2024.

Theo Mạnh Trường/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4894 Tổng lượt truy cập 91140752