Thầy giáo Vũ Đức Kiên miệt mài với sự nghiệp “trồng người”

28 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, trải qua nhiều vị trí và môi trường công tác trong ngành giáo dục, thầy giáo Vũ Đức Kiên, Giáo viên dạy Toán Trường THCS Trần Quốc Toản luôn nhiệt tình, miệt mài “truyền lửa” tri thức cho nhiều thế hệ học sinh.

Niềm yêu thích học Toán từ nhỏ là động lực để thầy giáo Vũ Đức Kiên “bén duyên” với nghề dạy học. Đứng trên bục giảng, Thầy Kiên luôn đắn đo suy nghĩ làm sao có thể truyền tải được những kiến thức Toán học một cách đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ nhất để từ đó tạo được hứng thú và sự say mê  học Toán cho các thế hệ học sinh. Và thầy đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, trình độ. Trong mỗi tiết học, thầy luôn tích cực vận dụng các phương pháp giảng dạy sinh động, tăng sự trao đổi, tương tác giữa thầy và trò, giúp học sinh có thể phát huy tối đa khả năng tư duy, sáng tạo khi giải các bài toán, tạo hứng thú trong học tập và tiếp thu bài một cách tốt nhất.

Thầy giáo Vũ Đức Kiên luôn vận dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp để học sinh luôn hào hứng với môn Toán.

Thầy Vũ Đức Kiên chia sẻ: Trong mỗi tiết học, tôi sẽ lựa chọn những phương pháp và chương trình giảng dạy phù hợp để làm sao cho mỗi giờ lên lớp phải có những phát hiện mới và phải để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí học sinh. Bên cạnh đó, để giúp các em yêu thích và học tốt môn học này tôi luôn động viên, khuyến khích các em chủ động tìm tòi, khám phá và bồi dưỡng kỹ năng tự học, kỹ năng tư duy độc lập, sáng tạo những cái mới

Ngoài tham gia giảng dạy môn toán, thầy Kiên còn được phân công phụ trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi toán, đội tuyển học sinh giỏi môn giải toán bằng máy tính của thành phố. Từ năm 2010 đến nay, trong số học sinh được thầy Kiên bồi dưỡng đã có 55 em đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh, trong đó, có 1 giải nhất, 9 giải nhì, 16 giải ba, 29 giải khuyến khích. Năm học 2021-2022, 68% học sinh học Toán của thầy đạt khá và giỏi, trong đó, 32% xếp loại giỏi.

Thầy Vũ Đức Kiên tận tình hướng dẫn học sinh sau giờ lên lớp.

Em Dương Đức Minh, học sinh lớp 7A8, Trường THCS Trần Quốc Toản tâm sự: “Với em, mỗi tiết Toán của thầy Vũ Đức Kiên đều rất bổ ích. Thầy không chỉ có phương pháp dạy dễ hiểu, dễ nhớ mà còn giúp chúng em không cảm thấy nhàm chán khi học. Em rất biết ơn vì thầy đã dạy em những kiến thức rất hay và truyền cảm hứng cho em trong học tập rất nhiều”.

Em Ngô Minh Khuê, học sinh lớp 7A8, Trường THCS Trần Quốc Toản chia sẻ: “Em được học Toán thầy Kiên năm 6 và lớp 7. Em rất thích học tiết Toán của thầy, thầy giảng rất hay và dễ hiểu. Thầy luôn quan tâm, chú ý đến từng học sinh, nắm bắt điểm mạnh và điểm yếu của từng bạn để có phương pháp giảng dạy phù hợp, vì vậy, rất nhiều học sinh yêu thích và tích cực học môn Toán”.

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, thầy Kiên còn là giáo viên THCS cốt cán môn Toán cấp tỉnh trong thực hiện chương trình GDPT năm 2018, trực tiếp tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ giáo viên trong tỉnh theo sự phân công của lãnh đạo ngành. 100% giáo viên dưới sự hướng dẫn của thầy đã được cấp chứng chỉ hoàn thành tốt nội dung bồi dưỡng thường xuyên. Bên cạnh đó, thầy còn tham gia tập huấn đổi mới chương trình SGK, đổi mới kiểm tra, đánh giá, phương pháp giảng dạy cho giáo viên Toán của thành phố. Đặc biệt, thầy còn tham gia viết nhiều chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi toán cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh; làm báo cáo viên  các lớp bồi dưỡng giáo viên dạy học sinh giỏi của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, được đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả bồi dưỡng. Với vai trò tổ trưởng chuyên môn, thầy đã chỉ đạo tổ thực hiện tốt các kế hoạch do nhà trường triển khai; chủ trì tổ chức các chuyên đề cấp tổ, cấp cụm trường, giải quyết nhiều vấn đề khó, mang lại hiệu quả cao trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường. Thầy luôn nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn cũng như trong tổ chức các hoạt động, được bạn bè, đồng nghiệp đánh giá cao, học sinh yêu mến, kính trọng.

Miệt mài, tận tâm với sự nghiệp “trồng người”, từ năm 1997- 2000, thầy Vũ Đức Kiên luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi; giai đoạn từ năm 2015-2020, thầy được UBND Thành phố Uông Bí công nhận là giáo viên tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Năm học 2021-2022, thầy vinh dự được bình chọn là “Nhà giáo tiêu biểu” của tỉnh Quảng Ninh.

Hồng Nhung

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18967 Tổng lượt truy cập 90717212