Thành phố Uông Bí phát động toàn dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an thành phố Uông Bí đã tích cực tham mưu, phối hợp với 10 phường, xã triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo. Sau 10 ngày, toàn thành phố đã thu hồi được 86 vũ khí các loại và 14kg pháo nổ, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.
Xác định việc vận động thu hồi VK, VLN, CCHT có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, Đội đã tham mưu thành phố triển khai văn bản chỉ đạo tuyên truyền phòng ngừa, đẩy mạnh công tác vận động giao nộp vũ khí, VLN, CCHT và pháo; phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể và 10 phường xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp điều kiện thực tế của từng đơn vị. Trong đó, chú trọng xây dựng nội dung tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, các trang mạng xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, Đội tổ chức tuyên truyền lưu động và phát 1.000 tờ rơi tại các khu vực trọng điểm, thường xuyên tập trung đông người; tổ chức tuyên truyền tập trung tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học; vận động các phường, xã treo dán pano, áp phích tại các khu vực trọng điểm, địa điểm công cộng, trường học; lồng ghép trong các hoạt động sinh hoạt tập thể để Nhân dân trên địa bàn nắm và thực hiện nghiêm các quy định pháp luật. Đồng thời, Công an các phường, xã vận động các hộ dân ký cam kết không sản xuất, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo. Đến nay, đã có 15.000 hộ Nhân dân đã ký cam kết thực hiện.
Công tác tuyên truyền, vận động đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành của người dân. Chỉ sau 10 ngày ra quân, đã vận động giao nộp, tiếp nhận và thu hồi được 02 quả lựu đạn, 02 súng ngắn tự chế, 01 súng dài tự chế, 01 súng cồn tự chế, 140 viên đạn quân dụng, 02 gậy cao su, 03 gậy rút, 02 dao quắm, 64 dao, kiếm tự chế, 01 côn nhị khúc, 01 bình xịt hơi cay và 14kg pháo nổ.

Hình ảnh VK, VLN, CCHT và pháo được Công an TP Uông Bí vận động Nhân dân giao nộp.
Song song công tác tuyên truyền, Công an thành phố cũng chỉ đạo các lực lượng tập trung nắm tình hình cụ thể những trường hợp có biểu hiện nghi vấn chế tạo, tàng trữ, mua bán, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo. Từ đó, xây dựng phương pháp, cách thức vận động thu hồi và có kế hoạch đấu tranh, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Thời gian tới, Đội tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vận động tham gia ký cam kết không sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo đối với các tổ chức, cơ quan đơn vị, hộ gia đình; tiếp tục phát động Chương trình đổi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ lấy bình cháy theo chỉ đạo của UBND thành phố; tập trung thu hồi triệt để VK, VLN, CCHT và pháo còn trôi nổi ngoài xã hội, góp phần ổn định tình hình ANTT để Nhân dân an tâm vui xuân, đón Tết.
Thanh Hương-Phạm Hải
Tin tức khác
- Phường Uông Bí ra quân lập lại trật tự đô thị khu vực cổng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí
- Bốc thăm xác định vị trí tái định cư cho hộ dân thuộc Dự án Mở rộng, nâng cấp Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí
- Thư Bác Hồ gửi các cháu thiếu niên nhi đồng nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
- Khu Phú Thanh Tây: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2026
- Đồng chí Nguyễn Hồng Dương được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
- Khai mạc Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XV
- Phường Uông Bí tổ chức lễ chào cờ tháng 6 năm 2026
- Không để “khoảng trống niềm tin”
- Giải PickleBall – Môn thi đấu Đại hội TDTT phường Uông Bí thành công tốt đẹp
- Phường Uông Bí phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026
- Phường Uông Bí đối thoại với gia đình bà Nguyễn Thị Hân về công tác giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển
- Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT