Thành phố triển khai kế hoạch công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017

Ngày 21-2, thành phố Uông Bí tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017. Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Anh Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Thực hiện Luật an toàn thực phẩm cùng sự chỉ đạo của các cấp, các ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND thành phố có kế hoạch thực triển khai công tác này trong năm 2017,  nhằm tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, chủ động công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế các bệnh truyền nhiễm lây qua thực phẩm; nâng cao nhận thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Phát triển các vùng trồng rau, chăn nuôi, giết mổ gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản an toàn, duy trì phát triển chuỗi nông, lâm, thủy sản an toàn, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường.  Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm ăn uống, thức ăn đường phố, góp phần vào sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội trên đia bàn thành phố.

Kế hoạch của thành phố đề ra những chỉ tiêu cơ bản nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước, nâng cao nhận thức của người chế biến kinh doanh và tiêu thụ thực phẩm, cụ thể: 100% lượt cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm từ thành phố đến các xã phường; 90% người trực tiếp sản xuất kinh doanh hiểu và thực hiện đúng vệ sinh an toàn thực phẩm; 100% cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đưa gia súc vào cơ sở giết mổ tập trung. Giảm tỷ lệ ô nhiễm sinh học và hóa chất tồn dư trong thực phẩm nông sản, thủy sản; tăng tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản, thủy sản được kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Hoàn thiện và nhân rộng 60 mô hình liên kết chuỗi để tạo ra thực phẩm an toàn; phấn đấu không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trên địa bàn, hạn chế tối đa đến không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Để đạt được mục đích đề ra, thành phố Uông Bí cũng chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, các xã phường triển khai  một số nhiệm vụ trọng tâm, tập trung vào việc đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, giáo dục tuyên truyền; chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp liên ngành kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; xây dựng phát triển các thương hiệu sản phẩm thực phẩm an toàn; tăng cường quản lý giết mổ gia súc gia cầm; quản lý các cơ sở kinh doanh, các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại và nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: An toàn vệ sinh thực phẩm là lĩnh vực được thành phố hết sức coi trọng. Do đó, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung kinh phí nguồn lực đáng kể dành cho công tác này; đồng thời với việc nâng cao năng lực quản lý, trách nhiệm người đứng đầu của từng cơ quan, đơn vị đối với lĩnh vực này. Định kỳ hàng tháng, hàng quý, BCĐ từ thành phố đến cơ sở phải có báo cáo kịp thời và đầy đủ phản ánh những kết quả cũng như những tồn tại hạn chế. Các chỉ tiêu đưa ra trong kế hoạch năm 2017 cần được định lượng cụ thể. Nhiệm vụ của các thành viên cần được phân định rõ, đặc biệt phát huy vai trò MTTQ và các đoàn thể trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát huy hiệu quả tích cực của công tác truyền thông, thông tin tuyên tuyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và trong quần chúng nhân dân đối với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 20654 Tổng lượt truy cập 90719961