Tập trung chăm lo Tết cho nhân dân trên địa bàn tỉnh

Ngày 31/1, UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 1/2024 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch phát triển KT-XH trong tháng, triển khai phương hướng, nhiệm vụ tháng tiếp theo. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Cùng dự họp có đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Ngay trong tháng đầu tiên triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024, UBND tỉnh đã bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, thực hiện các nhiệm vụ về phát triển KT-XH và đạt được một số kết quả tích cực.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ năm 2023, đạt 69,16%, trong đó lĩnh vực khai khoáng tăng 16,9%; chế biến, chế tạo tăng 157,89%; điện tăng 19,7%. Các lĩnh vực dịch vụ tiếp tục tăng trưởng ổn định, thu hút khách du lịch quốc tế đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc, đạt 10,7% kịch bản cả năm; kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh tăng 17,7% so với cùng kỳ...

Đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Song song với đó, công tác VH-XH tiếp tục được quan tâm, tỉnh thực hiện nhiều chính sách chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người lao động, người có công trước dịp Tết Nguyên đán; tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024 tỉnh Quảng Ninh xếp thứ 8/69 đơn vị dự thi, với 85 giải; các nhiệm vụ khác như quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường, chuyển đổi số toàn diện được thúc đẩy; công tác GPMB, triển khai các dự án trọng điểm, động lực, các dự án trong KKT, KCN được tập trung đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ…

Tại cuộc họp, thành viên UBND tỉnh cũng đã dành thời gian để tập trung rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ trong tháng, đề xuất các giải pháp nhằm tăng thu nội địa, phân khai chi tiết kế hoạch vốn năm 2024 và giải ngân đầu tư công… ngay từ những tháng đầu năm. Đặc biệt, thực hiện các chính sách chăm lo Tết Nguyên đán cho nhân dân trong tỉnh, tổ chức các hoạt động vui chơi đón Tết đảm bảo không khí vui tươi, hạnh phúc, an toàn và tiết kiệm.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT báo cáo tình hình KT-XH tháng 1/2024.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần tập trung, chủ động, quyết liệt của các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền ngay từ tháng đầu tiên của năm. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ tháng 1 đều đạt kịch bản, kế hoạch đã đề ra.

Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2024 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng để phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XV của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Do vậy các đơn vị cần bám sát kế hoạch, chương trình hành động của tỉnh để tích cực triển khai hiệu quả công việc.

Trước mắt, cần tập trung cao điểm cho công tác chăm lo Tết cho nhân dân trên địa bàn tỉnh chu đáo, “không để ai bị bỏ lại ở phía sau, không để cho một ai không có Tết”. Đồng thời, nắm tình hình đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tội phạm vi phạm pháp luật trên địa bàn để nhân dân được vui Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn.

Quang cảnh cuộc họp.

Song song với đó, chỉ đạo thực hiện các nhóm giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công bằng việc thực hiện phân khai vốn ngay tư đầu năm; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương, vận hành hiệu quả các tổ công tác; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành thu, chi ngân sách và quản lý chặt chẽ đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn trong triển khai các dự án trọng điểm đảm bảo tiến độ, sớm đưa vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư; bám sát kế hoạch thu tiền sử dụng đất; tập trung hoàn thiện hệ thống bản đồ, cơ sở dữ liệu Quy hoạch tỉnh; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số thông qua tổ chức các hội nghị chuyên sâu...

Thực hiện hiệu quả các chỉ đạo, nghị quyết của trung ương và tỉnh, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Quan điểm xuyên suốt đó là kiên trì giữ vững sức sản xuất của các trụ cột kinh tế.

Theo Đỗ Phương/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 47905 Tổng lượt truy cập 86568486