Tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư

Thời gian qua, công tác cải thiện môi trường, xúc tiến đầu tư của tỉnh tiếp tục được các sở, ngành, đơn vị chức năng trên địa bàn nỗ lực thực hiện với nhiều giải pháp chủ động, tích cực. Nhờ đó, Quảng Ninh tiếp tục xây dựng và củng cố được hình ảnh và vị thế là một điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đón được “dòng chảy” ngày càng mạnh mẽ của các nguồn vốn đầu tư vào tỉnh.

2 nhà đầu tư FDI lớn ký kết biên bản cam kết đầu tư gần 1,8 tỷ USD vào Quảng Ninh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư được tỉnh tổ chức hồi cuối tháng 7/2022.

Cuối tháng 7/2022 vừa qua, trong khuôn khổ Kỳ họp III Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của những nhà đầu tư chiến lược tầm cỡ thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với VCCI tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh năm 2022 với sự tham gia của hơn 150 đại biểu đại diện cho các tổ chức, doanh nghiệp có tiềm lực lớn trong và ngoài nước. Tại Hội nghị, nhiều thông điệp về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh và sự sẵn sàng chào đón đã được tỉnh Quảng Ninh gửi đi, rộng mở cánh cửa chào đón các nhà đầu tư đến với tỉnh.

Ngay tại Hội nghị, hai nhà đầu tư lớn đã ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết đầu tư hơn 1,7 tỷ USD vào Quảng Ninh. Trong đó, đáng chú ý là Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên cam kết đầu tư vào KCN Bắc Tiền Phong của DEEP C để triển khai dự án sản xuất hạt nhựa polypropylene (PP) với vốn đầu tư 1,5 tỷ USD; Công ty Vietnam Investment Q Limited (thuộc Công ty TNHH Indochina Kajima Development, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, Nhật Bản) thỏa thuận xây dựng, phát triển hệ thống nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn, với vốn đầu tư dự kiến 23,9 triệu USD.

Cùng với đó, 3 dự án khác cũng đã được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngay tại Hội nghị, với tổng vốn hơn 68,7 triệu USD.

Thành công của Hội nghị đến từ cả “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” khi ABAC III được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của những nhà đầu tư chiến lược tầm cỡ thế giới. Tỉnh cũng đang được Trung ương, các bộ, ngành và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tín nhiệm và đánh giá rất cao không chỉ về thành tích 5 năm liền đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), 4 năm liên tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) và 3 năm liền dẫn đầu về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS)… mà còn về năng lực thực chất khi là một trong những địa phương dẫn đầu cả về tốc độ tăng trưởng kinh tế, phát triển kết cấu hạ tầng cứng, hạ tầng mềm đồng bộ, hiện đại.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh chủ trì tổ chức buổi làm việc giữa đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh với lãnh đạo Tập đoàn Autoliv (liên doanh Thụy Điển - Hoa Kỳ) cuối tháng 8/2022.

Song song với thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 được tỉnh tổ chức theo hình thức trực tiếp, thời gian qua, các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh cũng chủ động, tích cực trong công tác gặp gỡ, kêu gọi, xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức đa dạng, đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong 9 tháng năm 2022, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh đã tổ chức tiếp đón và làm việc với 6 đoàn nhà đầu tư, tổ chức, hiệp hội, tập đoàn, công ty lớn trong và ngoài nước; tổ chức, tham dự 3 chương trình xúc tiến đầu tư ngoài địa bàn tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là việc tham mưu các nội dung của Bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa tỉnh Quảng Ninh và Công ty CP Tập đoàn Sovico (Việt Nam); tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Anh và Tập đoàn BP (Vương quốc Anh); làm việc với Tập đoàn Autoliv (liên doanh Thụy Điển - Hoa Kỳ); làm việc trực tuyến với Công ty TNHH One - Value (Nhật Bản)…

Cùng với đó, IPA tỉnh cũng đang nhanh chóng hoàn thiện Bộ tài liệu Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh bao gồm các thông tin giới thiệu chung về tỉnh và 13 địa phương; cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư; thông tin tham chiếu... để làm cơ sở thống nhất cho hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư trong toàn tỉnh.

Tin bài về hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh cũng thường xuyên được cập nhật lên website với 4 ngôn ngữ: Việt, Anh, Nhật, Hàn để truyền tải thông tin chính xác, kịp thời, rộng khắp tới cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhờ các giải pháp tích cực, chủ động và nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt, công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư của tỉnh 9 tháng năm 2022 tiếp tục ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Tổng thu hút vốn ngoài ngân sách 9 tháng ước đạt hơn 42.000 tỷ đồng. Trong đó, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án trong nước với tổng vốn là gần 3.900 tỷ đồng và 12 dự án FDI với tổng vốn là hơn 173 triệu USD; phê duyệt và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 33 dự án trong nước với tổng vốn gần 35.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 68.971 tỷ đồng, tăng 10,15% cùng kỳ.

9 tháng năm 2022, GRDP của tỉnh ước đạt 10,12%, cao hơn cùng kỳ 2 năm 2020, 2021 và đứng thứ 3 vùng đồng bằng sông Hồng. Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến hết 30/9/2022 đạt gần 40.000 tỷ đồng, tăng 19% cùng kỳ; trong đó, thu nội địa đạt hơn 28.000 tỷ đồng…

Theo Minh Hà/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 9824 Tổng lượt truy cập 5190282