Tầm nhìn chiến lược

Lập quy hoạch là một trong những bước quan trọng cho sự phát triển dài hạn, đồng bộ, hiện đại của mỗi địa phương. Quy hoạch tốt giúp loại bỏ cách làm manh mún, cục bộ, tạo ra nền tảng quan trọng cho sự phát triển lâu dài, bền vững, đúng hướng. Xác định rõ điều này, cách đây 10 năm, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước thuê các tư vấn hàng đầu thế giới lập đồng thời 7 quy hoạch chiến lược với tầm nhìn dài hạn. Việc triển khai thực hiện một cách bài bản, xuyên suốt, nhất quán qua các nhiệm kỳ, những định hướng chiến lược được xác định trong các quy hoạch đã tạo nền tảng để Quảng Ninh đạt được những bước phát triển mang tính đột phá trong suốt 10 năm qua.

Từ 7 quy hoạch chiến lược này, Quảng Ninh đã xác định rõ không gian phát triển theo hướng “Một tâm, hai tuyến, đa chiều” với 2 mũi đột phá là Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái. Tâm là TP Hạ Long để hiện thực hoá mục tiêu phát triển nhanh, mạnh, bền vững, trở thành cực tăng trưởng phía Bắc của đất nước.

Sau gần 10 năm thực hiện 7 quy hoạch chiến lược, Quảng Ninh đã cho thấy hướng đi đúng, trúng, hiệu quả. Minh chứng là kinh tế của tỉnh không ngừng phát triển với 6 năm từ 2016-2021 luôn giữ vững đà tăng trưởng GRDP trên 2 con số. Trong đó, năm 2020, mặc dù chịu tác động mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19, nhưng tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 49.300 tỷ đồng (tăng 7% so với cùng kỳ), trong đó thu xuất nhập khẩu ước đạt 12.300 tỷ đồng, thu nội địa 37.000 tỷ đồng. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của Quảng Ninh đạt 10,28%, đứng thứ 2 so với các tỉnh, thành phố trong cả nước, cao hơn nhiều lần so với GRDP của cả nước. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 52.467 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP ước đạt 10,66%, cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước đạt 28.671 tỷ đồng, bằng 55% dự toán, tăng 24% so với cùng kỳ, tăng 5,57% so với kịch bản đề ra. 

Từ những quy hoạch chiến lược, Quảng Ninh đã tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, bảo đảm liên thông, tổng thể, liên kết vùng, nội vùng và liên kết khu vực, quốc tế. 

Với những thành quả đạt được trong 10 năm qua, Quảng Ninh đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh phát triển năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn đổi mới, sáng tạo, đi đầu trong nhiều lĩnh vực, trở thành cực tăng trưởng khu vực phía Bắc.

Thế nhưng, sau nhiều năm phát triển, những quy hoạch cũ đã bắt đầu bộc lộ những hạn chế, cần khắc phục, đổi mới. Nhận diện rõ điều này, Quảng Ninh đã bắt tay vào triển khai sớm một quy hoạch mới toàn diện, đầy đủ, phù hợp với tiến trình phát triển hơn.

Tại Kỳ họp thứ 9 vừa diễn ra HĐND tỉnh khoá XIV đã thông qua Nghị quyết Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được đánh giá là một trong những bản quy hoạch mẫu mực trong cả nước cả về tính khoa học, công phu, bài bản trong quá trình triển khai lập, thẩm định. Đồng thời, đây cũng là quy hoạch hội tụ đầy đủ trí tuệ, khát vọng phát triển của Quảng Ninh. Vừa mang tính kế thừa những định hướng chiến lược đã được xác định từ 7 quy hoạch chiến lược đã được lập từ 10 năm trước đây cũng như việc xác định các khâu đột phá trong giai đoạn tới. 

Quy hoạch tỉnh lần này vẫn tiếp tục xác định quan điểm xuyên suốt trong quá trình phát triển của Quảng Ninh là chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: Thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với tận dụng xu thế hòa bình, hợp tác, hội nhập, cơ hội mới và công nghệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại và tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời các quan điểm cốt lõi về không gian phát triển, tiếp tục hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược, đồng bộ cũng tiếp tục được khẳng định. 

Quy hoạch cũng xác định các khâu đột phá trong giai đoạn tới, trong đó, bên cạnh các định hướng phát triển về hạ tầng, hạ tầng số, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, đô thị, hệ sinh thái dân sinh, thì phương án tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội theo hướng “Một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng phát triển” là điểm đột phá quan trọng, góp phần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tất cả các vùng miền, địa phương trong tỉnh.

Quy hoạch xác định phấn đấu đến năm 2030, xây dựng, phát triển Quảng Ninh là một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt; tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; là khu vực phòng thủ tỉnh vững chắc về quốc phòng - an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế... 

Tin tưởng rằng, với những kinh nghiệm trong triển khai 7 quy hoạch chiến lược đã đem lại những kết quả hết sức tự hào, Quảng Ninh sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong thực hiện Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, qua đó đưa Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Thái Bình/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 610 Tổng lượt truy cập 13806709