Tấm gương nhà giáo tiêu biểu của Trung tâm GDNN- GDTX thành phố Uông Bí

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cô giáo Lê Thị Huyền - giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) thành phố Uông Bí là một tấm gương tiêu biểu, luôn gương mẫu trong mọi công việc, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và phụ huynh quý mến.

Tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân chuyên ngành Ngữ văn, sau hơn 20 năm trong nghề, cô giáo Lê Thị Huyền đã có nhiều thành tích, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Không chỉ là một giáo viên nhiệt tình, tận tụy, nhiều sáng tạo, cô còn là một Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn và tổ trưởng Tổ chuyên môn gương mẫu, một người đồng nghiệp đáng quý, một nhà giáo được học sinh tin yêu. Những cống hiến, đóng góp của cô giáo Lê Thị Huyền được thể hiện trên mọi phương diện, mọi lĩnh vực của một nhà quản lý, một nhà giáo.

Được lãnh đạo Trung tâm phân công giảng dạy bộ môn Ngữ văn, do đầu vào chất lượng học sinh hệ giáo dục thường xuyên thấp nên ban đầu cô Huyền gặp nhiều khó khăn trong việc nâng cao chất lượng học tập của học sinh bộ môn, đặc biệt là chất lượng học sinh mũi nhọn. Hơn nữa, yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trung tâm là một thách thức không nhỏ đối với giáo viên trong việc tìm tòi các phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh hệ GDTX. Nhưng bằng tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô đã vượt mọi khó khăn, không ngừng tự học và sáng tạo. Với mong muốn truyền lại những kiến thức quý báu trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến nhằm đổi mới phương thức dạy và học tại Trung tâm GDNN-GDTX . Cô là một trong số các thầy cô đi tiên phong trong việc đổi mới dạy học thông qua trải nghiệm, dạy học hướng tới việc truyền cảm hứng cho người học. Qua đó, cô giúp các em học sinh có thể phát triển được niềm đam mê từ bên trong, thay vì nhồi nhét kiến thức và tạo áp lực từ phía ngoài. Cô Huyền chia sẻ: “Hoạt động dạy - học GDTX là linh hồn, là thế mạnh của đơn vị, do đó tổ chuyên môn do cô phụ trách luôn xác định phải tìm tòi những phương pháp giảng dạy mới để truyền cảm hứng cho học sinh, hướng dẫn các em tự tìm tòi, khám phá, chiếm lĩnh kiến thức, khơi dậy trong các em có niềm tin ở người thầy”. Đặc biệt, với nhiệm vụ là giáo viên chủ nhiệm, cô luôn quan tâm sâu sát đến từng học sinh, phối hợp chặt chẽ với gia đình và các đoàn thể để quản lí và giáo dục các em.

Trong công tác quản lý tổ, cô Lê Thị Huyền là một Tổ trưởng gương mẫu, vững vàng về chuyên môn, sáng tạo trong việc thực hiện các kế hoạch nhiệm vụ của nhà trường và của ngành. Cô đã tham mưu với lãnh đạo đơn vị các giải pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy, chỉ đạo Tổ chuyên môn điều chỉnh Kế hoạch dạy học, giảng dạy phù hợp điều kiện đơn vị khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt, cô quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên trẻ mới vào nghề, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm để đồng nghiệp cùng tiến bộ; quan tâm, chú trọng việc tìm ra giải pháp bồi dưỡng học sinh mũi nhọn các bộ môn. Liên tục từ năm 2005 đến nay, số học sinh Giỏi do cô bồi dưỡng trong kì thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh luôn dẫn đầu khối các Trung tâm GDTX của tỉnh. Năm học 2020-2021, ứng phó với đại dịch Covid-19, thực hiện phương châm của ngành Giáo dục “tạm dừng đến trường, không dừng học”, cô đã không quản ngại khó khăn cùng với các đồng nghiệp tích cực đổi mới phương pháp, thực hiện tốt nhiệm vụ “giãn cách xã hội, kéo gần tri thức”. 

 Với cương vị là Phó Bí thư Chi bộ, cô đã cùng với cấp uỷ Chi bộ xây dựng Kế hoạch hành động gắn liền nhiệm vụ  đơn vị, xây dựng cơ sở Đảng trong sạch về đội ngũ; chỉ đạo hoạt động các đoàn thể trong đơn vị gắn liền với công tác dạy- học của Trung tâm. Là người đứng đầu tổ chức Công đoàn đơn vị, cô luôn nỗ lực cùng các đồng chí trong Ban chấp hành xây dựng tổ chức Công đoàn hoạt động có hiệu quả, thiết thực, chăm lo quyền lợi của người lao động, quan tâm đời sống cán bộ, giáo viên. Liên tục từ năm  2010 đến nay, Công Đoàn Trung tâm giữ vững danh hiệu Công  Đoàn vững mạnh.

Cô Huyền còn tích cực tham gia các phong trào thi đua như: Học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan; phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn… Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Lê Thị Huyền xứng đáng là một tấm gương điển hình, tận tụy, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Cô giáo Lê Thị Huyền cùng 16 giáo viên tiêu biểu khối GDTX trên toàn quốc được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Với những đóng góp của mình, cô giáo Lê Thị Huyền được bình chọn là giáo viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” trong các năm học của Trung tâm GDNN-GDTX thành phố; 5 năm liên tục cô được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và giáo viên giỏi cấp tỉnh, vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh và Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, cô được bình chọn là giáo viên tiêu biểu đại diện khối Giáo dục thường xuyên toàn quốc được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cô Lê Thị Huyền (đứng ngoài bên phải) cùng các nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Có thể nói, với sự tận tâm, trách nhiệm, cô giáo Lê Thị Huyền đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của Thành phố, góp phần đưa Trung tâm GDTX-GDNN thành phố Uông Bí luôn là đơn vị giữ vững top đầu trong phong trào  “Đổi mới, sáng tạo trong Dạy và học” khối Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh và toàn quốc. Cô xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập, noi theo. /.

Kim Thuỷ

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 33633 Tổng lượt truy cập 90667415