Tác phẩm dự thi Giải Búa liềm vàng Quảng Ninh năm 2023: Nữ cán bộ công an làm theo lời Bác

"Nhiệt huyết, trách nhiệm” là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân về Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Đội trưởng đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Uông Bí. Thời gian công tác tại đơn vị, đồng chí đã thực hiện và vận dụng tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, tạo được “sợi dây kết nối” bền chặt giữa nhân dân với lực lượng công an cơ sở.

Thiếu tá Thu Giang xuống địa bàn các phường, xã để trực tiếp hỗ trợ, tư vấn cho người dân về các thủ tục hành chính liên quan đến công tác thi hành án.

Trưởng thành từ gia đình có bố công tác trong ngành công an, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang đã ấp ủ ước mơ được trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân ngay từ khi còn nhỏ. Năm 2004, đồng chí theo học tại trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 1. Đến năm 2006, sau khi ra trường, Thu Giang về công tác tại Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Quảng Ninh. 4 năm sau, đồng chí nhận nhiệm vụ tại Phòng cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Quảng Ninh. Và kể từ năm 2017 đến nay, đồng chí chuyển về công tác tại đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp thuộc Công an thành phố Uông Bí. Tại đơn vị công tác mới, đồng chí Nguyễn Thị Thu Giang đã phấn đấu, rèn luyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao. Đến năm 2020, đồng chí được tín nhiệm, bổ nhiệm với cương vị Phó đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an thành phố Uông Bí.

Công tác tại thành phố Uông Bí, sau khi nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang đã bắt tay vào triển khai và thực hiện mô hình "Mở lối về cho người lầm lỗi". Đây là mô hình mang tính nhân văn cao cả, đem đến nhiều ý nghĩa nhằm cảm hóa, giáo dục và hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù xóa bỏ mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Triển khai tại thành phố Uông Bí, Thiếu tá Thu Giang đã cùng đồng đội và các hội viên phụ nữ Công an thành phố là lực lượng nòng cốt trực tiếp tham mưu thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Qua đó, góp phần đưa tỷ lệ tái phạm tội về mức 1,6%. Các hoạt động và kết quả của công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố đã được Bộ Công an, Công an tỉnh ghi nhận, đánh giá cao; thành phố Uông Bí cũng là địa phương duy nhất trong toàn tỉnh có đại biểu được Bộ Công an lựa chọn tham dự chương trình sự kiện truyền thông về tái Hòa nhập cộng đồng khu vực phía Bắc do Bộ Công an tổ chức tháng 7/2023.

Thiếu tá Thu Giang cùng cán bộ công an phường Quang Trung hỗ trợ, tư vấn cho người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Anh Đào Anh Tài, trú tại phường Vàng Danh cho biết: "Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, tôi luôn nhận được sự động viên, quan tâm của lực lượng công an cơ sở nói chung, Thiếu tá Thu Giang nói riêng. Tình cảm ấy rất quý báu và giúp tôi sớm vượt qua mặc cảm. Mong rằng những thanh niên trẻ hãy chăm chỉ học hành, kiếm sống để không phải hối tiếc vì lầm lỡ, không phải nhắc đến từ “giá như”.

Đặc biệt, trong chiến dịch 90 ngày đêm cấp, sản xuất căn cước công dân gắn chip điện tử và triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang đã cùng với lực lượng Công an thành phố ngày đêm xuống địa bàn, tranh thủ từng giờ, từng phút để tuyên truyền, vận động và tham gia đưa đón những người già yếu, bệnh tật đến làm thẻ căn cước công dân. Với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, tất cả nhân khẩu trên địa bàn thành phố đều được cập nhật dữ liệu trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm các tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”.

Thiếu tá Thu Giang cùng cán bộ công an phường Quang Trung hỗ trợ, tư vấn cho nhân dân đăng ký tài khoản định danh điện tử.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, người dân phường Yên Thanh cho biết: "Đồng chí Thu Giang rất nhiệt tình trong công việc. Qua công tác tiếp dân, hướng dẫn chúng tôi kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đồng chí hướng dẫn rất chu đáo, cẩn thận được nhân dân rất quý mến. Ở đồng chí luôn thể hiện sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ".

Thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân cũng như bám sát đường lối, chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo trong Nghị quyết mà Đảng bộ Công an thành phố đề ra, với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN Công an thành phố, đồng chí đã luôn vận dụng sáng tạo kiến thức về nghiệp vụ, pháp luật và những kinh nghiệm trong công tác vào công việc. Đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, chính trị tư tưởng và hoạt động của Hội phụ nữ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương lễ tiết, tác phong, việc chấp hành quy chế, quy trình công tác, kỷ luật phát ngôn và chấp hành điều lệnh CAND. Đồng thời cũng thực sự thấm nhuần phương châm “Nghe dân nói, nói dân nghe; lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”; đẩy mạnh tuyên truyền về các hoạt động của lực lượng Công an gắn với thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, giữ gìn, phát huy và xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an Quảng Ninh trong lòng nhân dân.

Trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tình nghĩa vì cộng đồng, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang luôn hăng hái, hết lòng với những việc làm đầy nhân văn.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang chia sẻ: Công tác tại Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an thành phố Uông Bí, công việc đặc thù hơn và có rất nhiều lĩnh vực công tác khác nên có những việc vừa làm vừa học. Tôi luôn được các đồng chí của các đội nghiệp vụ hướng dẫn tận tình, chu đáo nên mọi khó khăn, vướng mắc trong công việc được tháo gỡ kịp thời, qua đó giúp tôi ngày càng trưởng thành hơn và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh công tác và nhiệm vụ của đơn vị, các hoạt động, công tác của Hội LHPN Công an thành phố cũng được đồng chí xây dựng và hoạt động tích cực. Có thể kể đến các phong trào thi đua như: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và "Phụ nữ CAND học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo vì ANTQ; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững" của Bộ Công an.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang đã cùng Ban chấp hành Chi đoàn thanh niên - Hội phụ nữ công an tham mưu cho Đảng ủy Lãnh đạo Công an thành phố tổ chức các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tình nghĩa vì cộng đồng như: tặng 59 suất quà với tổng trị giá 54,8 triệu đồng cho các gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; phát động ủng hộ con CBCS mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền trên 104 triệu đồng; tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, thu 150 đơn vị máu vào Ngân hàng máu quốc gia; phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến trên 1.000 người là cán bộ, hội viên hội phụ nữ, Bí thư, khu trưởng ở các khu dân cư và các em học sinh trên địa bàn, qua đó nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế hành vi vi phạm và những hậu quả đáng tiếc xảy ra...

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều năm liền, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang được Bộ Công an, UBND thành phố, Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen; các cấp Hội phụ nữ biểu dương khen thưởng vì những đóng góp cho phong trào và công tác Hội. “Thành tích của tôi cũng là thành tích chung của đơn vị. Được tuyên dương, tôi rất vui, rất tự hào. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu và rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy để thực hiện nhiệm vụ ngày càng tốt hơn, đóng góp cho công tác giữ gìn ANTT của địa phương, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân” – Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Giang chia sẻ.

CTV Mai Hương (Trung tâm TTVH TP Uông Bí)
Theo baoquangninh.vn

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10526 Tổng lượt truy cập 15434124