Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại thành phố Uông Bí sẽ diễn ra từ ngày 31/5. Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đã được ngành giáo dục và các trường trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn thành phố cơ bản hoàn thành.

Năm học 2023-2024, công tác tuyển sinh lớp 10 THPT trên địa bàn thành phố được tổ chức theo các hình thức: thi tuyển, xét tuyển, thực hiện xét tuyển học nghề. Theo đó, Trường THPT Uông Bí và Trường THPT Hoàng Văn Thụ tổ chức thi tuyển. Trường THPT Hồng Đức, THPT Nguyễn Tất Thành tiến hành xét tuyển. Trung tâm GDNN & GDTX và các trường Cao đẳng nghề trên địa bàn thực hiện xét tuyển học nghề. Thời gian qua, Phòng GD&ĐT, các trường THCS, THPT phối hợp với cơ quan truyền thông làm tốt công tác thông báo và tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện đại chúng tới học sinh và phụ huynh về kế hoạch tuyển sinh, phân vùng tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 trên địa bàn thành phố Uông Bí.

Ngay từ đầu năm học, các trường THCS đã xây dựng và triển khai kế hoạch dạy ôn tập thi vào lớp 10.

Toàn thành phố Uông Bí có 1.377/2.078 học sinh khối lớp 9 đăng ký dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Trong đó 990 thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT Uông Bí, 387 học sinh đăng ký thi vào Trường THPT Hoàng Văn thụ. 

Năm nay là năm thứ 2 việc đăng ký dự thi lớp 10 THPT sẽ được thực hiện trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của Sở GD-ĐT tại địa chỉ https://qlts.tsdc.edu.vn/. Căn cứ theo chỉ đạo của Tỉnh, Phòng GD - ĐT thành phố đã ban hành hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT; tổ chức hướng dẫn cho 100% giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp 9 biết cách truy cập hệ thống và thực hiện thành thạo các thao tác: đổi mã bảo mật trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp; đăng ký dự tuyển (đăng ký hồ sơ; tra cứu tình trạng hồ sơ; sửa hồ sơ đăng ký dự tuyển); tra cứu (tra cứu trường tuyển sinh; tra cứu địa điểm thi; tra cứu điểm thi).

Đồng chí Bùi Hải Vượng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi cho biết: Nhà trường đã phân công giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh theo dõi, hướng dẫn và đôn đốc học sinh hoàn thành các bước đăng ký tuyển sinh trực tuyến theo các mốc thời gian mà Sở GD-ĐT đã quy định. Năm nay trong công tác đăng ký dự thi về phía các nhà trường có thêm nhiệm vụ đó là rà soát, gửi danh sách đánh giá, xếp loại xét công nhận tốt nghiệp THCS của học sinh lớp 9 về các trường THPT có học sinh của trường mình dự tuyển. Đối với nội dung này, Trường THCS Nguyễn Trãi đã chỉ đạo các bộ phận theo dõi sát sao, đảm bảo hoàn thành trong ngày 24/5 theo đúng tiến độ.

Song song với việc hướng dẫn học sinh đăng ký trực tuyến dự thi tuyển sinh, các nhà trường cũng quan tâm chỉ đạo tổ chức chu đáo việc ôn tập cuối năm cho học sinh lớp 9; bám sát chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về triển khai kế hoạch dạy ôn tập thi vào lớp 10, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục cấp THCS. Đồng thời, căn cứ vào nhu cầu học ôn của học sinh để chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập với các nội dung và thời gian cụ thể, phù hợp với điều kiện từng đơn vị.

Năm học này, Trường liên cấp TH - THCS Điền Công có 23 học sinh khối 9, trong đó có 6 em đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và là trường có số thí sinh đăng ký thấp nhất trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Văn Tuấn, Hiệu trưởng Trường liên cấp TH - THCS Điền Công cho biết: Trên cơ sở điều kiện thực tiễn, nhà trường đã quan tâm phối hợp với phụ huynh làm tốt công tác định hướng, tư vấn cho học sinh lớp 9, phân luồng học sinh sau THCS,  khuyến khích các em học sinh có năng lực học tập tốt đăng ký thi vào các trường THPT. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức các lớp ôn tuyển sinh cho học sinh đối với cả 3 môn dự thi là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh, khuyến khích các em đăng ký tham gia các kỳ thi thử vào THPT Uông Bí.

Là trường có số học sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT đông nhất trong toàn thành phố với 285 em, ngay từ đầu năm, công tác ôn thi chuyển cấp cho học sinh lớp 9 đã được Trường THCS Trần Quốc Toản đưa vào kế hoạch năm học để phân công và chỉ đạo thực hiện, lên kế hoạch thời khóa biểu hợp lý, xây dựng các phương án giảng dạy phù hợp…

Đối với Trường THCS Phương Nam, nhằm nâng cao chất lượng công tác ôn luyện cho các em khối 9 tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, nhà trường đã áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt, đổi mới trong tổ chức ôn luyện. Cô Nguyễn Thị Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Phương Nam cho biết: Bên cạnh việc lựa chọn và bố trí những giáo viên nòng cốt tham gia công tác ôn luyện, nhà trường cũng rà soát, phân loại trình độ của học sinh để xây dựng phương án ôn luyện phù hợp. Một nét mới nữa đó là nhà trường đã tổ chức 3 cuộc khảo sát đối với các em học sinh lớp 9 theo cấu trúc đề thi vào lớp 10 THPT. Qua đó, giúp các em rèn luyện tâm lý, làm quen với cấu trúc đề thi cũng như giúp nhà trường đánh giá được kết quả tình hình ôn luyện để có những điều chỉnh phù hợp.

Trường THCS Phương Nam tiến hành rà soát, phân loại trình độ của học sinh để xây dựng phương án ôn luyện phù hợp và tổ chức các kỳ khảo sát tại trường cho các em đăng ký dự thi theo cấu trúc đề tuyển sinh lớp 10 THPT.

Năm nay, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ có 216/220 học sinh khối 9 đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Nhà trường đã tiến hành tổ chức họp phụ huynh, thông báo về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường trên địa bàn tỉnh, đồng thời tổ chức hướng dẫn ôn tập và phổ biến quy chế thi để các em chuẩn bị được tâm thế tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

Các em học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Văn Cừ đã chuẩn bị sẵn sàng về tâm thế, tích cực ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Thầy Nguyễn Trọng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Cừ chia sẻ: Với sự giảng dạy, hướng dẫn nhiệt tình của các thầy, cô giáo, các em học sinh lớp 9 đã chuẩn bị sẵn sàng về tâm thế, tích cực ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi chuyển cấp sắp tới. Bên cạnh việc ôn luyện, các em còn được hướng dẫn các kỹ năng làm bài và tâm lý trước khi vào phòng thi. Đến nay, các em đều rất tự tin và tâm lý thoải mái bước vào kỳ thi.

 Với sự chuẩn bị chu đáo của các ngành, các cấp và nhà trường, sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong truyền đạt kiến thức của các thầy cô và sự cố gắng nỗ lực của các em học sinh, tin tưởng rằng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đạt kết quả cao.

Huyền Trang - Hồng Nhung

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10125 Tổng lượt truy cập 9408767