Sẵn sàng chinh phục Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT

Chỉ còn một tuần nữa, học sinh khối lớp 9 trên địa bàn thành phố sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024. Đây là kỳ thi chuyển cấp được xem là quan trọng, căng thẳng, thậm chí nhiều phụ huynh và học sinh còn cho rằng, kỳ thi này còn khắc nghiệt, khó khăn hơn cả thi vào đại học. Bởi lẽ, nếu như các sĩ tử của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia được đăng ký nguyện vọng không giới hạn thì các học sinh lớp 9 chỉ được lựa chọn một vài mục tiêu nhất định, với tỉ lệ “chọi” lớn, buộc các em phải có sự tập trung và quyết tâm cao độ để đánh bại các đối thủ.

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi chuyển cấp quan trọng này, hiện các trường THCS đang trong giai đoạn nước rút, ôn tuyển sinh cho học sinh khối lớp 9, giúp các em có hành trang kiến thức tốt nhất bước vào kỳ thi. Tất cả các trường THCS đều chủ động bố trí những giáo viên có kinh nghiệm để điều chỉnh phương pháp dạy học, ôn tập, xây dựng lộ trình ôn thi, hệ thống kiến thức trọng tâm cần luyện tập. Ngoài hệ thống kiến thức cơ bản, các giáo viên đã dành nhiều thời gian hướng dẫn học sinh làm các dạng bài tập thường xuất hiện trong đề thi những năm trước giúp học sinh có kiến thức, tâm lý vững vàng bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng.

Trước cuộc thi quan trọng với tỷ lệ “chọi” khắc nghiệt, ngoài việc tập trung cao độ cho ôn tập kiến thức, các em học sinh không tránh khỏi đối diện tâm lý lo lắng. Việc động viên các em bình tĩnh, tự tin, giữ gìn sức khỏe, tâm lý để chinh phục kỳ thi là hết sức cần thiết trong thời điểm này.

Em Bùi Phạm Ngọc Hà học sinh lớp 10A1 Trường THPT Uông Bí, cựu học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, là thủ khoa đầu vào Trường THPT Uông Bí năm học 2022-2023 với tổng điểm 3 môn 44 điểm: Toán 8.75, Văn 8.25, Anh 10. Hà cho biết kinh nghiệm ôn thi cấp 3 của em là luyện thật nhiều đề; cố gắng tìm ra lỗi sai, lỗ hổng về mặt kiến thức của bản thân trong quá trình giải đề để khắc phục; cẩn thận, tỉ mỉ khi làm bài; giữ tâm lí ổn định, thoải mái trong phòng thi; biết căn chỉnh thời gian hợp lí để làm bài thật tốt. Đặc biệt là trước ngày thi không nên nhồi nhét thêm kiến thức, chỉ cần xem lại những phần đã học…

Tuyên dương em Bùi Phạm Ngọc Hà, thủ khoa thi vào lớp 10 Trường THPT Uông Bí năm học 2022-2023.

Còn Lê Thu Hường thủ khoa đầu vào của Trường THPT Hoàng Văn Thụ năm học 2022-2023 với 42 điểm 3 môn: Văn 8.25 điểm - Anh 9.5 điểm- Toán 8 điểm. Chia sẻ về kinh nghiệm và “bí kíp” của mình trước kỳ thi, Lê Thu Hường cho biết: Đối với môn ngữ văn, đây là 1 môn học khó, đòi hỏi phải có kĩ năng cảm thụ tốt. Ở phần đọc hiểu, cần luyện nhiều đề, nắm được cách trả lời của 4 câu hỏi, học thuộc các tác dụng của biện pháp tu từ... Phần nghị luận xã hội, để có thể “ăn trọn” 2 điểm, ngoài việc nắm vững cấu trúc bài nghị luận xã hội, cần sáng tạo ở phần dẫn chứng, liên hệ, phê phán, cần cập nhật các vấn đề mang tính thời sự.

Phần nghị luận văn học là phần chiếm nhiều điểm nhất. Khi học văn bản, cần đọc nhiều lần các tác phẩm, học thuộc những đoạn quan trọng trong truyện, học thuộc bài thơ. Sau đó học thuộc các luận điểm từng bài trong tài liệu phân tích tác phẩm, học các ý đánh giá hay. Khi viết bài phải triển khai luận điểm rõ ràng, đặt ở đầu mỗi đoạn văn. Ngoài ra cũng cần học thuộc mở bài cho các văn bản, thuộc lòng các ý kiến của các nhà văn, các dẫn chứng thơ cùng chủ đề. Và đặc biệt hơn cả là nếu bài văn có vận dụng kiến thức lí luận văn học sẽ lấy trọn cảm tình của người chấm thi. Môn văn rất dài, nên khi học cần hệ thống hoá kiến thức bằng cách vẽ sơ đồ tư duy, lúc thi phải gạch chân các từ khoá trong đề để tránh lan man dài dòng và đặc biệt phải luyện viết nhiều.

Đối với môn toán, Hường chủ động ôn tập nắm vững kiến thức cả cấp 2, công thức, mẹo tính toán, luyện nhiều đề để dày dặn kiến thức, làm thông thạo các câu cơ bản và luyện tập thêm các dạng nâng cao.

Môn anh, quan trọng nhất vẫn là nắm vững kiến thức, các thì, cấu trúc, từ vựng, luyện nhiều đề, dành thời gian rảnh nghe postcard…

Hường cho biết thêm cả 3 môn Hường đều được các cô giáo trong trường THCS ôn tập cho kiến thức, ngoài ra em còn khai thác, cập nhật kiến thức trên mạng internet. Tuy điểm số vẫn chưa như mong muốn nhưng em đã đạt được thành tích cha, mẹ, thày cô mong đợi. Lê Thu Hường gửi tới các sĩ tử 2008 lời nhắn nhủ hãy giữ vững tinh thần lạc quan, chăm chỉ, dành toàn bộ thời gian ôn thi nhưng đồng thời phải chú trọng đến sức khoẻ bản thân, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc. Hãy nỗ lực, tự tin, quyết tâm, chiến đấu và chiến thắng!

Lê Thu Hường ngoài cùng (bên trái) nhận khen thưởng học sinh giỏi xuất sắc năm học 2022-2023.

Thời điểm trước thi, vấn đề của học sinh là học, sức khỏe và tâm lý, còn các bậc phụ huynh, hãy là người đồng hành, không tạo thêm áp lực mà cùng chia sẻ, hỗ trợ con những điều kiện tốt nhất.

Chị Bùi Thị Thuý trú tại khu 4, phường Thanh Sơn có con gái năm nay tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Uông Bí cho biết: “Biết con căng thẳng nên nhiều ngày nay gia đình đã động viên con dành thời gian nghỉ ngơi, ôn tập hợp lí để có tâm lý tốt nhất. Chúng tôi luôn bên cạnh, động viên và ủng hộ con. Hy vọng con có thật nhiều sức khoẻ và năng lượng để chiến đấu với kỳ thi được xem là căng hơn thi đại học”.

Chị Bùi Thị Thuý luôn bên cạnh, động viên con ôn thi.

Chị Đặng Minh Phương trú tại khu 3, phường Vàng Danh cũng có con thi vào lớp 10 năm nay chia sẻ: “Chồng tôi là thợ lò, tôi buôn bán ngoài chợ, công việc khá bận nên không có thời gian để dạy hay đốc thúc cháu học. Nhưng chúng tôi rất hạnh phúc vì cháu luôn chăm ngoan, tự giác trong học tập. Các con vẫn còn nhiều phương án dự phòng, vẫn có hướng đi mới trong mọi hoàn cảnh. Dù kết quả có như thế nào, tôi vẫn tự hào vì con đã nỗ lực và cố gắng hết khả năng của mình”.

Thời điểm “Vượt Vũ môn” đã cận kề, với ý thức tự giác học tập và ôn tập vững kiến thức, cùng với sự quan tâm động viên sát sao của cha, mẹ, thầy cô, chắc chắn những sĩ tử 2008 sẽ vững tâm bước vào kỳ thi và đạt được kết quả mong đợi.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, toàn thành phố Uông Bí có 1.377 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 990 thí sinh đăng ký thi vào Trường THPT Uông Bí, 387 học sinh đăng ký thi vào Trường THPT Hoàng Văn thụ. 

Thành phố Uông Bí thành lập 3 Hội đồng coi thi với 58 phòng thi. Trong đó, Trường THPT Uông Bí có 27 phòng thi, Trường THCS Trần Quốc Toản có 15 phòng thi, Trường THPT Hoàng Văn Thụ có 16 phòng thi.

Chiều ngày 31/5/2023 thí sinh làm thủ tục dự thi, nhận Thẻ dự thi và đính chính các sai sót (nếu có); nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. 

Ngày 01/6/2023, buổi sáng thi Ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều thi Ngoại ngữ (Tiếng Anh), thời gian làm bài 60 phút. 

Ngày 02/6/2023, buổi sáng thi Toán, thời gian làm bài 120 phút.


Phương Lan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10665 Tổng lượt truy cập 9409609