Phường Uông Bí: Phòng ngừa tội phạm từ sớm, từ cơ sở

Năm 2025, trong bối cảnh diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn của đất nước, của tỉnh và địa phương, đặc biệt là triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường Uông Bí vẫn giữ được sự ổn định về ANTT, không để xảy ra các điểm nóng, hay vụ việc nghiêm trọng. Đây là kết quả của quá trình bám sát cơ sở từ cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của Công an phường trong đấu tranh, phòng ngừa và kiên trì xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Công an phường Uông Bí triển khai nhiệm vụ đảm bảo ANTT dịp cuối năm.

Năm 2025, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn phường Uông Bí cơ bản được kiềm chế, không để xảy ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, không hình thành hoạt động của các băng, ổ nhóm theo kiểu xã hội đen. Công tác điều tra, khám phá án trên địa bàn phường đạt và vượt chỉ tiêu đề ra với tỷ lệ 93%. Tội phạm ma túy tiếp tục được kiềm chế, 11 vụ/18 đối tượng bị bắt giữ. Các trường hợp nghi sử dụng ma túy được kiểm tra thường xuyên, trong đó số người dương tính được đưa vào diện quản lý chặt chẽ. Công an phường đã tổ chức vận động nhiều trường hợp đi cai nghiện tự nguyện và lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc khi cần thiết.

Chia sẻ về những kết quả này, Chủ tịch UBND phường Uông Bí Nguyễn Đức Hòa cho biết: “Cơ sở vẫn là nơi quyết định hiệu quả của công tác giữ gìn ANTT. Nếu chính quyền gần dân, nắm bắt kịp thời tâm tư và tình hình trong khu dân cư thì các vụ việc phức tạp sẽ không có cơ hội hình thành. Phường Uông Bí nỗ lực giữ nguyên tắc mọi vấn đề phải được giải quyết từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Chúng tôi đánh giá cao vai trò nòng cốt, chủ động của lực lượng công an phường trong việc tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác nắm tình hình trong dân, giải quyết kịp thời các vụ việc, nhất là nắm bắt và tham gia vận động nhân dân thuộc diện giải tỏa, hoặc hiến đất triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp đô thị trên địa bàn”.

Việc test ma túy đối với công nhân xây dựng tại các lán, trại được Công an phường Uông Bí triển khai thường xuyên.

Để đạt được sự đồng thuận trong nhân dân, một trong những biện pháp được phường Uông Bí thực hiện thành công là việc đưa chủ trương tới từng hộ dân không chỉ qua những buổi trao đổi trực tiếp được duy trì liên tục, mà còn thông qua 33 nhóm zalo khu dân cư. Đây là kênh giao tiếp hai chiều giữa người dân và lực lượng chức năng, giúp xử lý nhanh nhiều vụ việc bức xúc ngay khi vừa phát sinh. Lực lượng công an phường cũng khẳng định vai trò then chốt trong việc nắm tình hình địa bàn, giải quyết mâu thuẫn và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Thiếu tá Vũ Mã Sơn, Trưởng Công an phường Uông Bí, cho biết: “Chúng tôi coi trọng công tác nắm hộ, nắm người. Nhiều vụ việc nếu để kéo dài rất dễ trở thành án hình sự, nhưng khi phát hiện sớm, chỉ cần gặp gỡ, hòa giải, hoặc răn đe là xử lý được. Lực lượng công an đã lắng nghe, sẵn sàng tiếp nhận thông tin và kịp thời có mặt để xử lý. Công an phường đánh giá cao vai trò của tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở. Họ là “tai mắt” gần gũi nhất, giúp Công an phường nắm chắc địa bàn và tuần tra hiệu quả. Nhiều tình huống xung đột nhỏ đã được lực lượng cơ sở giải quyết ngay tại địa bàn, không phát sinh điểm nóng. Việc tuyên truyền về phương thức lừa đảo qua mạng, vốn đang có chiều hướng gia tăng, cũng được chú trọng để người dân tự bảo vệ mình".

Công an phường Uông Bí đảm bảo trật tự đô thị tại các tuyến đường.

Không chỉ tập trung xử lý, phường Uông Bí còn chủ động xây dựng những mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để phòng ngừa từ gốc rễ. Năm 2025, thông qua rà soát, 15 mô hình cũ không còn phù hợp đã được dừng triển khai. Thay vào đó, 2 mô hình mới được xây dựng và bước đầu phát huy hiệu quả là: “Chợ Trung tâm Uông Bí tự quản về an toàn, ANTT và văn minh thương mại”; “Thắp sáng tương lai”. Cả 2 mô hình được đánh giá là hướng đến việc xây dựng môi trường kinh doanh ổn định, văn minh, hạn chế tình trạng lấn chiếm, mất trật tự và các hành vi gian lận nhỏ lẻ; hỗ trợ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, tạo sợi dây kết nối giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân để giúp họ có việc làm, tránh nguy cơ tái phạm.

Mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, công tác bảo đảm ANTT trong thời gian tới trên địa bàn phường Uông Bí vẫn phải đối mặt với không ít thách thức. Những hành vi trộm cắp tài sản, lừa đảo công nghệ cao, hay mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân vẫn tiềm ẩn phức tạp. "Công an phường xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền theo hướng gần gũi, dễ hiểu; nâng cao hiệu quả giải quyết mâu thuẫn tại cơ sở; mở rộng hệ thống camera an ninh; đồng thời chú trọng phối hợp giữa các lực lượng và đơn vị trên địa bàn để huy động sức mạnh tổng hợp trong đảm bảo ANTT, giữ bình yên cho nhân dân" - Thiếu tá Vũ Mã Sơn khẳng định.

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 21181 Tổng lượt truy cập 7585578