Phương thức, thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa hoạt động từ thiện sau cơn bão số 3 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cơn bão số 3 (tên quốc tế Yagi) vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó có thành phố Uông Bí. Để chung tay với các địa phương khắc phục hậu quả, từ sau bão đến nay, nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động cứu trợ trực tiếp hoặc thông qua các phương thức trực tuyến (banking) để chuyển tiền đến các quỹ cứu trợ của cơ quan, đoàn thể có trách nhiệm. Tuy nhiên lợi dụng tình hình trên, các đối tượng tội phạm đã đẩy mạnh thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, trong đó có thủ đoạn phổ biến các đối tượng phạm tội thường sử dụng trong thời điểm hiện nay, cụ thể:
Lập các trang mạng xã hội giả mạo là fanpage của các cơ quan, tổ chức uy tín như Mặt trận Tổ Quốc, Hội chữ thập đỏ các địa phương kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 bằng cách chuyển tiền vào các tài khoản mạo danh các tổ chức trên để chiếm đoạt tiền.
Tạo ra các tài khoản mạng xã hội “ảo” để đăng tải, chia sẻ các bài viết, kèm hình ảnh được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo AI về các gia đình, cá nhân đang trong hoàn cảnh khó khăn. Từ đó kêu gọi quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, sau đó chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Tạo ra các tài khoản mạng xã hội “ảo” đăng tải bài viết bán các mặt hàng nhu yếu phẩm cứu trợ như áo phao, nước uống, mỳ tôm, đèn pin… với giá rẻ, nếu có ai liên hệ thì yêu cầu đặt cọc tiền trước, sau đó chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.
Giả mạo các doanh nghiệp, siêu thị lớn, quảng bá chương trình khuyến mại hoặc tặng quà miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão. Người dân được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc đóng một khoản phí nhỏ để nhận quà, nhưng sau khi nhận tiền hoặc thông tin, các đối tượng này biến mất và lợi dụng dữ liệu cá nhân cho các mục đích bất hợp pháp khác.
Trước tình hình trên để chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi lừa đảo trên, khuyến cáo Nhân dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm chứng qua các nguồn chính thống khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội liên quan đến hoạt động kêu gọi từ thiện; lưu ý chỉ chuyển tiền ủng hộ qua các quỹ của các cơ quan, tổ chức uy tín. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền đặt cọc để mua hàng giá rẻ, chuyển tiền để nhận quà tặng khuyến mãi cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão. Nếu có nghi vấn hoặc phát hiện các tài khoản trên mạng xã hội, fanpage giả mạo hãy báo cáo cho đội ngũ admin và thông báo ngay trên trang mạng xã hội và các kênh khác để mọi người được biết, phòng tránh. Khi phát hiện đối tượng lợi dụng danh nghĩa các hoạt động cứu trợ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần trình báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, xác minh, xử lý kịp thời.
Tin tức khác
- Cảnh giác trước lời mời đồ ăn, uống đồ của người lạ
- Cảnh giác: Đừng nhận vận chuyển đồ giúp người lạ!
- BHXH cơ sở Uông Bí ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
- Trung tâm chính trị phường Uông Bí: Khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa III năm 2026
- THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT - NỀN TẢNG QUẢN LÝ THUẾ HIỆU QUẢ, MINH BẠCH
- Học sinh khối 9 trường TH - THCS Uông Bí tham quan, trải nghiệm và tham dự ngày hội tư vấn nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng than khoáng sản Việt Nam, phân hiệu hữu nghị
- Tập trung ôn tập cho học sinh chuẩn bị vào lớp 10
- Uông Bí đạt giải Nhì toàn đoàn tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Ninh
- Giao lưu bóng chuyền hơi giữa các cơ sở hội cựu chiến binh trên địa bàn phường Uông Bí
- Phường Uông Bí tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu năm 2026
- Chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
- Phường Uông Bí tổng kết hội thi giáo viên giỏi, lan tỏa tinh thần đổi mới giáo dục