Phong trào thu gom phế liệu tại khu 5A, phường Quang Trung: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Từ những vật dụng tưởng như bỏ đi hàng ngày, đã được hội viên phụ nữ khu 5A, phường Quang Trung, TP Uông Bí thu gom, xử lý và bán phế liệu. Phong trào này đã mang lại hiệu quả tích cực về môi trường và ý nghĩa xã hội, hiện đang được nhân rộng trên địa bàn thành phố.

Bà Đào Thị Vắn đang phân loại rác thải.

Trong khoảng sân gần 4m2 của gia đình, bà Đào Thị Vắn tại khu 5A, phường Quang Trung dùng một góc để tập kết phế liệu. Công việc thu gom phế liệu lâu nay đã trở nên rất quen thuộc đối với bà và mỗi thành viên trong gia đình. Bất cứ một vật dụng nào hàng ngày thải ra, với người khác là việc cho vào túi và tập kết chờ công nhân vệ sinh môi trường thu gom thì bà Vắn lại nhặt nhạnh, xử lý, rồi phân ra từng loại: sắt vụn, túi nilon, vỏ lon nước, hộp bìa cát tông. Còn đối với các loại rác hữu cơ có khả năng phân hủy như trái cây, rau củ quả được bà để riêng, đóng thùng ủ kỹ, chờ phân hủy để bón cho cây cối quanh nhà. Nhờ có công việc này, lượng rác của gia đình thải ra môi trường rất hạn chế. Bà Vắn cho biết, việc thu gom phế liệu không những làm sạch môi trường mà còn mang lại thu nhập. Tháng nào nhiều bà cũng thu được 6 trăm ngàn, tháng ít cũng được trên 300 ngàn đồng.

Cũng như bà Vắn, 100% gia đình hội viên phụ nữ khu 5A, phường Quang Trung  đều tích cực tham gia thu gom và xử lý phế liệu trong nhiều tháng nay. Phong trào này được Chi hội phụ nữ khu phát động kể từ tháng 7 năm 2015 nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng trong chị em ý thức tiết kiệm và trên hết là giữ gìn vệ sinh môi trường.v.v. Bà Trần Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu 5A cho biết: Ban đầu phát động, Ban chấp hành chi hội gặp rất nhiều khó khăn do phản ứng của nhiều chị em cho rằng, thu nhập thêm không biết có đáng là bao trong khi để phế liệu trong nhà gây ô nhiễm sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, ban đầu, phong trào này được chị em trong Ban chấp hành thực hiện đầu tiên. Sau đó, mỗi thành viên là một tuyên truyền viên vận động, hướng dẫn hội viên thực hiện việc phân loại và xử lý rác. Số tiền bán phế liệu lần đầu được trên 1 triệu đồng khiến chị em rất phấn khởi, từ đó ngày càng nhiều hội viên tham gia. Và đến nay phong trào này đã  thực sự đi vào nề nếp.

Phong trào đã có tác động tích cực đến vệ sinh môi trường khu dân cư. Đường làng ngõ xóm sạch sẽ phong quang, không có cảnh túi nilon hay vỏ bánh kẹo vương vãi trên đường Từng chiếc lá rau hay mẩu giấy vụn đều được các bá các chị nhặt nhạnh để biến chúng trở thành những vật có ích. Mỗi tháng 2 lần, Chi hội phụ nữ khu tổ chức tập kết phế liệu của các gia đình để bán. Sau gần 18 tháng phát động, phong trào thu gom phế liệu đã mang lại kết quả bất ngờ: tổng số tiền mang từ phong trào này đến nay đã lên đến trên 20 triệu đồng. Trong đó, những hội viên tích cực nhất như bà bà Vắn, bà Thành mỗi tháng thu từ phế liệu cũng được từ 300 đến 600 ngàn đồng. Và điều đặc biệt có ý nghĩa hơn cả, đó là: từ tiền bán phế liệu, chị em hội viên trích lại 40% để sung vào quỹ hội nhằm phục vụ các hoạt động như thăm hỏi tặng quà, chia sẻ khó khăn với hội viên hay động viên các cháu học sinh nghèo học giỏi trong khu. Nhờ đó, số quỹ hội do phong trào thu gom phế liệu của chị em phụ nữ trong khu mang lại đến nay đã lên tới trên 8 triệu đồng.

Mỗi tháng 2 lần Chi hội Phụ nữ khu tổ chức bán phế liệu thu gom.

 Chị Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN phường Quang Trung cho biết: Những kết quả mà phong trào thu gom phế liệu của Chi hội khu 5A mang lại được  Hội LHPN phường Quang Trung đánh giá cao, có ý nghĩa thiết thực góp phần giảm tải lượng rác thải ra môi trường. Từ mô hình điểm của Chi hội 5A, đến nay, phong trào này đã được phát động thực hiện tại 8/13 chi hội trong toàn phường.

Thu gom phế liệu - việc làm tuy nhỏ nhưng mang lại nhiều ý nghĩa, tưởng khó nhưng rất dễ thực hiện, chỉ cần mỗi người trong chúng ta có ý thức tiết kiệm và gìn giữ vệ sinh môi trường. Điều này được khẳng định từ hiệu quả của mô hình thu gom rác thải của Chi hội phụ nữ khu 5A, phường Quang Trung, TP Uông Bí.

 

Bài, ảnh: Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4598 Tổng lượt truy cập 91140222