Non thiêng Yên Tử sẵn sàng cho ngày khai hội

Sau thời gian tạm dừng không tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ khai hội Xuân Yên Tử sẽ chính thức được UBND thành phố Uông Bí và Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào ngày 31/01/2023 (tức ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch), tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử.

Từ ngày mùng 1 Tết đến nay, non thiêng Yên Tử đón trên 13 vạn phật tử và du khách đến lễ Phật và du Xuân đầu năm.

Lễ hội Yên Tử năm nay bên cạnh việc tổ chức theo Lễ hội truyền thống hàng năm mang tầm vóc lễ hội Quốc gia, còn có nhiều điểm mới như: các hoạt động tâm linh ban đêm, Lễ cầu an, lễ chúc phúc…, kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa.

Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi với nhiều hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử; văn hoá Ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử;…

Các trò chơi dân gian như: bắn cung, đánh đu, cưỡi ngựa thu hút đông đảo du khách tham gia.

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho du khách tham quan, vãn cảnh Yên Tử, Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm đã đầu tư trồng cây tạo cảnh quan tuyến đường dài hơn 10 cây số từ quốc lộ 18 vào đến khu di tích Yên Tử, bổ sung thêm 70 xe điện đưa đón du khách; bố trí lực lượng thường trực làm công tác an ninh trật tự, hướng dẫn, phân luồng giao thông, sơ cấp cứu… tất cả đều nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu đi lại, tránh ùn tắc giao thông và an toàn cho du khách trong mùa Lễ hội.

Trên đỉnh non thiêng chùa Đồng các lối lên, xuống được cắm biển chỉ dẫn và được mở rộng thêm, bổ sung các lan can trên cung đường hành hương, tạo sự thông thoáng, an toàn khi về với đất Phật.

Anh Nguyễn Thành An, du khách đến từ Cần Thơ cho biết: "Đối với tôi quan trọng nhất là giao thông, sự di chuyển của những người đi tham quan. Khi đến đây, di chuyển thuận lợi, vệ sinh sạch sẽ khiến tôi cảm thấy thích bởi có thời gian thoải mái để cảm nhận không gian tâm linh".

Chị Mai Thuý Anh, du khách đến từ tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ: “Tôi thấy Yên Tử ngày càng được xây dựng đẹp, khang trang và sạch sẽ. Mọi người tham gia vãn cảnh cũng ý thức tốt, không xả rác bừa bãi. Lực lượng phục vụ tận tình, chu đáo tạo được nét đẹp văn hoá trong khu Di tích”.

Công tác chuẩn bị cho lễ khai Hội đã sẵn sàng.

Với sự chuẩn bị chu đáo, chắc chắn Lễ Hội Xuân Yên Tử năm 2023 sẽ là điểm đến ấn tượng cho mỗi phật tử, du khách thập phương khi về miền văn hóa tâm linh, nơi Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam./.

Kim Thuỷ

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3680 Tổng lượt truy cập 15357430