Nỗ lực nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân

Năm 2023 là mốc quan trọng khi tỉnh Quảng Ninh tròn 60 năm xây dựng và phát triển. Đây cũng là năm có tính bản lề trong thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Với tinh thần kế thừa và phát huy thành quả, Quảng Ninh đã chọn chủ đề công tác năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân”, làm định hướng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt năm thứ 8 liên tiếp kinh tế tăng trưởng 2 con số.

Tạo động lực phát triển toàn diện

Ngày 28/11/2022 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TU "Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023". Trong đó xác định chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả đầu tư và chất lượng đời sống nhân dân", trọng điểm là thu hút vốn FDI ít nhất đạt 1 tỷ USD và phát triển mới ít nhất 2.000 doanh nghiệp; phấn đấu hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và xây dựng triển khai chuẩn nghèo mới.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên), tháng 4/2023. Ảnh: Đỗ Phương

Ngay từ đầu năm tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2023, trên cơ sở đó xác định rõ nội dung trọng tâm, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở để đạt được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 đã đề ra. Đồng thời giải quyết hài hòa, hiệu quả giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thu hẹp chênh lệch vùng miền.

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Từ đầu năm Ban đã xây dựng kế hoạch tổng thể về thu hút FDI vào trong các KCN, KKT; tham mưu UBND tỉnh tiếp và làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư đến từ các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đến tìm hiểu đầu tư vào các KCN, KKT  của tỉnh với những cam kết cụ thể. Đồng thời rà soát quỹ đất sạch tại địa bàn các KCN, KKT dựa trên đề xuất của chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN để tham mưu cho tỉnh lựa chọn, thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cùng với đó, Ban tích cực đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư đã được hoàn thành các thủ tục cấp phép đầu tư để sớm đầu tư, xây dựng, hoàn thành đưa nhà máy vào sản xuất, đóng góp vào kịch bản tăng trưởng ngay trong năm 2023.

Ban Quản lý KKT tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Parts Seiko Việt Nam, tháng 7/2023. Ảnh: Dương Trường

Các ngành, địa phương trong toàn tỉnh đẩy nhanh tốc độ thu hút đầu tư để đóng góp cho tăng trưởng của từng địa phương và của tỉnh. Trong đó, tận dụng tối đa lợi thế vượt trội về hạ tầng giao thông, nhất là ở các tuyến cao tốc, tuyến động lực đi qua, để phát triển các dự án sản xuất kinh doanh, nhất là các dự án phát triển các sản phẩm công nghiệp phụ trợ, sản phẩm du lịch dịch vụ, trọng điểm là khu vực miền Tây: Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả và Quảng Yên; tạo điều kiện cho các dự án đang khó khăn về vật liệu san lấp. Song song với đó là phát triển y tế giáo dục, văn hóa, xã hội, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo, con người, tạo điều kiện cán bộ, quản lý, nhà giáo, các y bác sĩ học tập, nâng cao trình độ, xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Quan tâm nhóm đối tượng yếu thế, nhất là các đối tượng hộ cận nghèo, tránh tình trạng tái nghèo.

Ghi dấu ấn nổi bật

Thực hiện chủ đề công tác năm về “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư”, tỉnh thường xuyên chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án ngoài ngân sách trọng điểm, như: Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh, Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh, Cảng Vạn Ninh, Sân golf Đông Triều... Tỉnh đón tiếp và làm việc với các tập đoàn, nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư vào KCN, KKT trên địa bàn tỉnh, như: Tập đoàn Lite-On Technology (Đài Loan), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Đoàn doanh nghiệp điện tử Đài Loan, Tập đoàn Adani và Công ty TNHH Mitsubishi Corporation Việt Nam... Tỉnh xây dựng các giải pháp, chiến lược xúc tiến đầu tư đối với các tập đoàn kinh tế nước ngoài lớn, có thương hiệu và uy tín để nâng tỷ lệ vốn FDI đầu tư vào Quảng Ninh. Các dự án FDI đầu tư ở Quảng Ninh là các "dự án thế hệ mới" - công nghiệp chế biến, chế tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại, phát triển xanh, sử dụng ít tài nguyên.

Bên cạnh tiếp tục thu hút FDI từ các nhà đầu tư thuộc thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc..., lần đầu tiên Quảng Ninh đón nhận dòng vốn của nhà đầu tư đến từ Thụy Điển, góp phần đa dạng đối tác đầu tư của tỉnh, nâng tổng số đối tác đầu tư vào tỉnh từ 19 lên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Đến ngày 15/9/2023, thu hút vốn đầu tư trong nước ngoài ngân sách đạt 45.372 tỷ đồng, tăng 5,5% so với kế hoạch, tăng 33,8% cùng kỳ; tổng vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 853,93 triệu USD, đạt 85,4% chỉ tiêu Nghị quyết số 12-NQ/TU của Tỉnh ủy, bằng 39,3% cùng kỳ.

Thực hiện chủ đề công tác năm về “Nâng cao chất lượng đời sống nhân dân”, Quảng Ninh tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp không ngừng cải thiện, thay đổi, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo; từ đó mỗi người dân đều được thụ hưởng những thành quả phát triển. Trong đó tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để giải quyết hài hòa, hiệu quả giữa phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; bảo đảm công bằng xã hội; không ngừng cải thiện, thay đổi, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo, đảm bảo mọi người dân Quảng Ninh đều được hưởng thành quả phát triển.

Cán bộ, nhân dân xã Quảng An (huyện Đầm Hà) góp ngày công hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà ở dột nát để xây mới. Ảnh: Đinh Hoa (CTV)

Đến tháng 9/2023 Quảng Ninh hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển văn hóa, xã hội, con người của cả giai đoạn 2020-2025: Hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Đời sống nhân dân, nhất là khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo, không ngừng được cải thiện. Tổng chi an sinh xã hội ước đạt 1.037 tỷ đồng, tăng 81% cùng kỳ. Tổng số khoảng 45.960 suất dự kiến đến năm 2030 để bố trí tái định cư, đạt khoảng 91% so với yêu cầu; tập trung hoàn thành Đề án cấp nước sạch nông thôn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025 đảm bảo mục tiêu tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch đạt trên 70%. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95,25%; số người tham gia BHXH đạt 43,2% so với lực lượng lao động. Số lao động được tạo việc làm tăng thêm ước đạt 19.369 người, bằng 96,85% kế hoạch. Công tác giáo dục, đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; góp phần mở rộng các cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục chất lượng cao và đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Lãnh đạo phường Bãi Cháy và xã Bằng Cả (TP Hạ Long) bàn giao nhà trong chương trình xóa nhà ở dột nát cho hộ ông Trương Văn Quân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Trong 9 tháng năm 2023, tổng chi an sinh xã hội của tỉnh đạt 1.037 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ. Chăm lo tổ chức tốt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh đã tặng và trợ cấp 345.539 suất quà với tổng số tiền 191,8 tỷ đồng (tăng 46.955 suất quà, 39,4 tỷ đồng so với cùng kỳ), bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với người có công, bảo trợ xã hội theo quy định. Đặc biệt, tỉnh đã cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà ở tạm, nhà ở dột nát mới phát sinh cho hơn 400 hộ gia đình với những ngôi nhà “đại đoàn kết” khang trang, chắc chắn, an toàn. Đây là một trong những chủ trương có ý nghĩa an sinh xã hội rất lớn của tỉnh, bảo đảm mọi người dân Quảng Ninh đều được thụ hưởng thành quả phát triển, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Kết quả thực hiện chủ đề công tác năm đã góp phần tạo nên những kết quả tích cực, nổi bật, toàn diện của tỉnh trong 9 tháng năm 2023, đặc biệt là dấu ấn nổi bật về tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 9,94%. Qua đó tiếp tục khẳng định sự quan tâm rất lớn của tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp cũng như nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới mục tiêu xây dựng Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại; người dân có cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc.

Theo Bảo Bình/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12604 Tổng lượt truy cập 15299409