Những quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Ngày 31/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ký, ban hành Nghị định số 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Nghị định này thay thế Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Nghị định gồm 04 chương, 82 điều.
Một số nội dung mới trong Nghị định số 144/2021/NĐ-CP:
So với Nghị định số 167/2013/NĐ-CP trước đây, Nghị định số 144/2021/NĐ-CP đã quy định cụ thể về đối tượng bị xử phạt hành chính, quy định thêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ; Sửa đổi, bãi bỏ một số hành vi vi phạm cho phù hợp với quy định quản lý nhà nước về PCCC, bảo đảm dễ hiểu và dễ áp dụng trong thực tiễn; điều chỉnh mức phạt tiền đối với một số hành vi vi phạm bảo đảm phù hợp với tính chất, mức độ xâm hại của hành vi vi phạm.
Nghị định cũng bãi bỏ hình thức phạt trục xuất đối với một số hành vi vi phạm không mang tính nguy hiểm, chưa đến mức phải trục xuất; bổ sung, lược bỏ một số biện pháp khắc phục hậu quả phù hợp với các quy định mới của pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC.
Ngoài ra, nghị định bổ sung thêm một Điều mới gồm 04 hành vi vi phạm quy định về khai báo cơ sở dữ liệu về PCCC và truyền tin báo sự cố (Điều 43) ; bổ sung thẩm quyền xử phạt cho Trưởng phòng nghiệp vụ của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (tương đương với thẩm quyền của Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an cấp tỉnh). Nghị định cũng đã quy định thẩm quyền xử phạt cho Thanh tra Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm đối với doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có hành vi vi phạm quy định tại Điều 49 Nghị định này.
Về điều khoản chuyển tiếp:
Đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm để xử lý. Trường hợp Nghị định này không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi đã xảy ra thì áp dụng các quy định của Nghị định này để xử lý.
Đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành hoặc đã được thi hành xong trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính còn khiếu nại thì áp dụng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ./.
Theo Tùng Lâm (Công an thành phố Uông Bí)
Tin tức khác
- Công ty Nhiệt điện Uông Bí phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân 2026
- Bốc thăm xác định vị trí ô đất tái định cư đợt 3 cho 5 hộ dân thuộc dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển
- THÔNG BÁO TUYỂN SINH QUÂN SỰ NĂM 2026
- Chủ hộ kinh doanh cá thể thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc
- THƯ MỜI CHO THUÊ TRỤ SỞ,TÀI SẢN CÔNG NĂM 2026
- TRÌNH TỰ TỔ CHỨC LỄ KHAI MẠC VÀ BỎ PHIẾU TẠI KHU VỰC BẦU CỬ
- Kỳ họp thứ 6 HĐND phường Uông Bí khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026 (kỳ họp chuyên đề)
- Bốc thăm xác định vị trí ô đất tái định cư đợt 2 cho 12 hộ dân thuộc dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển
- Đoàn công tác Bộ Công Thương rà soát công tác chuẩn bị nguồn than phục vụ sản xuất điện năm 2026 tại Công ty Nhiệt điện Uông Bí
- Tập huấn pháp luật về bầu cử và quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng cho đoàn viên Công đoàn phường Uông Bí
- Phường Uông Bí - Rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của Đất nước
- Cảnh báo: Xuất hiện giấy mời giả mạo Sở Nông nghiệp và Môi trường về kê khai đất đai