Những quản trang thầm lặng

Lặng lẽ, kiên trì, tự nguyện. Hơn 5 năm nay, ở TP Uông Bí, có một đội cựu dân quân đã tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ chỉnh trang, tu sửa nhà bia ghi tên liệt sỹ của phường. Nhờ tâm huyết, công sức của đội tình nguyện đặc biệt này mà nhà bia luôn được chăm nom chu đáo, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho cán bộ, nhân dân địa phương...

Nhà bia ghi tên liệt sỹ phường Quang Trung luôn xanh, sạch nhờ bàn tay chăm sóc của những cựu Dân quân Đồng Tiến.

Đã thành nếp quen, cách một ngày, các thành viên trong Ban liên lạc cựu dân quân Đồng Tiến, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí lại hẹn nhau đến địa điểm quen thuộc này... Nhà bia ghi tên liệt sỹ phường Quang Trung.

Mỗi người một việc. Nhổ cỏ. Cuốc đất. Vun gốc. Cắt tỉa cây. Ai nấy đều chủ động, thuần thục với nhiệm vụ của mình.

Trong số các bác. Bác tuổi trẻ nhất cũng đã 65. Bác nhiều tuổi nhất là 80 tuổi. Động tác làm vườn nhiều khi cũng khiến đau lưng, mỏi chân. Nhưng bác nào cũng coi đó là chuyện nhỏ, tham gia công việc bằng trách nhiệm, cái tâm, nghĩa cử vì đồng đội.

Bác Hoàng Thị Vinh, một thành viên của đội tình nguyện tâm sự: “Các liệt sỹ ghi danh ở đây có nhiều liệt sỹ trước khi ra trận, hy sinh cùng làm chung Hợp tác xã với chúng tôi. Có anh là anh họ, là bạn, là đồng chí của chúng tôi. Các anh ấy đã quên mình vì độc lập, tự do, vì cuộc sống hòa bình hôm nay, nên chúng tôi suy nghĩ cần phải làm việc gì đó thật ý nghĩa để tri ân các anh. Và chị em chúng tôi đã tự nguyện đến tham gia lao động, cắt tỉa cây xanh, chăm sóc cho nhà bia luôn xanh, đẹp, như một nén tâm nhang gửi tới các liệt sỹ...”.

Nhà bia liệt sỹ phường Quang Trung là nơi ghi tên của các liệt sỹ, những người con ưu tú của phường đã dâng hiến tuổi xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Nơi mỗi dịp lễ lớn, sự kiện trọng đại, cán bộ, nhân dân đến dâng hưởng, tưởng niệm, tri ân anh linh của các anh. Trong số tên các anh, có những liệt sỹ là người thân, là bạn bè, là đồng chí của các cựu dân quân Đồng Tiến. Các anh đã vì nước quên thân mình. Những người ở lại phải làm sao để xứng đáng với sự hy sinh cao cả ấy. Đây cũng chính là động lực, tâm nguyện để các cựu dân quân Đồng Tiến tình nguyện đảm nhiệm công việc chăm sóc, quản lý công trình này.

Các thành viên trong đội thường xuyên vun xới, nhổ cỏ, cho từng gốc cây, khóm hoa tại nhà bia.

Thời gian đầu thực hiện công việc tại nhà bia, các bác cũng không tránh khỏi những ái ngại của mọi người xung quanh, lo đội khó đảm đương được nhiệm vụ... Nhưng với trách nhiệm, cái tâm trong sáng, nghĩa cử của các bác đã được cộng đồng ghi nhận. Nỗ lực từng ngày, mỗi gốc cây, thảm cỏ thường xuyên được vun xới, chăm tỉa. Khuôn viên được thường xuyên quét dọn. Nhà bia luôn xanh, sạch, đẹp, trang nghiêm hơn trong mỗi lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ.

Đồng chí Trần Xuân Đông, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Uông Bí cho biết: “Tình nguyện đảm nhiệm quản lý, chỉnh trang nhà bia ghi tên liệt sỹ phường Quang Trung của những cựu Dân quân Đồng Tiến trong những năm qua là việc làm rất ý nghĩa, đầy trách nhiệm. Bởi đây vừa là nghĩa cử để tri ân các liệt sỹ, lại vừa góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ hôm nay không quên công lao, sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh đi trước...

Còn các bác trong đội cựu dân quân Đồng Tiến, tuy tuổi đã cao, mỗi người một hoàn cảnh, song vì nghĩa tình với đồng đội, cũng vì con cháu mai sau, vẫn tình nguyện với công việc quản trang thầm lặng. Để mong cho ngọn lửa Uống nước nhớ nguồn luôn sáng mãi.

Bác Nguyễn Thị Thêm, Trưởng BLL cựu dân quân Đồng Tiến chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn từ việc làm nhỏ bé của mình để thắp lên ngọn lửa, ngọn lửa “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ mai sau duy trì sáng mãi...”.

Mời quý vị và các bạn xem video:

 

Hoàng Yến - Hải Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 7901 Tổng lượt truy cập 87093367