Những lỗi vi phạm giao thông khi lái ôtô có mức phạt cao nhất
Người lái ôtô có thể bị phạt hàng chục triệu đồng nếu vi phạm các lỗi dưới đây.
Nghị định 168 được áp dụng từ đầu năm đã giúp tình hình giao thông trên các tuyến đường trở nên trật tự và văn minh hơn. Điều này đến từ mức xử phạt hành chính được điều chỉnh giúp tăng tính răn đe.
Dưới đây là những lỗi giao thông có mức phạt cao nhất đối với người lái ôtô theo Nghị định 168
Lỗi lạng lách, đánh võng
Theo Nghị định 168, người điều khiển ôtô có hành vi lạng lách, đánh võng hay đuổi nhau trên đường bị phạt tiền 40-50 triệu đồng.
Trong trường hợp lái ôtô lạng lách, đánh võng và gây tai nạn, mức phạt hành chính tăng lên thành 50-60 triệu đồng. Bên cạnh phạt tiền, người vi phạm cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.
Lái ôtô ngược chiều trên cao tốc
Người lái ôtô đi ngược chiều trên cao tốc bị phạt 30-40 triệu đồng. Nếu người điều khiển xe ngược chiều trên cao tốc và gây tai nạn, mức phạt tiền được tăng lên 40-50 triệu đồng. Người có hành vi phạm luật giao thông đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2-4 tháng tùy mức độ vi phạm.
Lái xe khi cơ thể có chất ma túy
Sử dụng các chất gây nghiện như cần sa, ma túy là hành vi vi phạm tại Việt Nam. Đặc biệt khi đang lưu thông trên đường và bị phát hiện dương tính với bất kỳ chất gây nghiện nào, người vi phạm sẽ bị phạt tiền khoảng 40-50 triệu đồng.
Trong trường hợp bị phạt hiện sử dụng chất cấm khi lái xe và gây tai nạn giao thông, người vi phạm sẽ bị tăng mức phạt hành chính lên 50-60 triệu đồng. Ngoài ra, người lái cũng bị tịch thu bằng lái trong 22-24 tháng.
Lái ôtô nhưng không có bằng lái
Người lái ôtô cần có giấy phép lái xe hạng B.
Người lái ôtô cần có giấy phép lái xe hạng B.
Điều khiển ôtô nhưng không sở hữu giấy phép lái xe hay dùng bằng lái giả, bị tẩy xóa, hết hạn được xem là hành vi vi phạm luật giao thông. Theo Nghị định 168, người điều khiển ôtô mắc lỗi này bị phạt tiền 18-20 triệu và có thể tăng lên thành 23-25 triệu đồng nếu gây tai nạn.
Vượt đèn đỏ
Vượt đèn đỏ được xếp vào nhóm lỗi "không tuân thủ tính hiệu đèn giao thông". Trước đó theo Nghị định 123 được áp dụng năm đến hết năm 2024, người lái ôtô vượt đèn đỏ chỉ bị phạt 4-6 triệu và không bị trừ điểm bằng lái. Tuy nhiên Nghị định 168 đã điều chỉnh mức phạt cho lỗi vi phạm này nhằm tăng tính răn đe.
Đối với người lái ôtô, hành vi vượt đèn đỏ có thể bị phạt tiền 18-20 triệu đồng. Nếu người lái ôtô vượt đèn đỏ và gây tai nạn giao thông, mức phạt hành chính là 20-22 triệu đồng. Người vi phạm cũng bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.
Theo baoquangninh.vn
Tin tức khác
- Kết quả khắc phục tồn tại về PCCC đối với nhà nhiều tầng, nhiều căn hộ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh
- Số lượng, mức phụ cấp của Phó trưởng thôn năm 2025
- Quảng Ninh đứng thứ 6 trong cả nước về tiến độ tổng kiểm kê tài sản công
- Làm việc với các hộ dân khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông để triển khai các quy hoạch
- Hội nghị nghe báo cáo tình hình, kết quả giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến các dự án, công trình động lực trong và ngoài sách
- Diễn biến đợt rét đậm rét hại cuối cùng của mùa đông 2024-2025
- Tập huấn kỹ thuật gieo cấy chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh một số giống cây trồng mới, hướng dẫn thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng
- Triển khai thực hiện Chỉ thị số 30/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
- Ngày 14/3/1975: Tiểu đoàn 21 giải phóng Bản Đôn, Nguyễn Văn Thiệu quyết định rút toàn bộ lực lượng địch ở Tây Nguyên
- Bộ Công Thương siết quản lý về kho chứa xăng dầu
- Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch
- Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - sáng tạo trong điều hành chiến tranh của Đảng