Những lỗi vi phạm giao thông khi lái ôtô có mức phạt cao nhất
Người lái ôtô có thể bị phạt hàng chục triệu đồng nếu vi phạm các lỗi dưới đây.
Nghị định 168 được áp dụng từ đầu năm đã giúp tình hình giao thông trên các tuyến đường trở nên trật tự và văn minh hơn. Điều này đến từ mức xử phạt hành chính được điều chỉnh giúp tăng tính răn đe.
Dưới đây là những lỗi giao thông có mức phạt cao nhất đối với người lái ôtô theo Nghị định 168
Lỗi lạng lách, đánh võng
Theo Nghị định 168, người điều khiển ôtô có hành vi lạng lách, đánh võng hay đuổi nhau trên đường bị phạt tiền 40-50 triệu đồng.
Trong trường hợp lái ôtô lạng lách, đánh võng và gây tai nạn, mức phạt hành chính tăng lên thành 50-60 triệu đồng. Bên cạnh phạt tiền, người vi phạm cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3-5 tháng.
Lái ôtô ngược chiều trên cao tốc
Người lái ôtô đi ngược chiều trên cao tốc bị phạt 30-40 triệu đồng. Nếu người điều khiển xe ngược chiều trên cao tốc và gây tai nạn, mức phạt tiền được tăng lên 40-50 triệu đồng. Người có hành vi phạm luật giao thông đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong 2-4 tháng tùy mức độ vi phạm.
Lái xe khi cơ thể có chất ma túy
Sử dụng các chất gây nghiện như cần sa, ma túy là hành vi vi phạm tại Việt Nam. Đặc biệt khi đang lưu thông trên đường và bị phát hiện dương tính với bất kỳ chất gây nghiện nào, người vi phạm sẽ bị phạt tiền khoảng 40-50 triệu đồng.
Trong trường hợp bị phạt hiện sử dụng chất cấm khi lái xe và gây tai nạn giao thông, người vi phạm sẽ bị tăng mức phạt hành chính lên 50-60 triệu đồng. Ngoài ra, người lái cũng bị tịch thu bằng lái trong 22-24 tháng.
Lái ôtô nhưng không có bằng lái
Người lái ôtô cần có giấy phép lái xe hạng B.

Người lái ôtô cần có giấy phép lái xe hạng B.
Điều khiển ôtô nhưng không sở hữu giấy phép lái xe hay dùng bằng lái giả, bị tẩy xóa, hết hạn được xem là hành vi vi phạm luật giao thông. Theo Nghị định 168, người điều khiển ôtô mắc lỗi này bị phạt tiền 18-20 triệu và có thể tăng lên thành 23-25 triệu đồng nếu gây tai nạn.
Vượt đèn đỏ
Vượt đèn đỏ được xếp vào nhóm lỗi "không tuân thủ tính hiệu đèn giao thông". Trước đó theo Nghị định 123 được áp dụng năm đến hết năm 2024, người lái ôtô vượt đèn đỏ chỉ bị phạt 4-6 triệu và không bị trừ điểm bằng lái. Tuy nhiên Nghị định 168 đã điều chỉnh mức phạt cho lỗi vi phạm này nhằm tăng tính răn đe.
Đối với người lái ôtô, hành vi vượt đèn đỏ có thể bị phạt tiền 18-20 triệu đồng. Nếu người lái ôtô vượt đèn đỏ và gây tai nạn giao thông, mức phạt hành chính là 20-22 triệu đồng. Người vi phạm cũng bị trừ 10 điểm giấy phép lái xe.
Theo baoquangninh.vn
Tin tức khác
- Phường Uông Bí tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025
- Phường Uông Bí tổng kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025
- Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu HĐND phường Uông Bí nhiệm kỳ 2026-2031
- 130 CBCNV Công ty Nhiệt điện Uông Bí tham gia hiến máu nhân đạo
- Nâng cao đời sống tinh thần người khuyết tật
- Chương trình nghệ thuật tuyên truyền lưu động năm 2025: Lan tỏa thông điệp đẹp về tình yêu gia đình và niềm tin
- Hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân các đồng chí Ủy viên BTV Đảng ủy Uông Bí
- Phường Uông Bí quán Triệt, triển khai toàn diện công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
- Phường Uông Bí triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân và đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026
- THÔNG BÁO BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT TUYÊN TRUYỀN NĂM 2025
- Kế hoạch tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thoả thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND phường khóa II nhiệm kỳ 2026-2031
- Công văn V/v thông báo lịch nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026