Những cựu chiến binh đảm bảo an toàn cho học sinh

Đầu tháng 9/2023, phường Vàng Danh (TP Uông Bí) ra mắt mô hình Cổng trường ATGT. Tham gia mô hình này, CCB Ngô Đình Thẩm thường xuyên có mặt tại cổng 2 trường phổ thông trên địa bàn là Trường Tiểu học Trần Phú và Trường THCS Nguyễn Văn Cừ vào các khung giờ: 6h30', 11h, 13h và 16h30'. Nhiệm vụ của ông Thẩm ở đây là thực hiện các hoạt động đảm bảo ATGT.

Cùng với ông Thẩm, nhiều CCB khác trên địa bàn phường Vàng Danh cũng tham gia mô hình Cổng trường ATGT. Đều đặn hằng ngày, các CCB mặc đồng phục, đeo băng đỏ; chỉ đường, sắp xếp vị trí dừng đỗ phương tiện đưa, đón học sinh; phân làn giao thông chống ùn tắc, va chạm; đưa, đón học sinh từ cổng trường sang bên kia đường và ngược lại…

Những việc làm đã trở nên quen thuộc của ông Thẩm và các CCB phường Vàng Danh góp phần đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường ở khung giờ cao điểm, đảm bảo an toàn cho học sinh, cho người đưa đón học sinh và chủ các phương tiện giao thông lưu thông trên đoạn đường giáp cổng trường học. Đáng nói, ông Thẩm và các CCB phường Vàng Danh tham gia mô hình Cổng trường ATGT trên tinh thần trách nhiệm, tự nguyện là chính, nguồn kinh phí mà các CCB nhận được từ hoạt động này không đáng kể, chỉ mang tính hỗ trợ, động viên.

Các thành viên tham gia mô hình Cổng trường ATGT phường Vàng Danh ra mắt đầu tháng 9/2023.

CCB Nguyễn Đình Thẩm cho biết: Khu vực cổng trường thường là các cháu nhỏ, chưa thực sự có kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia giao thông, đôi khi còn vô tình tạo ra nguy cơ TNGT cho người khác. Chúng tôi cũng có con cháu đi học, cũng thấp thỏm nỗi lo mất ATGT, chính vì vậy khi phường thành lập mô hình Cổng trường ATGT, tôi xung phong tham gia ngay. Công việc dù có vất vả, bởi yêu cầu phải có mặt trực tiếp, đúng khung giờ và tập trung cao độ xử lý các tình huống giao thông, xong tôi vẫn cố gắng và cảm thấy rất vui, thấy mình làm được việc có ý nghĩa.

Với đặc thù địa bàn có nhiều trường học nằm ở vị trí giáp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, giáp đường tàu, hoặc giáp các nút giao thông lưu lượng phương tiện tham gia đông đúc, TP Uông Bí là một trong những địa phương tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT trường học. Rà soát gần đây cho thấy, mặc dù TP Uông Bí đã có đầu tư cho hạ tầng giao thông, tuy nhiên vẫn còn hơn 10 cổng trường là vị trí dễ xảy ra TNGT nghiêm trọng, bao gồm cả các trường học có số lượng học sinh đông và đối tượng học sinh nhỏ tuổi.

Mô hình Cổng trường ATGT do các CCB trên địa bàn đảm nhiệm từ nhiều năm qua được cho là góp phần thiết thực giải quyết những tồn tại giao thông nói trên của TP Uông Bí. Chủ tịch Hội CCB TP Uông Bí Trần Xuân Đông cho biết: Toàn thành phố đang có hàng chục tổ tự quản có hoạt động đảm bảo ATGT mà các CCB giữ vai trò lực lượng nòng cốt. Riêng mô hình Cổng trường ATGT đang thể hiện rất rõ ý nghĩa, tác dụng, góp phần quan trọng trong công tác giáo dục pháp luật giao thông cho không chỉ học sinh, mà còn với phụ huynh học sinh và các lực lượng tham gia giao thông khác. Trên tinh thần xây dựng, cống hiến của những người lính, mô hình Cổng trường ATGT chắc chắn sẽ được chúng tôi duy trì và ngày càng phát huy tác dụng hơn nữa.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3890 Tổng lượt truy cập 90988333