Nhân dân cả nước thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21-9-2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã vĩnh biệt chúng ta. Người dân cả nước đã tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của đồng chí. Chúng tôi trân trọng đăng tải những tình cảm thương tiếc, lưu luyến của người dân đối với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước căn dặn phải luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Lần gần đây nhất, Chủ tịch nước thăm tỉnh Ðồng Nai vào ngày 30-1-2018, nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 và đón Xuân Mậu Tuất 2018, không ngờ đây cũng là lần cuối cùng cán bộ, nhân dân Ðồng Nai vinh dự được đón đồng chí về thăm. Tôi còn nhớ, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Chủ tịch nước kính cẩn dâng hương lên anh linh các Anh hùng, liệt sĩ và trao tận tay thân nhân gia đình 11 liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hòa những món quà nghĩa tình. Sau đó, mặc dù đã quá trưa, nhưng Chủ tịch nước vẫn dành thời gian đến nhà thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu ở phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa. Ấn tượng sâu đậm Chủ tịch nước Trần Ðại Quang để lại trong tôi cũng như cán bộ chủ chốt của tỉnh ở lần gặp mặt này là đồng chí nói chuyện thân mật như người một nhà, mong muốn tỉnh Ðồng Nai tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Trước đó, sau khi địa phương khánh thành Ðền thờ liệt sĩ Long Khánh, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang cũng đã thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ anh dũng hy sinh trong chiến dịch giải phóng Xuân Lộc. Qua những sự kiện nêu trên, có thể thấy, đồng chí Trần Ðại Quang đặc biệt quan tâm đến công tác "đền ơn đáp nghĩa" và căn dặn cấp ủy, chính quyền phải hết sức chăm lo.

Qua những lần được tiếp xúc, làm việc trực tiếp với Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, cá nhân tôi cảm nhận sâu sắc rằng, ở đồng chí luôn toát lên phong thái rất bình dị, cởi mở, hòa đồng.

Nguyễn Phú Cường

Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HÐND tỉnh Ðồng Nai

Người lãnh đạo sâu sát, gần dân

Tôi là một cán bộ ở xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai vinh dự và may mắn được đón Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đến thăm và tặng quà đồng bào nghèo của địa phương, vào một buổi sáng sương mù và rét lạnh dịp giáp Tết Nguyên đán Ðinh Dậu năm 2017. Tôi còn nhớ, nghe tin có cán bộ lãnh đạo cao cấp của Ðảng và Nhà nước đến thăm, đồng bào các dân tộc Mông, Dao ở xã vùng cao khó khăn nhất của huyện Sa Pa đều muốn được gặp và nghe Chủ tịch nước nói chuyện, thăm hỏi. Mọi người kéo đến hội trường trụ sở xã Bản Khoang rất đông, ngồi kín hết ghế và đứng vòng trong vòng ngoài. Vừa đến hội trường của xã, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã tới gặp, bắt tay, thăm hỏi đồng bào với phong cách gần gũi và thân tình, giản dị. Ðược biết Bản Khoang là xã vùng cao, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, còn nhiều khó khăn lại vừa trải qua trận lũ quét thiệt hại lớn cho nên Chủ tịch nước Trần Ðại Quang hỏi kỹ về đời sống của nhân dân, việc học hành của các cháu học sinh ở địa phương; nhất là cách trồng trọt, chăn nuôi, làm du lịch tại nhà của đồng bào Mông, Dao ở đây để có thu nhập ổn định, xóa đói, giảm nghèo hiệu quả, bền vững. Chủ tịch nước trò chuyện cởi mở, thân tình; chú ý lắng nghe cán bộ xã và bà con phát biểu ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của địa phương và người dân. Dù trời rét và sương mù dày đặc, đường đất xấu, nhưng Chủ tịch nước đã đi bộ xuống thăm khu tái định cư của đồng bào người Mông được xây dựng mới do ảnh hưởng của trận lũ quét lớn trước đó. Tại đây, Chủ tịch nước 
Trần Ðại Quang đã thăm hỏi và trao quà Tết tặng các hộ nghèo và gia đình chính sách ở địa phương.

Nghe tin Chủ tịch nước Trần Ðại Quang từ trần, tôi rất tiếc thương một cán bộ cấp cao của Ðảng và Nhà nước đã gần gũi, tận tụy, hết lòng vì dân.

Nguyễn Viết Ánh

Bí thư Ðảng ủy xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Chủ tịch nước luôn dành tình cảm đặc biệt cho ngành than

Nhớ lại vào dịp đầu Xuân Ðinh Dậu năm 2017, khi dự lễ trồng cây "Ðời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Công ty than Ðèo Nai, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã ân cần nói chuyện, thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân, người lao động và mong muốn ngành than chú trọng công tác hoàn nguyên môi trường sau khai thác khoáng sản; bảo đảm an toàn cho con người và thiết bị trong quá trình khai thác; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, quyết liệt thực hiện tái cơ cấu ngành than theo chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước.

Sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang dành cho công nhân, lao động ngành than đến giờ vẫn luôn là nguồn động lực to lớn để ngành than vững bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển và đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng, kiến thiết tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển giàu đẹp.

Thời gian gần đây, không chỉ công nhân, người lao động ngành than mà tất cả những người dân Việt Nam luôn dõi theo, quan tâm, lo lắng đến tình hình sức khỏe của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang. Mặc dù mang trọng bệnh nhưng Chủ tịch nước Trần Ðại Quang vẫn không nghỉ ngơi mà làm việc tới những giây phút cuối cùng.

Phạm Duy Thanh

Giám đốc Công ty cổ phần than Ðèo Nai

Luôn ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch nước

Sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang khiến tôi và những người công nhân Cảng Hải Phòng, cùng nhân dân thành phố Hoa phượng đỏ không khỏi tiếc thương. Những hình ảnh rất đỗi giản dị, thân thương của người đứng đầu Nhà nước mà chúng tôi cảm nhận được qua các phương tiện thông tin đại chúng và những lần Chủ tịch nước về thăm, làm việc tại thành phố Cảng luôn đậm sâu trong tâm trí chúng tôi. Ðặc biệt, chúng tôi luôn ghi nhớ những lời dặn dò của Chủ tịch nước với Ðảng bộ, chính quyền, công nhân lao động và nhân dân thành phố trong lần về thăm và làm việc tại Hải Phòng dịp trước Tết Ðinh Dậu 2017. Khi đó, Chủ tịch nước căn dặn Hải Phòng chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, phát triển cảng biển hiện đại, chăm lo đời sống nhân dân… Những lời căn dặn đó đã tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ công nhân lao động của Cảng nói riêng và TP Hải Phòng nói chung trong sự nghiệp mở rộng, phát triển Hải Phòng trở thành Cảng cửa ngõ quốc tế hiện đại, cửa chính ra biển của các tỉnh, thành phố phía bắc, một cực tăng trưởng của Bắc Bộ, một đô thị quốc tế văn minh, hiện đại và thân thiện trong tương lai gần…

Tô Ðình Sơn

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Cảng Hải Phòng

Gắn bó với đồng bào Tây Nguyên

Ðến nay, tôi vẫn nhớ rất rõ ngày Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết người dân buôn Kô Siêr. Ðó là sáng 25-1-2015, nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Mùi, lúc đó đồng chí Trần Ðại Quang là Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Tôi và người dân trong buôn dậy sớm và ăn mặc thật đẹp với những bộ áo quần thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Ê Ðê. Khi đồng chí đến bà con đã có mặt đông đủ tại nhà văn hóa cộng đồng của buôn. Là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Ðảng, Nhà nước nhưng trông đồng chí rất giản dị và gần gũi, đồng chí đến bắt tay và ân cần thăm hỏi từng người về tình hình đời sống, sản xuất, việc học tập của các cháu thiếu nhi.

Trong buổi nói chuyện hôm đó, tôi thấy đồng chí Trần Ðại Quang rất quan tâm đời sống của bà con Kô Siêr nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung. Ðồng chí nhiều lần đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn quan tâm chăm lo đời sống về mọi mặt cho bà con, các cháu học hành, không để vì cuộc sống khó khăn mà các cháu bỏ học. Tăng cường đoàn kết, xây dựng gia đình, buôn làng văn hóa, nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo lời kẻ xấu dụ dỗ, xúi giục mà vi phạm pháp luật. Sau này làm Chủ tịch nước mỗi dịp vào công tác ở Tây Nguyên, đồng chí Trần Ðại Quang đều dành thời gian về thăm bà con và các buôn làng.

Nghệ nhân Y’mip Ayun

(Buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Ðác Lắc)

 

Theo nhandan.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 86796 Tổng lượt truy cập 90902037