Người tổ trưởng gương mẫu

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, ông Hoàng Văn Đỉnh, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu 10, phường Thanh Sơn đã giúp cho nhiều hộ nghèo, người không có việc làm ổn định được tiếp cận các chương trình ưu đãi tín dụng từ phòng Giao dịch Ngân hành chính sách xã hội (NHCSXH) thành phố Uông Bí để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Gắn bó cùng NHCSXH thành phố Uông Bí đã nhiều năm, ông Hoàng Văn Đỉnh, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khu 10, phường Thanh Sơn được đánh giá là người nhiệt tình, năng nổ, có nhiều đóng góp trong việc quản lý hiệu quả nguồn vốn ủy thác của NHCSXH. Trao đổi với chúng tôi ông Đỉnh cho biết: Những năm 1980, ông cùng gia đình và nhiều hộ dân ở Thuỷ Nguyên, Hải Phòng đến khu 10, phường Thanh Sơn lập nghiệp, xây dựng vùng kinh tế mới, hầu hết người dân nơi đây chủ yếu làm nghề nông. Khi đó, ông được nhân dân trong khu tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nông dân của khu. Đến năm 2015, ông được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) khu 10 do Hội Nông dân phường Thanh Sơn nhận uỷ thác quản lý. Với vai trò là Tổ trưởng Tổ TK&VV, ông Đỉnh đã làm tốt vai trò của mình, giúp nhiều bà con là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gia đình chính sách trong khu tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng mô hình kinh tế gia đình như: trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất nhằm vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống.

Ông Hoàng Văn Đỉnh cùng cán bộ phòng Giao dịch NHCSXH thành phố kiểm tra hộ chăn nuôi sử dụng nguồn vốn.

Là thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Nguyễn Thị Ngát, khu 10, phường Thanh Sơn chia sẻ: “Khi tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Đỉnh làm Tổ trưởng, tôi được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để đầu tư chăn nuôi dê. Trong quá trình sử dụng vốn, tôi và các hội viên khác thường xuyên được ông Đỉnh quan tâm, động viên, hướng dẫn cách làm chuồng trại, nhắc nhở trả lãi hàng tháng và gốc đúng thời hạn. Năm 2021, sau khi trả hết số vốn vay ban đầu, gia đình tôi tiếp tục đề nghị xin vay vốn mở rộng mô hình đầu tư trồng Thanh Long và tăng đàn dê với số tiền 100 triệu đồng để kinh tế gia đình thêm vững hơn, thu nhập ổn định”.

Khu 10 là một trong những khu khó khăn của phường Thanh Sơn, trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến khó khăn trong việc triển khai các hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhưng với vai trò là Tổ trưởng, ông Hoàng Văn Đỉnh đã làm việc cương quyết, dứt khoát, đúng nguyên tắc, kịp thời báo cáo với tổ chức hội nhận uỷ thác, báo cáo với chính quyền địa phương cương quyết đôn đốc các hộ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng. Ngoài ra, ông còn định kỳ hoặc đột xuất tổ chức họp Tổ tiết kiệm và vay vốn để tuyên truyền, phổ biến các chế độ, chính sách của Nhà nước, cùng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, bình xét và kết nạp thành viên vay vốn đảm bảo công bằng, dân chủ. Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn do ông quản lý không có nợ quá hạn, huy động tiền gửi tiết kiệm đạt hơn 160 triệu đồng. Tổng dư nợ của tổ hiện đạt hơn 2,4 tỷ đồng với 35 tổ viên vay vốn theo các chương trình như: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm,… Trong công tác quản lý vốn, ông Đỉnh luôn tuân thủ các quy trình từ bình xét, cho vay đến thu lãi, huy động tiền tiết kiệm hàng tháng, đôn đốc hộ vay trả nợ gốc đúng kỳ hạn. Nhờ đó, Tổ tiết kiệm và vay vốn của ông không có tình trạng nợ quá hạn, không có lãi tồn, kết quả chấm điểm hàng tháng đều đạt từ 97 - 100 điểm, xếp loại Tốt.

Là người Tổ trưởng tâm huyết, phát huy trách nhiệm của bản thân trong công việc, ông Hoàng Văn Đỉnh không chỉ bảo toàn được nguồn vốn, mà còn tích cực tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là tín dụng chính sách đến nhân dân nói chung và hội viên nông dân nói riêng để nhiều hộ gia đình được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế, góp phần quan trọng trong việc xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Kim Thuỷ

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3810 Tổng lượt truy cập 15357769