“Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” Dương Văn Nghĩa

Anh Dương Văn Nghĩa (sinh năm 1987) là công nhân khai thác, Phân xưởng khai thác than hầm lò số 12, Công ty Cổ phần than Vàng Danh – Vinacomin. Hơn 17 năm gắn bó với nghề mỏ, thợ lò Dương Văn Nghĩa luôn nỗ lực lao động, sáng tạo, cống hiến hết mình cho sự phát triển của đơn vị, ngành Than và địa phương.

Anh Dương Văn Nghĩa, công nhân khai thác, Phân xưởng khai thác than hầm lò số 12, Công ty Cổ phần than Vàng Danh - Vinacomin.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thuộc huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, từ nhỏ, Dương Văn Nghĩa đã nuôi dưỡng ý chí, nghị lực vươn lên, vượt qua hoàn cảnh. Từ một chàng trai vùng nông thôn, học hết lớp 9, anh đã quả quyết ra Quảng Ninh, theo học nghề khai thác mỏ hầm lò tại Trường Cao đẳng nghề mỏ Hữu nghị Việt Xô. Từ tháng 3/2006, anh Dương Văn Nghĩa bắt đầu làm việc tại Công ty CP Than Vàng Danh – Vinacomin, khai thác ra những tấn than đầu tiên trong sự nghiệp người thợ. Anh Nghĩa chia sẻ: “Tôi lựa chọn nghề mỏ vì đây là công việc có thu nhập cao, ổn định. Đến với nghề với mong muốn thay đổi cuộc sống, nhưng càng làm tôi lại càng say mê, yêu nghề thợ mỏ hơn”.

Nghề mỏ vốn vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Bởi vậy, mỗi khi vào ca, hành trang anh và đồng nghiệp mang theo không chỉ là trang phục, dụng cụ bảo hộ lao động mà còn là lòng dũng cảm, tinh thần quyết tâm sản xuất ra thật nhiều “vàng đen”. Anh tâm sự: “Càng bước chân xuống dưới lò sâu, chúng tôi càng cảm nhận bầu không khí đặc hơn, thiếu ánh sáng, nhiều gió và hơi nước. Quần áo, mặt mũi thợ lò thì lúc nào cũng lấm lem do thường xuyên phải tiếp xúc với bụi than. Môi trường làm việc dưới lò còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn như cháy nổ, sập lò, bục nước, ngạt khí…. Nếu như thợ lò chúng tôi không vững lòng thì khó mà theo nghề lâu dài. Quần áo ướt đẫm mồ hôi, gương mặt, tay chân lấm lem, đen kịt bụi than lại hóa niềm vui mỗi khi tôi thấy than rơi rào rào, đầy ắp trên băng tải, ghi nhận một ca sản xuất hiệu quả, năng suất cao”.

Tại Phân xưởng Khai thác than hầm lò số 12, thợ lò Dương Văn Nghĩa luôn được đánh giá là một công nhân tiêu biểu, hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất, đạt năng suất cao, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn. Ngày công bình quân/tháng của anh luôn đạt 25 công, thu nhập đạt trên 33 triệu đồng/tháng. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất được giao, anh Nghĩa còn nhiệt tình tham gia hướng dẫn, kèm cặp học sinh thực tập, công nhân mới và đồng nghiệp thi lên bậc; có nhiều đề xuất để thực hiện tốt phong trào ôn lý thuyết, luyện tay nghề thi thợ giỏi. Đặc biệt trong năm 2022 và 2023, anh Nghĩa liên tiếp có sáng kiến sản xuất được Giám đốc Công ty công nhận; có nhiều ý kiến hợp lý hóa sản xuất đã được áp dụng hiệu quả tại đơn vị, được tặng thưởng trên 10 triệu đồng.

Anh Dương Văn Nghĩa (ngoài cùng bên trái) luôn mang tinh thần phấn khởi, hăng hái của người thợ mỏ.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, say mê nghề, tuân thủ đúng quy trình, quy định về công tác an toàn, cùng với kinh nghiệm, sự cố gắng không ngừng nghỉ, thợ lò Dương Văn Nghĩa đã đạt nhiều thành tích trong công việc. Nổi bật là: danh hiệu Thợ mỏ ưu tú năm 2018; Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 2 năm 2021, 2022; Bằng khen Thợ lò xuất sắc năm 2022, được Công ty vinh danh trong tốp thợ lò có thu nhập cao; tháng 9/2023, được Đảng ủy Công ty khen thưởng là hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”…

Nhận xét về thợ lò Dương Văn Nghĩa, lãnh đạo, công nhân Phân xưởng khai thác than hầm lò số 12, Công ty Cổ phần than Vàng Danh – Vinacomin đều ghi nhận anh là một công nhân có tay nghề chuyên môn cao, nhiệt tình, hăng hái với công việc và luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp, đoàn kết xây dựng tập thể phân xưởng vững mạnh.

Thợ lò Dương Văn Nghĩa (mũ xanh) cùng đồng nghiệp trong ca sản xuất.

Tuy không sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh nhưng nơi đây đã trở thành quê hương thứ hai của anh Dương Văn Nghĩa. Bởi ở đây có công việc thợ mỏ mà anh đã gắn bó và cống hiến, mang lại cuộc sống ổn định, hạnh phúc cho gia đình thân yêu. Hiện nay, điều kiện làm việc, đời sống của người thợ mỏ ngày càng được quan tâm, cải thiện, hiện đại và an toàn hơn, anh lại càng thêm “say nghề”, yên tâm công tác. “Tôi tự hào là người thợ mỏ Quảng Ninh. Tiếp nối tinh thần “Kỷ luật – Đồng tâm”, tôi sẽ tiếp tục đóng góp sức mình cho sự phát triển lớn mạnh của Công ty và ngành Than, xây dựng quê hương, đất nước phát triển, xứng đáng với hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” – anh Nghĩa cho biết thêm.

Hồng Hoàn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19836 Tổng lượt truy cập 90718652