Người phụ nữ mất 500 triệu đồng sau cuộc gọi 'lạ'

Người phụ nữ ở Đống Đa, Hà Nội mất 500 triệu đồng sau khi nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Công an, đề nghị cập nhật thông tin định danh mức 2 trên phần mềm dịch vụ công bị giả mạo.

Ngày 6/2, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng liên quan đến vụ việc một người phụ nữ nhận cuộc gọi thông báo cập nhật dữ liệu dân cư.

Trước đó, ngày 25/01, chị N. (SN 1986, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) nhận được cuộc gọi của một số điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Công an phường Phương Mai thông báo chị N. chưa làm định danh mức 2 cần cần cập nhật thông tin trong hệ thống. 

Người dân cần cảnh giác với các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. (Ảnh minh hoạ).

Tiếp theo, thêm một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an quận Đống Đa hướng dẫn chị cập nhật thông tin mà không cần tới trụ sở và gửi link truy cập tải phần mềm Dichvucong.apk, quét vân tay và nhận diện khuôn mặt. 

Thực hiện xong thao tác, chị N. phát hiện tài khoản ngân hàng bị trừ 500 triệu đồng. Lúc này, chị N. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại, tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng. 

Nếu cài đặt phần mềm giả mạo sẽ có nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại. 

Trường hợp nhận được các tin nhắn và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo suckhoedoisong.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 47351 Tổng lượt truy cập 86567271