Người phụ nữ hết lòng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Không cùng chung huyết thống, nhưng các em nhỏ trong Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em tỉnh Quảng Ninh cùng chung một mái nhà, cùng có chung tình thương của các cô, các mẹ. Mẹ Mai luôn là người được những đứa trẻ nhắc đến nhiều nhất, với tình cảm yêu thương, trân trọng.

Chị Mai cùng các con chuẩn bị quần áo, đồ dùng.

Mặc dù là cán bộ quản lý, chị Nguyễn Thị Mai, Phó trưởng Phòng Quản lý, chăm sóc (Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh) vẫn trực tiếp chăm sóc các trẻ em khuyết tật đặc biệt. Sự kiên nhẫn, nhẹ nhàng và bao dung của chị luôn làm những đứa trẻ vốn thiệt thòi bớt đi nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần.

Chúng tôi gặp chị Mai khi chị vừa trở về từ Bệnh viện Nhi Trung ương cùng em Lỷ Phùn Minh Khang (6 tuổi), bị hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) sau khi mắc Covid-19. Chị Mai là người duy nhất trực tiếp chăm sóc cho bé Minh Khang trong những ngày ở viện. Mặc dù ngay sau đó cũng mắc Covid-19 nhưng chị Mai đã rất cố gắng cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương giúp Lỷ Phùn Minh Khang vượt qua cơn nguy hiểm. Chị Mai chia sẻ: Chỉ có 2 mẹ con trong viện, không được thêm người vào chăm, những lúc con sốt, một mình bế con thực sự rất mệt và áp lực, nhưng thương con nên cố vượt qua. May là sau 7 ngày điều trị con đã được ra viện, 2 mẹ con trở về cơ sở và tiếp tục uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Hằng ngày, sau khi đã hướng dẫn và cùng các con dọn dẹp xong mọi việc, chị Mai mới trở về mái ấm riêng của mình. Đã 10 năm gắn bó với công việc nơi đây, chị Mai không chỉ chăm lo cho các em nhỏ bằng trách nhiệm, mà còn bằng tình yêu trẻ, thương cho những số phận không may mắn. Nhiệm vụ trực tiếp của chị là phụ trách đối tượng trẻ thuộc Khu chăm sóc đặc biệt (gồm những trẻ khuyết tật), chăm sóc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trẻ bị buôn bán qua biên giới, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, trẻ tàn tật đặc biệt nặng và trẻ nhiễm HIV.

Chị Mai luôn dành tình yêu thương và sự chăm sóc tỉ mỉ nhất cho các con.

"Cũng là những đứa trẻ, nhưng những trẻ em được đón về cơ sở lại thiệt thòi hơn rất nhiều so với bạn bè cùng trang lứa. Tôi và các đồng nghiệp luôn cố gắng để trẻ nhận được sự đồng cảm, sẻ chia và vươn lên, xoá bỏ mặc cảm, hoà nhập cuộc sống hằng ngày" - Chị Nguyễn Thị Mai tâm sự.

Chị Mai luôn đặt tình thương và trách nhiệm vào công việc quản lý, chăm sóc trẻ. Khi có đối tượng trẻ nhỏ, trẻ ốm, trẻ mới được tiếp nhận vào chăm sóc nuôi dưỡng, chị Mai luôn quan tâm để trẻ dễ dàng hoà nhập với môi trường tập thể và nhanh chóng làm quen, thực hiện tốt nội quy tại cơ sở. Với vai trò là bảo mẫu, là mẹ của các em bé mồ côi, chị đặc biệt quan tâm đến những trẻ trong độ tuổi dậy thì, nhất là các em nữ, để chia sẻ, hướng dẫn, giúp thích nghi với sự thay đổi của cơ thể. Chị Mai luôn được đồng nghiệp đánh giá là người tỉ mỉ trong từng công việc nhỏ.

Từ kinh nghiệm chăm sóc trẻ, năm 2020 chị Mai đã có sáng kiến “Một số giải pháp về giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh”. 10 năm công tác tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chị Nguyễn Thị Mai đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2020, chị được Sở LĐ-TB&XH khen thưởng vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Năm 2021, được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Đề án phát triển nghề công tác xã hội.

Theo Hoài Minh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6528 Tổng lượt truy cập 87090330