Người nông dân giỏi ở chân núi Yên Tử

Ông Phạm Duy Tuynh là nông dân sản xuất giỏi ở khu Dốc Đỏ 2, phường Phương Đông, TP Uông Bí. Hơn 60 tuổi, ông Tuynh có đến 50 năm quen với cày cuốc, đồng đất, cây trồng… Giờ đây, nhìn cách vun gốc, tỉa cành, bao quả cho cây, đủ thấy những kỹ năng canh nông thuần thục bao năm qua ông Tuynh tích luỹ.

Đồng đất Phương Đông ăn theo dải chân núi Yên Tử. Tuy đất đai không rộng thẳng cánh cò bay, nhưng chất đất nhiều dinh dưỡng, nhiệt độ thường thấp hơn 1-2 độ C so với mức trung bình. Chính bởi vậy thường tạo ra những nông sản có màu sắc, hương vị đậm đà hơn. Đây cũng là nét riêng, ưu thế của nông sản Phương Đông.

Hiện nay, nông sản Phương Đông được nhiều người biết tới là ổi lê, ngô, khoai, cây có múi, hoa mai, hoa đào… Đặc biệt, sản phẩm ổi lê Phương Đông có mã quả to, tròn, vàng đều, cùi dày, ít hột và ngọt, thơm, hiện đang nằm trong danh mục sản phẩm OCOP của TP Uông Bí.

Từ kinh nghiệm canh tác nhiều năm qua, ông Tuynh biết tận dụng quỹ đất để tăng cường canh tác các loại cây trồng chủ lực. Ngoài diện tích gần 1ha đất của gia đình, ông Tuynh kết hợp với hộ lân cận theo hướng ăn chia hoa lợi hoặc thuê đất để mở rộng diện tích trồng lên hơn 2ha.

Hiện ông Tuynh bố trí quỹ đất trồng xen một số cây theo mùa vụ như trồng đào xen mai vàng Yên Tử, trồng kết hợp 1 vụ ngô, 1 vụ khoai trên một diện tích canh tác. Riêng đối với cây ổi lê, ông Tuynh chọn cách canh tác chuyên canh, chú trọng các biện pháp cải tạo đất, cải tạo giống, liên tục đổi mới, cập nhập các kỹ thuật bao quả, cắt tỉa cảnh để duy trì quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, đảm bảo chất lượng quả ổi.

Theo ông Tuynh, cây ổi lê rất hợp chất đất Phương Đông, ngoài việc cây cho quả ngon, còn có thể cho quả quanh năm. Với giá thu mua như hiện nay, 1ha ổi cho nguồn thu khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí, lợi nhuận đạt được là 60% doanh thu. Cũng chính vì thế, đời sống nông dân ở đây bao gồm cả gia đình ông Tuynh khấm khá dần lên, có động lực gắn bó với đồng đất canh tác nông nghiệp.

Cũng vì chú trọng các biện pháp kỹ thuật trong canh tác, nông sản ông Tuynh làm ra luôn được người tiêu dùng hài lòng. Khách hàng, thị trường tiêu thụ sản phẩm của ông Tuynh không chỉ là người dân bản địa, các chợ truyền thống mà là du khách tới Yên Tử, các cửa hàng sản phẩm OCOP, các địa chỉ bán hàng online uy tín… Riêng du khách đến Yên Tử hiện nay, việc thưởng thức quả ổi, bắp ngô, mua cành đào, cây mai ở Phương Đông như một cách tận hưởng sản vật của vùng đất Phật Yên Tử, đồng thời lấy đó làm món quà điển hình, ý nghĩa cho người thân, bạn hữu sau mỗi chuyến hành hương.

Để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, từ đầu năm 2022 đến nay, ông Tuynh tham gia làm thành viên HTX ổi lê và dịch vụ nông nghiệp Phương Đông. HTX được thành lập trên cơ sở liên kết gần 30 nông hộ trồng ổi lê và các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn phường Phương Đông. Nhờ phương thức hoạt động của HTX thiên về đổi mới trong kỹ năng canh tác, cách giới thiệu, quảng bá sản phẩm, liên kết tương hỗ nhau, nên đã khiến thu nhập của các thành viên HTX ổi lê và dịch vụ thương mại nông nghiệp Phương Đông 8 tháng qua tăng khoảng 30% so với trước đây. Từ đây mức thu nhập và đời sống gia đình ông Phạm Duy Tuynh ngày càng được củng cố, bền vững hơn. Đây cũng là cơ hội để ông Tuynh phát triển hơn nữa thế mạnh sản xuất nông nghiệp của mình.

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 999 Tổng lượt truy cập 662192852