Người dân thành phố ứng phó với cắt điện luân phiên

Nửa tháng nay các đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn thành phố chia sẻ với khó khăn chung của ngành điện trong mùa nắng nóng, thực hiện việc cắt điện luân phiên để điều chỉnh phụ tải theo yêu cầu của ngành.

Mất điện trẻ em tạm thời được ngăn cách với các thiết bị điện tử. Vui chơi cùng bố mẹ.

Nguyên nhân do từ đầu năm 2023 đến nay, thời tiết diễn biến bất thường nên tổng lượng mưa trên toàn quốc thấp hơn trung bình nhiều năm trở lại đây. Các hồ thuỷ điện đều có mực nước ở mức rất thấp, cùng với đó là việc khó khăn trong cung ứng nhiên liệu nên tình hình vận hành hệ thống điện thiếu và rất khó khăn. 

Đối mặt với điều kiện cắt điện luân phiên. Chị Loan, chủ một cơ sở làm giò chả tại phường Quang Trung cho biết, cơ sở làm giò chả của gia đình chị hàng ngày cung cấp giò chả, xúc xích, ruốc thịt… cho nhiều đại lý, các quầy bánh mỳ ăn sáng trên địa bàn. Do cắt điện luân phiên nên gần đây việc sản xuất của cơ sở bị xáo trộn, ảnh hưởng đến sản lượng. Lúc có điện thì nguồn thịt làm giò không có để chế biến, lúc có nguồn thịt thì lại mất điện. Nhà chị sử dụng điện 3 pha nên việc đầu tư máy phát rất tốn kém, gia đình không đủ điều kiện, đành căn chỉnh thời gian sản xuất theo lịch cấp điện. Ngày nào chị cũng chú ý xem thông báo lịch cắt điện trên zalo để chủ động cho sản xuất của gia đình, đồng thời tập trung làm hàng vào buổi tối khi có điện. Chị cũng rất chia sẻ với ngành điện trong bối cảnh hiện tại, mong muốn của chị là có lịch cắt điện chính xác để có thể chủ động cho sản xuất.

Chị Loan tranh thủ tối đa thời gian có điện để sản xuất.

Hai tuần nay, chị Lan trú tại khu 3, phường Thanh Sơn đã thuộc lòng quy trình cắt điện của khu. Khu vực nhà chị thường bị cắt điện từ buổi tối đến sáng sớm hôm sau. Những ngày này, chị chủ động công việc cơ quan để kịp về nhà lo cơm nước sớm hơn trước. Cơm được ưu tiên cắm sớm, đến chiều chồng con đi làm, đi học về muộn, thức ăn được cho vào bếp ga phụ nấu ào là xong, gia đình vẫn đảm bảo có cơm, canh nóng ăn. Từ hôm cắt điện luân phiên, cuộc sống của cả gia đình dưới sự “điều hành” của chị đã dần thích ứng với điều kiện “mất điện”. Mấy ngày đầu thì khó chịu nhưng gần nửa tháng nay rồi lại thành quen. Các thành viên trong gia đình chị luôn nhắc nhở nhau tiết kiệm tối đa trong việc sử dụng các thiết bị điện. Quạt tích điện và đèn sạc chỉ dùng vào giờ nắng nóng cao điểm và ưu tiên cho “sĩ tử” của gia đình đang ôn thi tốt nghiệp THPT. Chị bảo trong tình hình hiện nay, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị có ý thức sử dụng  điện tiết kiệm thì mới nhanh chóng khắc phục được tình trạng quá tải cho ngành điện.

Các thiết bị chiếu sáng được sạc sẵn sàng, ứng phó việc mất điện vào buổi tối.

Chị Hồng Phấn là một chủ tiệm may tại phường Quang Trung. Khu vực nhà chị cũng thường xuyên bị cắt điện luân phiên. Chị cho biết cũng may, khu vực nhà chị chỉ mất điện vào ban đêm nên ban ngày chị có thể tập trung làm hàng. Buổi tối thì đành chịu, khách hàng cũng thông cảm chậm hàng vì mất điện. Cắt điện là điều chẳng ai mong muốn, vì điều kiện bất khả kháng và an toàn cho ngành điện buộc lòng người dân phải chia sẻ. Tuy nhiên, chị mong muốn ngành điện có thông báo cắt điện chính xác để người dân chủ động trong sinh hoạt.   

Chị Phấn tập trung làm hàng vào thời gian có điện.

Miền Bắc sẽ tiếp tục đối mặt với nắng nóng kéo dài trong thời gian tới, dự kiến phụ tải miền Bắc và hệ thống điện Quốc gia có thể còn tăng cao hơn trong các ngày tới đây, như vậy dự kiến việc cắt điện luân phiên vẫn có thể tiếp diễn. Việc thiếu điện, cắt điện luân phiên ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống dân sinh. Trước tình hình đó, ngành điện cũng đã, đang tập trung mọi biện pháp với tinh thần nỗ lực cao nhất, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khách hàng trong bối cảnh thực tế đang có rất nhiều khó khăn. Đây cũng là lúc để mỗi người nhìn nhận lại việc tiết kiệm điện trong chi tiêu hàng ngày của gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Trong điều kiện thiếu điện hiện nay, mọi người, mọi nhà hãy áp dụng các biện pháp tiết kiệm điện một cách tích cực như: tắt các thiết bị điện khi không thực sự cần thiết, không sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn như bàn là, ấm điện, bình nước nóng… trong giờ cao điểm, bố trí sản xuất vào các giờ thấp điểm. Đồng thời, hợp tác chặt chẽ với các đơn vị Điện lực trong quá trình vận hành để hạn chế tình trạng tiêu thụ điện tăng quá mức, triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện theo “4 đúng” mà điện lực đã khuyến cáo: đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu.

Thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng của ngành điện.

Phương Lan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12269 Tổng lượt truy cập 13959303