Người chiến sỹ dưới đường lò

Anh Đỗ Văn Vẻ, sinh năm 1981 là một người con của vùng mỏ Quảng Ninh. Sinh ra và lớn lên tại thị xã Đông Triều, sau khi tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng kỹ thuật mỏ, nay là Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, tháng 8/2005, Đỗ Văn Vẻ được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty CP Than Vàng Danh. Từ đó đến nay, anh luôn là người thợ mỏ tiêu biểu trong các phong trào thi đua của phân xưởng và Công ty.

18 năm trong nghề, anh Vẻ luôn hết mình vì công việc, đoàn kết, phát huy tính dân chủ, sáng tạo, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ SXKD được giao. Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và luôn gần gũi, giúp đỡ mọi người, đó là những gì mà công nhân, cán bộ Phân xưởng Đào lò 12, Công ty CP Than Vàng Danh nói về Đỗ Văn Vẻ. Chứng kiến những thành công của anh, bạn bè, đồng nghiệp đều rất cảm phục và coi đó là thành quả mà anh xứng đáng được nhận từ những nỗ lực không ngừng của bản thân.

Là một công nhân lò, lại là một gương trưởng gương mẫu, bằng sự tích cực trong công việc cùng những nỗ lực, phấn đấu nên thu nhập của Đỗ Văn Vẻ luôn nằm trong top công nhân có thu nhập cao của Công ty với mức bình quân 31,6 triệu đồng/tháng; tổng thu nhập năm 2022 của anh đạt trên 540 triệu đồng; 9 tháng đầu năm 2023, thu nhập của anh Vẻ đạt mức hơn 455 triệu đồng. Anh chia sẻ: "Trong lao động sản xuất, tôi luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; tích cực đôn đốc anh em trong ca chịu khó làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng, tiết kiệm vật tư, thiết bị, làm lợi cho phân xưởng".

Anh Vẻ (ngồi đầu tiên từ trái sang) tại Đại hội Công đoàn Phân xưởng Đào lò 12.

Trong năm 2023, anh Vẻ và đồng nghiệp đã thường xuyên tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất đạt năng suất cao, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn do tổ và phân xưởng phát động. Anh đã có 3 ý kiến hợp lý hóa sản xuất được áp dụng đạt kết quả tốt như Hạ nền thượng khai thác số 3 chợ III-7-1 từ IK75-:-IK86, lắp đặt máng cào thay thế bằng máng trượt tiêu than, giúp giảm nhân lực vận hành máy, thuận lợi cho công tác tiêu than; ý kiến "Tháo thu bộ máng cào số 3 lò dọc vỉa vận tải +160 chợ III-7-1, nối dài bộ máng cào số 2 với ưu điểm giúp giảm 1 bộ máng cào, tiết kiệm nhân lực vận hành máy"; ý kiến "Xúc dọn hạ nền lò Dọc vỉa vận tải +115 vỉa 7 F12 từ IK120-:-IK150 để đi lại vận chuyển vật tư thi công lò Dọc vỉa vận tải +140 vỉa 7 F12", giúp đi lại thuận lợi cho CBCNV, giảm cung độ vận chuyển vật tư từ 200m xuống còn 100m.

Anh Vẻ cùng CBCNV phân xưởng Đào lò 12 - Công ty CP than Vàng Danh tham gia hội nghị Người lao động của đơn vị.

Không chỉ tích cực trong công việc, anh còn rất nhiệt tình dẫn dắt, kèm cặp, hướng dẫn cho những công nhân mới trong tổ tiếp cận với công việc được giao. Anh Nguyễn Sỹ Hòa, Quản đốc phân xưởng Đào lò 12 nhận xét: “Anh Đỗ Văn Vẻ là một người thợ lò mẫu mực của phân xưởng, luôn tích cực tham gia cùng phân xưởng huy động anh em lao động sản xuất đạt năng suất cao, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chung của phân xưởng". Ngoài công tác chuyên môn, trong các hoạt động phong trào tại đơn vị, anh Vẻ luôn nhiệt tình tham gia. Với những nỗ lực phấn đấu của mình, năm 2020, anh Vẻ vinh dự được Công ty biểu dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn từ 2015-2020, đạt danh hiệu Thợ mỏ ưu tú năm 2022, nhiều năm liên tục được Công ty vinh danh trong tốp công nhân có thu nhập cao. Năm 2023, anh Vẻ được Đảng ủy Công ty khen thưởng là hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ”…

Thợ mỏ Đỗ Văn Vẻ được Đảng ủy Công ty CP Than Vàng Danh khen thưởng là hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” năm 2023.

Dù bận rộn đến đâu, nhưng hằng ngày khi trở về nhà anh luôn cố gắng phụ giúp vợ sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa tươm tất, dành thời gian dạy con từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống. Anh chia sẻ: "Với tôi, ngoài công việc, gia đình chính là điểm tựa vững chắc để tôi có thêm động lực phấn đấu, yêu nghề, gắn bó hơn với Công ty và Đất mỏ".

Mai Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12475 Tổng lượt truy cập 15298920