Người Chỉ huy trưởng mẫn cán

Đến đơn vị gặp Thượng tá Nguyễn Tiến Vinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) đúng lúc anh đang kiểm tra lực lượng dân quân cơ động của thành phố luyện tập phương án chuẩn bị tham gia bảo vệ sự kiện SAE Games 31 sẽ diễn ra tại địa phương trong tháng 5 này. Từ việc để ý tác phong sâu sát, gần gũi cấp dưới của anh mà tôi đã biết đến một người chỉ huy đã có quá trình nỗ lực phấn đấu đáng học tập.

Trước khi đảm nhiệm cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Uông Bí, tôi được biết Thượng tá Nguyễn Tiến Vinh đã từng có quá trình hơn chục năm làm cán bộ cấp phân đội ở hai đơn vị của Sư đoàn chủ lực 395 là Trung đoàn 43 và Trung đoàn 8. Là cán bộ trẻ, nhờ năng rèn, khổ luyện nên anh Vinh luôn là cán bộ quản lý, chỉ huy huấn luyện giỏi của đơn vị; đồng thời tham gia các cuộc hội thao, hội thi, diễn tập cấp sư đoàn và Quân khu anh cũng nhiều lần giành được thành tích cao. Sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi ấy đã ghi đậm dấu ấn của anh trong quá trình công tác ở đơn vị cơ sở khi anh đã hai lần được thăng quân hàm trước niên hạn, được cấp trên tạo điều kiện cho đi học hoàn thiện cán bộ chỉ huy cấp trung đoàn. Năm 2015, anh Vinh được điều động về Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh công tác. Từ một trợ lý tác huấn giỏi chuyên môn, tham mưu hiệu quả cho chỉ huy cơ quan Bộ CHQS tỉnh, năm 2016 anh được bổ nhiệm làm Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố Móng Cái, năm 2017 là Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố Cẩm Phả, rồi đến tháng 9 năm 2019 anh nhận nhiệm vụ là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 244.

 

Thượng tá Nguyễn Tiến Vinh kiểm tra, động viên lực lượng dân quân cơ động luyện tập phương án chuẩn bị tham gia bảo vệ SEA Games 31.

Nhớ lại thời điểm này, Thượng tá Nguyễn Tiến Vinh kể, khi đó anh mới về nhận nhiệm vụ chỉ huy Trung đoàn 244 được vài tháng thì Trường Quân sự tỉnh thay đổi nhiệm vụ, sáp nhập vào Trung đoàn. Đại dịch Covid-19 lúc này lại diễn biến phức tạp hơn, cấp trên giao cho đơn vị vừa tổ chức quản lý huấn luyện chiến sĩ mới vừa làm nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc công dân từ nước ngoài trở về cách ly y tế tập trung tại đơn vị. Quân số đơn vị biên chế mỏng lại cùng lúc thực hiện “nhiệm vụ kép” đã trở thành áp lực lớn đối với cán bộ, nhân viên Trung đoàn 244. “Nhiều hôm ban ngày tôi bám sát thao trường để kiểm tra chỉ đạo đơn vị tổ chức huấn luyện, rèn luyện chiến sĩ mới, đến đêm có chuyến xe nào đưa công dân từ nước ngoài trở về thực hiện cách ly y tế tập trung tại đơn vị thì tôi và các cán bộ, nhân viên phải khẩn trương làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tiếp nhận, bố trí ổn định nơi nghỉ ngơi cho công dân xong xuôi mình mới được nghỉ ngơi. Lúc đó cũng quá giấc rồi, cộng thêm lại lo những công việc khác của ngày mai nên có đêm tôi và anh em đơn vị thức trắng”- anh Vinh chia sẻ với chúng tôi như vậy.  

Nhưng vượt qua những khó khăn vất vả khi ấy, Trung đoàn 244 và cá nhân Trung đoàn trưởng Nguyễn Tiến Vinh đã được thủ trưởng các cấp ghi nhận, đánh giá cao. Tháng 7 năm 2021, Thượng tá Nguyễn Tiến Vinh được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Uông Bí. Dù mới đảm nhiệm cương vị này được gần một năm nay, song với tác phong “miệng nói tay làm”, anh Vinh đã tạo được những dấu ấn mới trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, nhất là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý và sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch xây dựng công trình căn cứ chiến đấu trong khu vực phòng thủ, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phòng chống đại dịch Covid-19… Cụ thể, việc triển khai xây dựng các công trình chiến đấu trong khu vực phòng thủ của thành phố hiện nay đã đạt được trên 50%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân sự thành phố nhiệm kỳ 2020- 2025 đề ra; hoàn thành quy hoạch và vị trí xây dựng trụ sở mới của Ban CHQS thành phố dự kiến khởi công vào đầu năm tới. Đặc biệt, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022 dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, song năm nay địa phương bảo đảm đủ 100% chỉ tiêu giao quân, chất lượng cao hơn những năm trước, 100% thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ được tiêm đủ 03 mũi vắc-xin phòng Covid-19 và thành phố Uông Bí được Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh Quảng Ninh đánh giá là địa phương dẫn đầu trong tỉnh về công tác này.

Nói về người chỉ huy trưởng đơn vị mình, Thượng tá Trần Anh Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS thành phố Uông Bí cho biết: “Đồng chí Vinh luôn coi trọng việc giữ vững mối đoàn kết cao trong Đảng ủy, Ban chỉ huy và tích cực kế thừa, phát huy những kết quả, thành tích mà tập thể đơn vị nhiều năm trở lại đây đã gặt hái được. Trong quá trình cùng tập thể cấp ủy, chỉ huy lãnh đạo, chỉ đạo đồng chí cũng đề xuất nhiều giải pháp hay, cách làm sáng tạo và sâu sát trong chỉ đạo điều hành để nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương đạt chất lượng, kết quả cao”

                                                                        Theo Mạnh Dũng/quankhu3.vn 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 6235 Tổng lượt truy cập 87090538