Người cán bộ thôn dẫn dắt phong trào đổi mới

Gương mẫu, trách nhiệm để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đó là những điều mà ông Hoàng Duy Thịnh, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Năm Mẫu 2 (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) luôn tâm niệm. Bằng nỗ lực của mình, ông Thịnh đã góp phần giúp tăng giá trị cho những thửa ruộng kém hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trong thôn.

Ông Hoàng Duy Thịnh (giữa) hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa cho lao động của hợp tác xã.

Hơn 6 năm trước, những thửa ruộng của thôn Năm Mẫu 2 không tạo được giá trị kinh tế đáng kể cho người dân. Vì nhiều lý do khách quan, người nông dân chỉ sản xuất được 1 vụ lúa/năm. Sản lượng và giá lúa đều thấp, tiền bán thóc chẳng đủ bù chi phí lao động và công sức bỏ ra. Là một cán bộ thôn, hiểu rõ cái khó của các hộ dân, ông Thịnh hạ quyết tâm phải tìm ra giải pháp giúp cho đồng ruộng quê hương không còn tiêu điều, trồng trọt hết manh mún, đời sống kinh tế của chính gia đình ông và các hộ xung quanh bớt khó khăn.

Quyết tâm này đã trở thành hiện thực khi ông Thịnh là một trong những thành viên đầu tiên đưa ra sáng kiến, quyết tâm thành lập HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ du lịch làng quê Yên Tử. HTX đã tiên phong, vận động nhân dân cùng đồng lòng gom góp đất ruộng, tạo nên một cánh đồng trồng hoa rộng lớn gần 4ha, mang tên Thung lũng hoa Yên Tử. Cách làm này được kỳ vọng giúp đất đai tăng giá trị sử dụng, bà con nhân dân có thêm việc làm và nguồn thu nhập khấm khá hơn. Đồng thời, hướng đi phát triển dịch vụ du lịch là hoàn toàn phù hợp với lợi thế của một vùng đất nằm ngay dưới chân non thiêng Yên Tử có lượt khách tham quan đông đảo.

Thung lũng hoa Yên Tử (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) thu hút khách du lịch tới tham quan, chụp ảnh.

Ông Thịnh tâm sự: Khó khăn, thử thách đã có ngay từ khi bắt tay vào thực hiện mô hình. Đó là phải tuyên truyền, vận động sao cho các hộ dân có ruộng hiểu ý định và tin tưởng vào HTX, chấp nhận thay đổi thói quen lao động, chấp nhận thử một cách sản xuất mới hoàn toàn. Đây không phải điều dễ làm trong ngày một ngày hai. Ngoài ra, tại thời điểm đó, các thành viên trong HTX còn rất hạn chế về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa màu và cả chiến lược quảng bá, kinh doanh. Trong khi bỏ kinh phí để thuê chuyên gia thì quá đắt đỏ.

Với uy tín của mình, ông Thịnh đã như một "đầu tàu" dẫn dắt phong trào đổi mới cho cả thôn. Các hộ dân với mong muốn nâng cao thu nhập đã dành trọn niềm tin, sự ủng hộ cho người cán bộ thôn mẫn cán. Tiếp đó, ông Thịnh lại trực tiếp phụ trách quản lý toàn bộ mảng kỹ thuật nông nghiệp của HTX, xác định phải trồng được những luống hoa khỏe, đẹp, quy hoạch bố trí khu vườn rực rỡ, đó sẽ là yếu tố quyết định để thu hút và níu chân du khách đến với vườn hoa, quyết định sự tồn tại của HTX.

Chẳng quản vất vả, ông Thịnh đã bỏ thời gian đi tìm tòi, học hỏi các mô hình vườn hoa đẹp ở khắp nơi. Rồi lại tranh thủ tìm đọc sách vở kỹ thuật, tham khảo tư liệu sản xuất trên Internet, thuê chuyên gia tư vấn kỹ lưỡng về đất, nước, phân bón, đến chọn hạt giống, cắt tỉa cành, xử lý sâu bệnh hại... Nhờ thế, ông Thịnh dần trở thành một chuyên gia thực thụ trên chính mảnh đất quê hương. Mọi người thường xuyên bắt gặp hình ảnh ông Thịnh lăn xả trên đồng ruộng, trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn kỹ thuật cùng anh chị em lao động của HTX. Có lẽ nhờ vậy mà các giống hoa sau khi được lựa chọn đưa về vườn của HTX đều thích nghi, phát triển khá tốt. Với việc được quy hoạch và áp dụng kỹ thuật chăm sóc phù hợp, Thung lũng hoa Yên Tử đã rực rỡ khoe sắc quanh năm, trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trên hành trình đến với Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Nhiều nông dân địa phương có công việc ổn định khi là lao động tại HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ du lịch làng quê Yên Tử.

Cùng nhờ tham gia mô hình này, người dân trong thôn có thêm cơ hội việc làm ổn định với mức thu nhập khá; không cần ly nông, ly hương, mà đời sống vẫn được cải thiện rõ rệt. Nhiều lao động đã gắn bó với HTX ngay từ buổi đầu thành lập cho đến nay. Bằng nhiều giải pháp tổ chức, điều hành, quản lý đồng bộ, sát điều kiện thực tế, đến nay hoạt động của HTX Sản xuất, kinh doanh và dịch vụ du lịch làng quê Yên Tử vẫn duy trì ổn định. 

Trong vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn, ông Thịnh đã truyền cảm hứng cho nhiều người về tinh thần hăng say lao động; đồng thời luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tín nhiệm, quý mến bởi sự cần mẫn, trách nhiệm trong công việc.

Theo Hoàng Giang/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 87549 Tổng lượt truy cập 90904015