Người Bí thư Chi bộ của dân

Gương mẫu, công tâm, nhiệt huyết, khoa học và hết mình vì nhân dân. Đó là những lời nhận xét mà cán bộ đảng viên và nhân dân khu 6, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí dành cho người Bí thư Chi bộ của mình.

Năm 2011, ông Nguyễn Ngọc Tân tham gia công tác ở khu dân cư với vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm khu trưởng khu 6, phường Thanh Sơn. Sau nhiều năm làm công tác lãnh đạo ở bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, có lẽ cái kinh nghiệm lớn nhất giúp ông làm tốt vai trò của mình ở khu dân cư hiện nay, đó chính là phương pháp vận động, mà theo ông nói một cách nôm na là: Làm người lãnh đạo, cầm tay hơn là vung tay. Chính từ phương pháp mang đầy tính truyền cảm này đã giúp ông lãnh đạo các hoạt động ở khu dân cư thành công trên nhiều phương diện. Ông là một trong những vị Bí thư Chi bộ kiêm khu trưởng xuất sắc nhất được khen thưởng về công tác Đảng của Đảng bộ thành phố Uông Bí nhiều năm qua.

Ban đầu tiếp quản, công việc đầu tiên ông Tân quan tâm đến, đó là kiện toàn lại đội ngũ lãnh đạo khu theo phương châm đảng cử, dân bầu nhằm phát huy tối đa tính đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện, trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Không chỉ những người đứng đầu chi bộ, mà ngay cả lãnh đạo các đoàn thể trong khu cũng đều là những người nhiệt tình, gương mẫu, có trách nhiệm với công việc được giao. Và quan trọng hơn cả là có phương pháp vận động quần chúng cũng như có thái độ đúng mực của người đi vận động.

Theo ông, phấn đấu để làm người đầy tớ cho dân không hề đơn giản. Do đó, ông cùng ban chỉ ủy, lãnh đạo khu thực hiện rà từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt tư tưởng trong dân để vận động, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh ở khu dân cư, làm thay đổi nhận thức, hành vi và thái độ của cộng đồng. Cũng bởi lẽ đó nên nhiều nhăm nay, khu không có cảnh nhân dân khiếu kiện. Nhiều mâu thuẫn trong dân tồn tại bao năm, nay cũng đã được giải quyết dứt điểm.

Từ khi có Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng và chỉnh đốn đảng, ông Tân đã vận dụng lãnh đạo chi bộ thực hiện theo chương trình, theo chủ đề. Điển hình như chương trình về an ninh, chương trình từ thiện nhân đạo, chương trình về hoạt động dân chủ, chương trình vận động nhân dân sống theo hiến pháp và pháp luật… Mỗi chương trình như vậy, Chi bộ đều phân công người phụ trách theo dõi và chịu trách nhiệm trước Bí thư Chi bộ.

Nét nổi bật nữa được thấy ở khu 6, phường Thanh Sơn, đó là thành công trong công tác xã hội hóa xây dựng cơ sở hạ tầng. Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, ngoài nguồn vốn do nhà nước đầu tư, khu đã vận động được hàng tỷ đồng cho công tác xây dựng cơ sở hạ tầng như đường xá, điện chiếu sáng và nhà sinh hoạt cộng đồng. Kết quả này có được cũng bởi ông Tân cùng tập thể Ban lãnh đạo chi ủy, trưởng các ban đoàn thể khu đã vận dụng tối đa phương pháp vận động theo phương châm: Bất cứ việc gì đề ra đều phải được thực hiện một cách công tâm, rõ ràng, mang lại lợi ích và kết quả cụ thể. Quan điểm của ông, những việc của Chi bộ, dân đều nên biết. Từ đó, dân hiểu và tin vào Chi bộ, tin vào đảng. Đồng thời đảng cũng kiểm soát được các vấn đề mà mình lãnh đạo. Do đó, các cuộc vận động ở khu dân cư không chỉ đảng viên mà tất cả bà con khu phố đều nhiệt tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả cao.

Hoạt động của các đoàn thể trong khu được thực hiện theo một thể thống nhất theo phương châm: Tất cả đều làm, chỉ phân công người phụ trách. Tức là mỗi công việc của bất cứ đoàn thể nào cũng đều có sự vào cuộc của tất cả các tổ chức đoàn thể khác, không phân biệt việc nào là của riêng ai. Sự đồng thuận trong chi bộ từ đó được phát huy tối đa, tư tưởng được thống nhất và thông suốt trước khi đưa ra thực hiện. Do đó, các đoàn thể trong khu hoạt động rất đều tay và có nguồn lực khá dồi dào. Tính đến nay, khu đã vận động được vài trăm triệu đồng hỗ trợ các gia đình khó khăn, những người bị yếm thể trong cộng đồng.

4 năm ông Nguyễn Ngọc Tân giữ cương vị lãnh đạo khu thì cả 4 năm khu 6, phường Thanh Sơn đều được công nhận là khu phố văn hóa. Bản thân ông luôn là một đảng viên, một Bí thư chi bộ xuất sắc được khen thưởng. Ông cũng là Bí thư chi bộ khu dân cư duy nhất trong tỉnh là Đại biểu Đại hội đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 13 vừa qua. Tuy nhiên, cái được hơn cả, đó là lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Chi bộ; ý thức của cộng đồng, việc thực hiện nghĩa vụ công dân ở khu mang tính tự giác cao hơn.

Khu 6, phường Thanh Sơn trong những ngày này rực rỡ cờ hoa, không khí ấm áp của mùa xuân đang tràn về. Ấm áp hơn cả, chính là lòng người khi niềm tin vào Đảng được củng cố từ những việc làm tưởng như nhỏ nhất.

 

Thanh Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3078 Tổng lượt truy cập 9394987