Nghiên cứu thành công vaccine cúm chỉ bằng 1/3 giá thuốc nhập khẩu

Ngày 25-9, tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và một số tổ chức y tế khác phối hợp công bố kết quả dự án nâng cao năng lực phát triển vaccine cúm tại Việt Nam.

Vaccine cúm A/H5N1 do Việt Nam sản xuất, có giá dự kiến chỉ bằng 1/3 thuốc nhập ngoại.

Theo báo cáo của IVAC, nhờ sự hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước, IVAC đã nghiên cứu thành công vaccine cúm mùa (với ba chủng A/H1N1, A/H3N2 và cúm B) và vaccine cúm đại dịch A/H5N1. Công suất vaccine cúm mùa là 1,5 triệu liều/năm; vaccine cúm A/H5N1 là ba triệu liều/năm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Bé, Viện trưởng IVAC cho biết, từ năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên của Kế hoạch hành động toàn cầu về vaccine cúm của WHO. Năm 2010, WHO và một số tổ chức khác đã hợp tác với Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn về sản xuất và sử dụng vaccine cúm; hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng và hướng dẫn đăng ký vaccine cúm qua sử dụng công nghệ trứng gà có phôi.

Từ năm 2012 đến 2018, IVAC bắt đầu công tác thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine cúm mùa và cúm A/H5N1 với nhiều giai đoạn. Kết quả tổng thể cho thấy, các vaccine được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ. Hiện tại, IVAC đang thực hiện các thủ tục đăng ký cấp phép cho các loại vaccine trên; dự kiến sẽ lưu hành vào năm 2019; với giá thành chỉ bằng 1/3 so với giá thuốc nhập khẩu.

Theo IVAC, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng từ 1,2 đến 1,5 triệu người mắc hội chứng cúm, trong số đó 20-30% do vi-rút cúm mùa gây ra và dịch cúm gia cầm đã xuất hiện từ năm 2003. Trong khi đó, từ trước tới nay, Việt Nam luôn thiếu nguồn cung cấp vaccine cúm bền vững, buộc phải dựa vào nguồn thuốc nhập từ nước ngoài.

Theo nhandan.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 86893 Tổng lượt truy cập 90902189