Ngày hội VRACBANK tại thành phố Hạ Long

Sau hơn 1 năm thí điểm tại thành phố Uông Bí với sự lan tỏa và những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, thành phố Hạ Long là địa phương tiếp theo được Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh lựa chọn để tiến hành triển khai thực hiện chương trình VRACBANK - gửi rác rút tiền. Ngay trong ngày đầu ra quân tại Hạ Long, chương trình VRACBANK đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo nhân dân.

Điểm thu gom rác được bố trí tại nhà văn hóa khu phố 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Trong ngày đầu triển khai, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đặt điểm thu gom rác tái chế tại khu phố 4, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. 7h30’, điểm thu gom mới mở cửa hoạt động nhưng từ 7h00 đã có khá đông người dân của khu 4 cũng như các khu lân cận mang rác tái chế đến đây. Người lớn thì mang đến những bó bìa các-tông đã được buộc lại gọn gàng, những món đồ gia dụng bằng nhựa đã hỏng. Các em nhỏ cầm theo vỏ lon, chai nước bằng nhựa, sách báo cũ. Tất cả đều hồ hởi trải nghiệm mô hình mới lạ nhưng hết sức thiết thực này.

Ngay từ sớm đã có khá đông nhân dân mang rác đến tham gia chương trình.

Bà Lê Thị Minh Huệ, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 5, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long cho biết, Chi hội phụ nữ đã phát động hội viên và nhân dân thực hiện phân loại rác từ nguồn rồi hàng tháng sẽ tiến hành tổng kết và bán để lấy kinh phí hoạt động. Tuy nhiên, trước đây bán phế liệu cho các hộ thu mua nhỏ lẻ vừa không được giá, lại khó khăn trong việc vận chuyển. Nay, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh tổ chức tới tận các điểm thu mua ngay tại khu dân cư nên rất thuận tiện, từ đó sẽ nâng cao hiệu quả việc phân loại rác từ nguồn của chi hội.

Là một người dân tham gia hưởng ứng chương trình, bà Phạm Thị Sản, tổ 4, khu 4 phường Hồng Hà phấn khởi cho biết, giấy bìa trước kia bán cho các hộ thu gom nhỏ lẻ chỉ được 1.000đ/kg, nay đang được công ty thu mua với mức giá 2.100đ/kg. Việc mua bán lại rất thuận tiện nhanh gọn. Đây cũng là động lực để bà Sản và các hộ dân tiếp tục thực hiện thu gom, phân loại rác thải. Qua đó vừa góp phần chung tay bảo vệ môi trường lại vừa mang lại nguồn lợi về kinh tế.

Nhân viên Công ty hỗ trợ người dân vận chuyển rác thải tái chế.

Xe thu gom Vracbank 1,5 tấn thu gom lưu động tại các điểm trên địa bàn phường Hồng Hà.

Trong ngày đầu tiên triển khai chương trình VRACBANK tại thành phố Hạ Long, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã bố trí 1 xe tải 08 tấn tiếp nhận rác tái chế tại Nhà văn hoá khu 4, phường Hồng Hà, 1 xe thu gom Vracbank 1,5 tấn thu gom lưu động tại các điểm trên địa bàn phường Hồng Hà cùng nhân lực để tiếp nhận, thu gom, phân loại, vận chuyển và nhập rác về Công ty theo quy định. Trong quá trình tiếp nhận rác, nhân viên Công ty đã tiến hành lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chương trình gửi rác rút tiền tới người dân thành phố Hạ Long, những lợi ích và kết quả của chương trình; đồng thời vận động người dân mở tài khoản VRACBANK. Công ty cũng bố trí gian hàng bán và quy đổi quà cho khách hàng nộp rác với nhiều mặt hàng thiết yếu như nước giải khát, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm…

Trong quá trình tiếp nhận rác, nhân viên Công ty đã tiến hành lồng ghép các nội dung tuyên truyền về chương trình gửi rác rút tiền tới người dân thành phố Hạ Long, những lợi ích và kết quả của chương trình đồng thời vận động người dân mở tài khoản VRACBANK.

Công ty cũng bố trí gian hàng bán và quy đổi quà cho khách hàng nộp rác với nhiều mặt hàng thiết yếu như nước giải khát, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm…

Ông Vũ Trọng Hiệt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh cho biết, từ kết quả tích cực của việc triển khai chương trình VRACBANK - Gửi rác rút tiền tại thành phố Uông Bí, Công ty sẽ tiếp tục xây dựng lộ trình nhân rộng triển khai chương trình trên địa bàn toàn tỉnh. Trước mắt, trong năm 2023, Công ty sẽ phối hợp thực hiện chương trình VRACBANK trên địa bàn thành phố Hạ Long; lựa chọn những địa bàn khu dân cư phù hợp, thuận lợi trong việc di chuyển để bố trí đặt các điểm thu gom rác tái chế cũng như bố trí xe thu gom rác lưu động đối với những địa bàn xa hơn. Ngoài ra, đối với những đơn hàng tại thành phố Hạ Long có khối lượng trên 300kg, Công ty cũng sẽ bố trí thu mua tận nơi mà không cần chờ đến ngày thu gom tập trung và được tặng điểm thưởng vào tài khoản VRACBANK.

Kết thúc ngày đầu tiên triển khai chương trình đã thu mua và phân loại 6,6 tấn rác thải tái chế.

Kết thúc ngày đầu tiên triển khai, chương trình đã thu mua và phân loại 6,6 tấn rác thải tái chế với được sự tham gia ủng hộ của gần 500 người - tạo nên không khí sôi động của ngày hội VRACBANK - Ngày hội bảo vệ môi trường.

Chương trình cũng nhận được sự tham gia ủng hộ của gần 500 người - tạo nên không khí sôi động của ngày hội VRACBANK - ngày hội bảo vệ môi trường.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh và các đơn vị tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho nhân dân trên địa bàn phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long. Trong đó trọng tâm là các nội dung tuyên truyền về hiệu quả của việc phân loại rác từ nguồn, tái chế rác thải. Nhân dịp này, Công ty đã trao tặng 01 bộ thùng phân loại Vracbank cho khu 4, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Nhân dịp này, Công ty đã trao tặng 01 bộ thùng phân loại Vracbank cho khu 4, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Công ty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh phối hợp với Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh và các đơn vị tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho nhân dân trên địa bàn phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Việc mở rộng mạng lưới thu mua, phân loại rác thải nhựa có thể tái chế  thông qua chương trình VRACBANK không chỉ là giải pháp hiệu quả giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn là giải pháp góp phần đảm bảo nguồn cung nguyên liệu đầu vào để Công ty hiện thực hóa ý tưởng đầu tư nhà máy ứng dụng công nghệ tái chế rác thải nhựa thành hạt nhựa để làm nguyên liệu sản xuất bao bì đựng xi măng, sản xuất giấy Kraft dùng trong bao bì xi măng, tiết kiệm chi phí sản xuất cho đơn vị, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là hoạt động hết sức thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt hướng tới Chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh với chủ đề: “Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giầu đẹp, văn minh, hiện đại” của Công ty Cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh.

Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 4039 Tổng lượt truy cập 91139233