New Zealand: Cấm sử dụng các hóa chất tồn tại bền vững trong mỹ phẩm
Cục Bảo vệ môi trường (EPA) New Zealand ngày 30/1 thông báo cấm sử dụng các chất tồn tại bền vững (PFAS) khó bị phân hủy, trong mỹ phẩm từ cuối năm 2026. New Zeland là một trong những nước đầu tiên làm như vậy.

PFAS đôi khi được sử dụng trong các sản phẩm như: sơn móng tay, kem cạo râu, kem nền, son môi và chuốt mi. Chúng được bổ sung để làm mịn da hoặc làm cho mỹ phẩm bền hơn, trơn hơn và chống nước. Chuyên gia về các chất độc hại của EPA, Shaun Presow nhấn mạnh các chất này không dễ bị phân hủy, chúng có thể tích tụ trong cơ thể và một số gây độc ở mức cao.
Ông Presow cho biết, nghiên cứu quốc tế cho thấy PFAS chỉ được tìm thấy trong một số lượng nhỏ sản phẩm, tuy nhiên New Zealand có cách tiếp cận thận trọng với nguy cơ tiềm tàng từ PFAS. Quyết định về PFAS là một trong số ít cập nhật được đưa ra đối với tiêu chuẩn nhóm mỹ phẩm nhằm bảo đảm mỹ phẩm an toàn và các quy định phù hợp hơn với chuẩn mực quốc tế.
Giáo sư Allan Blackman, Khoa Khoa học Đại học công nghệ Auckland, cho biết, như EPA đã thông báo năm 2023, một lệnh cấm PFAS trong mỹ phẩm sẽ được thực hiện để việc nhập khẩu và sản xuất mỹ phẩm chứa PFAS sẽ chấm dứt vào cuối năm 2026 và nguồn cung mỹ phẩm chứa PFAS sẽ chấm dứt vào cuối năm 2027. Tuy nhiên ông cho rằng cần theo dõi xem có biện pháp nào đối với các nguồn PFAS khác như các đồ nhà bếp chống dính và vải chống thấm.
Theo nhandan.vn
Tin tức khác
- Phường Uông Bí phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026
- Phường Uông Bí đối thoại với gia đình bà Nguyễn Thị Hân về công tác giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển
- Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
- Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cho đại biểu HĐND các phường Uông Bí, Yên Tử, Vàng Danh năm 2026
- Quy hoạch Khu kinh tế ven biển Quảng Yên: Mở ra không gian phát triển mới cho phường Uông Bí
- Trưởng thôn và 2 chức danh nhận tổng phụ cấp hơn 20 triệu đồng/tháng
- Bộ Nội vụ đề nghị địa phương hoàn thành phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố trước 10/6
- Phát triển VNeID thành siêu ứng dụng, đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái số quốc gia
- Công ty Kho vận Đá Bạc - Vinacomin: Công đoàn TKV thăm, tặng quà phân xưởng xuất sắc nhân dịp Tháng Công nhân năm 2026
- Cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
- Khẩn trương tổ chức lại tổ dân, khu phố
- Hội nghị giao ban thường kỳ UBND phường Uông Bí tháng 5 năm 2026