Nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống ma tuý

Tuyên truyền, giáo dục PCMT là một trong những công tác quan trọng, góp phần đẩy lùi và ngăn chặn tệ nạn ma túy. Trách nhiệm này không chỉ riêng lực lượng công an, mà cần sự vào cuộc của các cấp, ngành, mỗi người dân.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàn, Đội phó Đội Chuyên đề, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) giới thiệu cách nhận biết và tác hại của thuốc lá điện tử.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hoàn, Đội phó Đội Chuyên đề, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), cho biết: Tệ nạn ma túy đang từng bước len lỏi, xâm nhập vào mọi ngõ ngách làng quê, nhất là đối tượng thanh thiếu niên. Hiện có rất nhiều loại ma túy mới được pha trộn với nhiều tên gọi, mẫu mã, mùi vị khác nhau, dễ sử dụng...

Các loại ma túy núp bóng thực phẩm gồm có nước vui, trà sữa, nước bọc dạng hoa quả, như nước nho, nước dâu, bỏng ngô tẩm cần sa; dạng hút có thuốc lá điện tử và thuốc lá dòng thảo mộc tẩm ướp chất kích thích gây nghiện. Tại Quảng Ninh, dạng ma túy này từng bước len lỏi vào địa bàn, nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Ngoài ra còn một số loại chưa phải là ma túy nhưng tác hại của nó không kém gì ma túy, như shisha, bóng cười. Vì không nằm trong danh mục chất cấm ở Việt Nam, nên chế tài xử phạt chỉ ở mức xử lý hành chính, chưa thể xử lý hình sự, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng; trong khi các cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận lớn đã bất chấp mọi thủ đoạn để kinh doanh các mặt hàng này.

Để đấu tranh ngăn ngừa đẩy lùi tệ nạn ma túy, theo thiếu tá Nguyễn Văn Hoàn, công tác tuyên truyền phải bằng nhiều biện pháp, nhiều hình thức khác nhau. Trong đó tuyên truyền trực tiếp cho học sinh, sinh viên bằng việc cho các em nhìn tận mắt, sờ tận tay các dụng cụ mà đối tượng nghiện ma túy sử dụng để cảnh báo tác hại của ma túy đối với bản thân mỗi người. Đồng thời tuyên truyền bằng hình ảnh, clip, qua mạng xã hội… Đây là hình thức tuyên truyền có tác dụng hiệu quả tối ưu nhất.

Công an tỉnh xây dựng quy chế phối hợp với Sở GD&ĐT nâng cao năng lực phòng, chống ma túy trong trường học. Trong đó tập huấn nâng cao kỹ năng cho giáo viên, học sinh trong các nhà trường. Mục đích gắn vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục, của giáo viên, phụ huynh trong công tác phối hợp, quản lý học sinh, kịp thời thông tin để thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn, tránh gây ra hậu quả nghiêm trọng.  

Vỏ đựng các loại ma túy núp bóng nước vui, trà sữa, tinh dầu của thuốc lá điện tử...

5 tháng đầu năm 2023, Công an tỉnh đã tổ chức 104 lượt tuyên truyền PCMT cho trên 37.400 người gồm giáo viên, học sinh các trường THPT, người nghiện ma túy và thân nhân người nghiện ma túy, quần chúng nhân dân. Đồng thời biên tập đăng hàng chục tin, bài về phòng chống TPMT trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao hiệu quả trang fanpage “Phòng chống ma túy Quảng Ninh” để đăng tải, chia sẻ thông tin tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm nói chung, TPMT nói riêng. Qua đó giúp nhân dân kịp thời nhận diện các phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm để tự bảo vệ bản thân, gia đình, góp phần giữ gìn ANTT.

Công an các địa bàn trọng điểm thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các nơi phức tạp về TNXH, không để hình thành, tái hình thành các điểm phức tạp về tệ nạn ma túy; thường xuyên kiểm danh, kiểm diện, nhắc nhở, răn đe các đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật về ma túy, phục vụ công tác phòng ngừa TPMT.

Để nâng cao hiệu quả công tác này, rất cần kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các đoàn thể xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, quản lý, giáo dục con em “nói không với ma túy”, không tham gia vào các tệ nạn ma túy; chung sức, chung lòng quyết liệt ngăn chặn và bài trừ tận gốc tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống, đảm bảo sự bình yên cho mọi nhà, cộng đồng xã hội.

Theo Dương Trường/baoquangninh.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12130 Tổng lượt truy cập 13959050