Mùa Xuân nhớ Bác

Đất nước đang bước vào mùa xuân mới, đã hơn 50 mùa xuân Bác Hồ đi xa, thời gian vẫn trôi nhưng trong lòng mỗi người con đất Việt, trong tấm lòng của mỗi người dân TP Uông Bí, mãi mãi khắc ghi hình bóng của Người, những lời căn dặn của Người dành cho mảnh đất than điện nơi cửa ngõ vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Mùa xuân ấy, xuân Ất Tỵ năm 1965, vào ngày mùng 1 Tết, sau khi dự mít tinh với 2 vạn đại biểu các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tại thị xã Hòn Gai, Bác Hồ cùng đoàn đại biểu Trung ương và Tỉnh đã về thăm, chúc Tết quân, dân thị xã Uông Bí, thăm các chuyên gia Liên Xô đang giúp ta xây dựng nhà máy điện, mỏ than, nhà máy cơ khí lúc đó.

Ảnh tư liệu Bác Hồ về thăm Uông Bí.

Địa điểm cán bộ, quân, dân thị xã Uông Bí tổ chức đón Bác là trụ sở Thị ủy và Ủy ban hành chính thị xã khi đó. Trong buổi gặp mặt, Bác ân cần chúc Tết cán bộ, quân, dân thị xã, các chuyên gia Liên Xô. Bác nói: “Bác thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ thân ái chúc công nhân, bộ đội và cán bộ, các anh hùng lao động, chiến sỹ thi đua, các cháu thanh niên năm mới cố gắng mới, thắng lợi mới. Chúc mừng và cảm ơn các đồng chí chuyên gia đang tận tình giúp đỡ Việt Nam xây dựng mỏ than, nhà máy điện và nhà máy cơ khí…”.

Sau khi biểu dương tinh thần cán bộ, quân, dân thị xã đã thi đua sôi nổi, mỗi người làm việc bằng hai vì đồng bào miền Nam ruột thịt, Bác căn dặn: “Hiện nay, Nhà máy điện Uông Bí và mỏ Vàng Danh đều là những xí nghiệp vào loại to và hiện đại nhất của nước ta. Than và điện rất cần cho công nghiệp và nông nghiệp. Các cô, các chú hãy ra sức làm cho nhiều, nhanh, tốt, rẻ..”. Căn dặn lãnh đạo, kỹ sư, công nhân các nhà máy, xí nghiệp phải tăng cường quản lý kinh tế, nắm vững kỹ thuật, giữ gìn kỷ luật lao động, giữ gìn đoàn kết, nhất trí, không ngừng học hỏi các chuyên gia bạn, Bác còn quan tâm nhắc đến những việc đời thường đó là cần chú ý ăn, ở, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, giữ sức khỏe…

Lời Bác căn dặn, tình cảm của Người dành cho mảnh đất điện, than đã tiếp thêm nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, quân, dân thị xã tiếp tục công cuộc kiến thiết, dựng xây CNXH trên miền Bắc, chi viện sức người sức của cho miền Nam ruột thịt.

Xuân Ất Tỵ năm đó cũng là lần cuối cùng Bác về thăm Quảng Ninh. Để ghi nhớ sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965, năm 1990, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Uông Bí được sự đồng ý của tỉnh Quảng Ninh, xây dựng Di tích lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965 (còn gọi là Đài tưởng niệm Bác Hồ) tại phường Trưng Vương. Đây chính là nơi để cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân thành phố viếng thăm, tổ chức các sinh hoạt chính trị quan trọng. Như: các ngày lễ lớn, dịp quốc khánh, ngày sinh nhật Bác, lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn, Đội, tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu..

Di tích ghi dấu sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí (trước khi tôn tạo).

Trong tư tưởng, tình cảm của các thế hệ cán bộ, quân và dân thành phố, Di tích là địa điểm có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, văn hoá, giáo dục; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân các dân tộc TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Di tích còn thể hiện lòng biết ơn vô hạn của nhân dân các dân tộc thành phố đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc. Với vị trí, vai trò quan trọng như vậy, di tích đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ký quyết định số 118, ngày 16/01/2017 công nhận Di tích lịch sử lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí năm 1965 tại phường Trưng Vương xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Mùa xuân này, đã qua 56 mùa xuân, ngày Bác Hồ về thăm Uông Bí, trong không khí thi đua cùng cả nước hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chào mừng Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thành phố, 60 năm thành lập thị xã Uông Bí, đón chào năm mới, một niềm vui, niềm tự hào đến với nhân dân thành phố Uông Bí khi sắp được khánh thành công trình tôn tạo Di tích lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm Uông Bí. Công trình được xây dựng ngay trên nền di tích cũ, diện tích quy hoạch 1,9ha, sức chứa khoảng 800 người, tổng mức đầu tư 19.5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Điểm nhấn của khu di tích là Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc TP Uông Bí được các nghệ nhân chế tác bằng đá xanh rêu 1 mặt: Cao 6,6m; rộng 32m. Khu vực sân hành lễ với diện tích rộng, sức chứa lớn, đài sen phun nước, cây xanh, vườn hoa, sân chơi cho nhân dân khu vực lân cận …

Phối cảnh 3D khu Di tích Bác Hồ về thăm Uông Bí sắp khánh thành.

Hiện công trình đang được hoàn thành những phần việc cuối chuẩn bị cho lễ khánh thành.

Với không gian văn hoá trang trọng, công trình có ý nghĩa to lớn, ghi dấu sự kiện lịch sử và tình cảm mà Bác Hồ dành cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc TP Uông Bí; đồng thời, phản ánh quá trình phát triển vượt bậc của thành phố trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành. Cũng như giáo dục thế hệ trẻ, nâng cao lòng tự hào của dân tộc, kế thừa, phát huy truyền thống quý báu của cha anh trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước và xây dựng quê hương.

Bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc TP Uông Bí.

Đài sen kết hợp đài phun nước, sân sự kiện 975m2.

Mỗi dịp được đến nơi đây, mỗi thế hệ người dân Uông Bí vẫn như được thấy hình bóng thiêng liêng của Người đang ân cần động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Uông Bí. Lời người dạy chúng con khắc ghi, không ngừng nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng thị xã điện - than trở thành thành phố hiện đại, xứng đáng là đô thị chủ lực khu vực miền Tây của tỉnh, góp phần cùng Quảng Ninh xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Người.

PLan

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 763 Tổng lượt truy cập 9365841