MTTQ thành phố Uông Bí khóa XVI: phải phát huy tối đa sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Cũng trong sáng nay, Đại hội MTTQ thành phố Uông Bí lần thứ XVI đã nghe phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh, Trưởng khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Trần Văn Lâm, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng khối MTTQ và các đoàn thể tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo.

Các đồng chí ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao vai trò và­ tinh thần đổi mới, nỗ lực, trách nhiệm của MTTQ thành phố trong 5 năm qua. Nhấn mạnh: Mặt trận đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hoá các hình thức tập hợp, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân; hướng hoạt động về cơ sở và sát với các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Làm tốt chức năng đại diện, tập hợp, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên và nhân dân; đã chủ động phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết các việc khó, việc phức tạp; nắm chắc tình hình cơ sở, tình hình nhân dân để phản ánh, đề xuất kịp thời, giúp giảm thiểu phát sinh phức tạp, điểm nóng; đồng thời làm tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội, góp phần nâng cao thực hành dân chủ ngay từ cơ sở. MTTQ các cấp của thành phố thực sự là tổ chức tin cậy của Đảng, chỗ dựa vững chắc của chính quyền nhân dân trong sự nghiệp đổi mới và phát triển tại địa phương.

Các đồng chí cũng đánh giá cao sự phối hợp và tạo điều kiện của HĐND, UBND; các đơn vị, doanh nghiệp, xã, phường, các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân trên địa bàn đã quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, phối hợp, đồng thuận để MTTQ phố hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng chí Trần Văn Lâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Trong nhiệm kỳ XVI, các đồng chí đề nghị MTTQ từ thành phố đến cơ sở cần phát huy tối đa sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Trong đó tiếp tục nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ thành phố và các tổ chức thành viên; có các giải pháp mở rộng, tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, kiều bào ở nước ngoài chung sức vì cộng đồng, đóng góp xây dựng thành phố phát triển; chú trọng công tác nắm tình hình, vận động, đoàn kết nhân dân vùng dân tộc, tôn giáo. Bên cạnh đó, đề nghị MTTQ từ thành phố đến cơ sở tiếp tục bám sát các Nghị quyết của Đảng bộ, HĐND thành phố và chỉ đạo của MTTQ cấp trên để xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, đáp ứng yêu cầu chung của địa phương và mong muốn của nhân dân. Đặc biệt, cần đổi mới hơn nữa tư duy của mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận, mọi hoạt động, phong trào đều phải xuất phát từ cơ sở, từ nguyện vọng chính đáng của nhân dân và phải có mục tiêu, địa chỉ rõ ràng; lấy địa bàn dân cư làm nơi triển khai; lấy sự chuyển biến ở khu dân cư làm thước đo cho kết quả hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng khối MTTQ và các đoàn thể tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Đồng chí Trần Văn Lâm, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí tặng bức trướng chúc mừng Đại hội.

Nhiệm kỳ mới, các đồng chí cũng mong muốn MTTQ thành phố đến cơ sở tiếp tục thể hiện vai trò trung tâm, nơi tập hợp, thể hiện ý chí, nguyện vọng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; là đầu mối tập hợp, quan hệ chặt chẽ với các tổ chức thành viên, bám sát chức năng nhiệm vụ, chủ động, năng động sáng tạo, tích cực đề xuất tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức triển khai có kết quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội cần có trọng tâm, thiết thực, giúp cho việc thực hành dân chủ đảm bảo thực chất, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Chú trọng hơn nữa công tác nắm, dự báo tình hình nhân dân, phán ánh kịp thời đến cấp ủy Đảng, chính quyền để giải quyết, nhằm giảm thiểu phát sinh phức tạp, nhất là các vùng dân tộc, tôn giáo... Tiếp tục tăng cường đổi mới chương trình phối hợp với chính quyền, các cơ quan chuyên môn, tổ chức đoàn thể từ thành phố đến cơ sở; nâng cao chất lượng thực hiện 5 nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ", hướng dẫn thực hiện các mô hình phát triển kinh tế; quan tâm xây dựng tổ chức và đội ngũ cán bộ Mặt trận từ thành phố tới cơ sở vững mạnh, luôn tâm huyết, am hiểu công việc, gần dân, sát dân. Đồng thời thường xuyên tổng kết thực tiễn, rút kinh nghiệm, bổ sung giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình Cơ quan tham mưu giúp việc chung cho MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố đến xã, phường, mô hình Tổ Dân vận ở thôn, khu dân cư.

Phát huy những kết quả trong nhiệm kỳ 2014-2019 và khí thế quyết tâm của Đại hội, các đồng chí tin tưởng Ủy ban MTTQ thành phố khóa mới sẽ tiếp tục đoàn kết, dân chủ, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

PV

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14966 Tổng lượt truy cập 7455092