Một người thầy ở Thượng Yên Công

35 năm công tác trong ngành Giáo dục thì có tới 29 năm gắn bó với Thượng Yên Công, một xã được coi là vùng cao của TP Uông Bí để gieo mầm chữ, giúp cho bao lớp học trò trưởng thành. Ông được người dân Thượng Yên Công gọi với cái tên thân thương là thầy giáo của Thượng Yên Công. Ông là Dương Đại Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Thượng Yên Công.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Ninh năm 1974, thầy Dương Đại Hồng được phân công lên giảng dạy môn Toán - Lý tại một trường của xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên. Sau 5 năm, thầy được chuyển về Uông Bí và từ tháng 9-1987 đến nay làm công tác quản lý tại Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Thượng Yên Công.

Thầy Dương Đại Hồng trò chuyện với các em học sinh.

Kể về những kỷ niệm ngày đầu đặt chân tới ngôi trường này, thầy Hồng chia sẻ: Ngày ấy nơi này là chốn “rừng thiêng nước độc”, khắc nghiệt lắm; không điện, đường, trường lớp là những ngôi nhà cấp 4 lụp xụp. Có tới 60% người dân trong xã là người dân tộc, kinh tế khó khăn, dân cư nằm rải rác; phần đông trẻ em trong xã không đến trường. Bởi vậy cứ vào đầu năm học mới tôi cùng với nhiều giáo viên trong trường vượt 7-8km đường đèo đến từng hộ gia đình để vận động các em đến trường. Việc này khi ấy khó lắm, không phải vì đường xa mà vì tư tưởng người dân chưa trọng việc học của con trẻ. Bởi vậy chúng tôi phải kiên trì lắm, có trường hợp phải tới vận động đến 5 lần phụ huynh mới thông. Nhất là thời điểm năm 2002-2003, đêm đêm các thầy cô phải thắp đuốc soi đường để đến dạy ở các lớp học xoá mù chữ tại thôn, bản. Việc bị ngã, ướt, trôi đồ đạc là chuyện thường ngày. Nhờ những nỗ lực của thầy Hồng và đội ngũ giáo viên, đến nay, Trường THCS Lý Tự Trọng luôn đảm bảo sĩ số, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm thiểu tối đa, phổ cập giáo dục tăng đáng kể.

Không chỉ đảm bảo sĩ số lớp, thầy giáo Dương Đại Hồng luôn tìm cách để học sinh làm quen với tiếng phổ thông, tiếp thu kiến thức, nâng cao chất lượng dạy học… Với phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, thầy cùng các giáo viên luôn chăm lo, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn, phẩm chất đạo đức của mình. Hiện 100% giáo viên trường đạt trình độ chuẩn trở lên, trong đó có 72% trên chuẩn. Trong công tác chuyên môn, thầy Dương Đại Hồng thường xuyên cho tổ chức dự giờ, thăm lớp, theo dõi nền nếp dạy và học; tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng; tăng cường cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, những năm gần đây, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của nhà trường ngày càng được nâng lên. Riêng năm học 2015-2016, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt trên 94%, tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi trên 38% và đạt 6 giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Thầy Hồng tâm sự: Đã từng có lúc tư tưởng của tôi lung lay, không chịu được cái khó, cái khổ, muốn về những nơi trung tâm để bớt vất vả hơn, nhưng rồi lại thương học trò nơi đây đói ăn, đói mặc nếu lại còn thêm đói chữ nữa nên không đành. Chính bởi vậy nên rất nhiều lần ngành giáo dục đã tạo điều kiện cho thầy Dương Đại Hồng được điều chuyển về các trường trung tâm thành phố nhưng thầy Hồng đều từ chối. 29 năm gắn bó với học sinh xã Thượng Yên Công bằng những tình cảm chân thành nhất, thầy Hồng đã coi đây như duyên nghiệp của mình.

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10693 Tổng lượt truy cập 9409681