Một chủ tịch hội nặng lòng với nông thôn mới

Tháng 1-2015, UBND tỉnh có quyết định “Công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí NTM đợt 1 năm 2015” đối với xã Điền Công (TP Uông Bí). Đạt được kết quả này ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực của Hội LHPN xã Điền Công, nhất là vai trò lãnh đạo chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM của đồng chí Chủ tịch hội Đoàn Thị Băng.

Tháng 1-2015, UBND tỉnh có quyết định “Công nhận xã đạt chuẩn tiêu chí NTM đợt 1 năm 2015” đối với xã Điền Công (TP Uông Bí). Đạt được kết quả này ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực của Hội LHPN xã Điền Công, nhất là vai trò lãnh đạo chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM của đồng chí Chủ tịch hội Đoàn Thị Băng.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đoàn Thị Băng cho biết: “Khi xã Điền Công bắt tay vào triển khai xây dựng NTM, chị em Hội Phụ nữ chúng tôi đã xác định cần phát huy vai trò chủ thể của người dân nông thôn, trong đó có phụ nữ. Phụ nữ vừa là chủ thể góp phần quan trọng vào thành công của chương trình, vừa là người trực tiếp được thụ hưởng những thành quả từ chương trình mang lại”. Theo quan điểm của chị thì để có được nông thôn mới thì cần có nhiều gia đình NTM, giàu mạnh, tiến bộ. Trong mỗi gia đình, phụ nữ chính là người cùng chồng quản lý các nguồn lực, xây dựng nhà cửa và nuôi dạy con cái nên người. Đồng thời, phụ nữ cũng tham gia rất tích cực vào phong trào “hai giỏi” tạo nên những đột phá mới trong phát triển kinh tế, cải thiện nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn… 

 

Chị Đoàn Thị Băng, Chủ tịch Hội LHPN xã Điền Công (đứng) triển khai chương trình vận động hội viên tiếp tục thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn.

 

Từ suy nghĩ này, chị luôn cùng các ngành chức năng tuyên truyền, vận động các hội viên tích cực đưa khoa học kỹ thuật vào ứng dụng trong sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Để hỗ trợ chị em, Hội đã tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng, kỹ thuật và chuyển giao kỹ thuật giúp hội viên phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại. Hội LHPN xã còn phối hợp chính quyền, Ngân hàng chính sách TP Uông Bí, Ngân hàng NN&PTNT hỗ trợ cho hội viên vay vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, thực hiện các mô hình kinh tế… Nhờ vậy nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ ở địa phương đã thoát nghèo, thu nhập ổn định, kinh tế phát triển từ trung bình lên khá và giàu. Điển hình như gia đình chị Đoàn Thị Nhiếm và Vũ Thị Đương, ở thôn 1; gia đình chị Đoàn Thị Nhương ở thôn 2… thu nhập hàng năm từ chăn nuôi, trồng trọt đạt trên 100 triệu đồng/năm. Đặc biệt góp phần thực hiện chương trình xây dựng NTM ở địa phương đạt hiệu quả, căn cứ vào các tiêu chí của chương trình xây dựng NTM, chị Băng cùng BCH Hội LHPN xã rà soát quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí tổng số 328 hội viên thuộc 3 chi hội phụ nữ xã, gia đình hội viên và hội viên phụ nữ nào còn hạn chế lĩnh vực gì thì tập trung đề ra các biện pháp khắc phục lĩnh vực đó cho hiệu quả. Cùng với đó, chị đã vận động hội viên ăn ở hợp vệ sinh và đề xuất cấp uỷ, chính quyền, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ mỗi gia đình 4 bao xi măng/hộ xây dựng các công trình phụ và đưa khu chăn nuôi ra xa nơi ăn ở, sinh hoạt để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời, chị còn cùng BCH Hội LHPN xã vận động các gia đình hội viên hiến gần 5.000m2 đất vườn, ruộng; tháo dỡ nhiều vật kiến trúc… để làm đường giao thông liên xã, hệ thống giao thông, kênh mương nội đồng… với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Điển hình như các gia đình chị: Đoàn Thị Xấu ở thôn 1 hiến 40m2 đất vườn; Vũ Thị Vẹt ở thôn 1 hiến 150m2 đất nông nghiệp; Nguyễn Thị Túi ở thôn 2 hiến 30m2 đất vườn v.v..

Với sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của người Chủ tịch Hội phụ nữ xã,  đến nay nhiều mô hình hoạt động trong thực hiện cuộc vận động và tham gia xây dựng NTM của phụ nữ xã Điền Công luôn được duy trì, nhân rộng, đồng thời đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét. Từ đó, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhờ vậy Hội LHPN xã Điền Công và bản thân đồng chí Chủ tịch Hội luôn được các cấp, các ngành ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng xứng đáng.

 

 

Theo baoquangninh.com 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 1266 Tổng lượt truy cập 9366819