Miền Bắc chuyển mưa dông trước khi đón không khí lạnh

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc sẽ giảm nhiệt từ ngày mai, thời tiết chuyển mưa dông trước khi đón không khí lạnh vào ngày 25/3.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h ngày 23/3 phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.

Các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, khu vực Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ có nắng nóng; vùng đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Bình Định đến Phú Yên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%. 

Ngày mai miền Bắc chuyển mưa dông trước khi đón không khí lạnh.

Cảnh báo, từ chiều tối ngày 24/3 đến 25/3 ở Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, dự báo khoảng đêm 24 ngày 25/3, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm sâu so với những ngày nắng nóng trước đó từ 6-7 độ. Thủ đô Hà Nội từ ngày 27/3, nhiệt độ giảm xuống còn 21-27 độ, trời có mưa rào và giông.

Dự báo tại các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ đêm 25-28/3 cũng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trước khi đón không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc, miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên của mùa hè năm nay.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Theo suckhoedoisong.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19612 Tổng lượt truy cập 9069997