Lĩnh vực nào sinh viên ra trường có tỷ lệ việc làm cao nhất?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, Sức khỏe là 1 trong 10 lĩnh vực mà tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất năm 2021.

Bộ GD&ĐT vừa công bố tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 12 tháng theo nhiều lĩnh vực đào tạo trong 4 năm liên tiếp từ 2018-2021. Trong đó, có kết quả thống kê các ngành học sinh viên có việc làm tốt nhất.

Theo kết quả thống kê của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp những năm gần đây như sau: Năm 2018 đạt 90,13%; năm 2019 là 86,68%; năm 2020 đến 90,69% và năm 2021 ở mức 90,52%.

Trong năm 2021, các lĩnh vực đào tạo tỷ lệ sinh viên có việc làm dưới mức 90% gồm: Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; Pháp luật; Khoa học sự sống, khoa học tự nhiên; Thú y; Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân; Dịch vụ vận tải; Kiến trúc và xây dựng.

Trong khi đó, một số lĩnh vực dẫn đầu tỷ lệ sinh viên có việc làm như: Môi trường và bảo vệ môi trường ở mức 96,3%; Nông, lâm nghiệp và thủy sản 95,7%; Nghệ thuật 95,5%; Sức khỏe 93,1%...

Tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 12 tháng từ năm 2018-2021.

TS. Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng không phải thấp; nhiều trường, nhiều ngành ở mức trên 90%. Tuy nhiên, việc khảo sát ở giai đoạn đầu nên chưa phân tích được sinh viên có việc làm đúng ngành nghề đào tạo và mức lương ổn định hay không.

Theo TS. Phạm Như Nghệ, từ năm 2016, Bộ GD&ĐT quy định các trường đại học phải báo cáo kết quả khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 12 tháng. Đây là một trong các tiêu chí để các trường đề nghị chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 12 tháng dưới 80% thì những ngành đó không được tăng chỉ tiêu.

"Để đánh giá chất lượng một cơ sở giáo dục ĐH có nhiều tiêu chí khác nhau nhưng tôi cho rằng 1 tiêu chí quan trọng là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Không thể nói một cơ sở giáo dục ĐH uy tín mà tỷ lệ có việc làm của sinh viên thấp".

Tuy nhiên, theo TS. Phạm Như Nghệ, thực tế ở Việt Nam tỷ lệ này ở một số lĩnh vực đào tạo chưa cao và nguyên nhân xuất phát từ cả phía cơ sở đào tạo lẫn thị trường lao động. Về phía đào tạo, chất lượng của giáo dục ĐH còn khiêm tốn, nhiều khối ngành sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu đầu ra, chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. Nhiều kỹ năng doanh nghiệp cần sinh viên chưa đáp ứng được.

Bên cạnh đó, việc hợp tác giữa các trường ĐH với doanh nghiệp mặc dù số lượng không nhỏ nhưng chất lượng và hiệu quả còn rất hạn chế. Theo tiến sĩ Nghệ, Bộ GD-ĐT hồi năm 2021 đã khảo sát 130 cơ sở ĐH, bình quân mỗi trường có hợp tác với 60 doanh nghiệp khác nhau, nhưng hiệu quả hợp tác chưa cao, chủ yếu chỉ dừng lại ở việc liên hệ doanh nghiệp đưa sinh viên đến thực tập.

Hiện Việt Nam có trên dưới 50 triệu người trong độ tuổi lao động, trong đó riêng người có trình độ ĐH chiếm xấp xỉ 12%.

Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học nhận định, thị trường lao động còn nhiều hạn chế, thực tế cho thấy số vị trí việc làm mới được tạo ra hàng năm thường thấp hơn số sinh viên ra trường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sinh viên một số ngành ra trường tìm việc không dễ.

Theo Đỗ Vi/suckhoedoisong.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12095 Tổng lượt truy cập 13958987