Linh hoạt các hình thức dậy học

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, các ca nhiễm là học sinh liên tục tăng, để thích ứng an toàn, linh hoạt, nhiều trường học trong tỉnh đã cho học sinh kết hợp học trực tiếp và trực tuyến hoặc chuyển hẳn sang học trực tuyến.

Tiết học Toán của cô và trò Lớp 4A3, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hạ Long) ngày 17/1 chỉ có 5 học sinh đến lớp, các học sinh còn lại học trực tuyến.

Ngày 17/1, TP Hạ Long có 14 trường học trực tuyến, 16 trường học trực tiếp kết hợp trực tuyến, 91 trường học trực tiếp. Dù triển khai học theo hình thức nào thì chất lượng giảng dạy vẫn được thầy và trò các trường đặt lên hàng đầu. Tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, sáng 17/1, số lượng học sinh đến Trường giảm rất nhiều do đa số các em đã chuyển sang hình thức học trực tuyến. Một số ít học sinh, do bố mẹ bận làm việc, không có điều kiện quản lý con, không yên tâm cho con ở nhà một mình, được nhà trường tạo điều kiện cho đến trường học trực tiếp.

Cô giáo Vũ Thị Thu Hương, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, chia sẻ: Tiết học Toán, đa số các học sinh Lớp 4A3 học trực tuyến, chỉ có 5 em đến Trường học trực tiếp. Cô và trò dạy, học trên lớp đều tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm việc ghi chép nhật ký di chuyển. Giáo án cô giáo chuẩn bị phù hợp với từng đối tượng học sinh trực tuyến và trực tiếp, đảm bảo việc học tập của các em không bị gián đoạn.

Thày giáo Phạm Ngọc Quang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cho biết: Trường có trên 2.400 học sinh, 61 lớp học, trong đó có 59 lớp đang học trực tuyến, 2 lớp học trực tiếp. Tùy thuộc nhu cầu, hoàn cảnh gia đình học sinh, tại các lớp học trực tuyến vẫn có một số ít học sinh đến trường; tại lớp học trực tiếp cũng có một vài em học trực tuyến. Hình thức dạy học nhà trường rất linh hoạt, với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, gia đình học sinh trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. 

Cô giáo Đinh Thị Việt Hương, Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Uông Bí), dạy học trực tuyến tại trường, ngày 14/1.

TP Uông Bí cũng là địa phương trong tỉnh có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp: Từ ngày 4/11/2021-12/1/2022, thành phố có 128 học sinh, 7 giáo viên là F0; 2.987 học sinh, 443 giáo viên F1. Do đó, từ ngày 12/1, 100% cơ sở giáo dục từ cấp tiểu học đến THPT trên địa bàn thành phố đã chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến.

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Uông Bí) được test nhanh định kỳ khi đến Trường dạy học trực tuyến, ngày 14/1.

Cô giáo Hồ Thị Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (TP Uông Bí), cho biết: Từ tháng 10/2021 đến nay, Trường có 3 học sinh mắc Covid-19, trong đó 2 em đã khỏi bệnh. Nguy cơ dịch xâm nhập vào nhà trường vẫn còn rất cao. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, từ ngày 12/1, Trường chuyển sang hình thức học trực tuyến; giáo viên vẫn đến lớp dạy vì, đường truyền, trang thiết bị đảm bảo hơn; đồng thời giữ vững nền nếp cho giáo viên. Ban Giám hiệu nhà trường có đường link để vào kiểm tra đột xuất chất lượng các tiết học trực tuyến; Trường yêu cầu giáo viên điểm danh học sinh đầu giờ, bật camera trong suốt buổi học.

Học sinh Trường THCS Đông Ngũ (huyện Tiên Yên) được đo thân nhiệt thường xuyên khi đến Trường.

Từ ngày 7/1, Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường, căn cứ diễn biến tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, chủ động triển khai các hình thức, phương pháp dạy học phù hợp, khuyến khích sử dụng hình thức dạy học trực tuyến để giãn cách và phòng, chống dịch; ưu tiên dạy học trực tiếp đối với các lớp cuối cấp để đáp ứng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, đến ngày 17/1, TX Quảng Yên, cấp mầm non nghỉ học; các trường phổ thông chuyển sang học trực tuyến (trừ khối lớp 9, khối lớp 12 học trực tiếp). TX Đông Triều, các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 1 (màu xanh), hoạt động dạy và học diễn ra bình thường; các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 2, 3 (màu vàng, màu cam), cấp mầm non nghỉ học, các trường phổ thông chuyển học trực tuyến. TP Uông Bí, cấp mầm non nghỉ học; các trường phổ thông học trực tuyến. TP Cẩm Phả, các trường mầm non vẫn tổ chức dạy và học; các trường tiểu học chuyển học trực tuyến; 3/18 trường THCS học trực tuyến; 216/490 lớp thuộc các trường THCS, THPT học trực tuyến. TP Hạ Long, các trường mầm non học trực tiếp; 2 trường liên cấp TH&THCS, 11/21 trường tiểu học học trực tuyến; nhiều trường hợp học trực tiếp và trực tuyến. Huyện Tiên Yên, cấp mầm non nghỉ học; cấp tiểu học và khối lớp 6 học trực tuyến; khối lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp. Huyện Vân Đồn: 44/316 lớp thuộc các trường phổ thông học trực tuyến. Huyện Đầm Hà, 13 lớp học trực tuyến. TP Móng Cái, 1 lớp học trực tuyến...

Dịch Covid-19 đã gây nên nhiều khó khăn nhưng cũng là phép thử để các nhà trường cố gắng, tích cực thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục. Việc linh hoạt tổ chức các hình thức dạy học cũng cho thấy, ngành GD&ĐT tỉnh đã và đang tạo mọi điều kiện, hết lòng vì học sinh thân yêu. Dù học trực tuyến hay trực tiếp, chất lượng bài giảng vẫn được các thày, cô giáo, các nhà trường quan tâm, đảm bảo việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, triển khai nội dung học kỳ II theo đúng tiến độ chương trình, đúng, đủ nội dung kiến thức cơ bản của các khối lớp.

Theo Lan Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 10105 Tổng lượt truy cập 9408710