Lan toả tấm gương "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ"

Năm 2021 là năm thứ 3, phong trào thi đua xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" được triển khai thực hiện trong toàn ngành Than. Qua đó, nhiều tấm gương điển hình "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" đã xuất hiện ở các lĩnh vực hầm lò, lộ thiên, cơ khí, cơ điện, tuyển sinh, phục vụ người lao động...

Những người tiên phong, sáng tạo

Anh Phạm Văn Thành (Tổ sản xuất số 2, Phân xưởng Khai thác - Đào lò 2) là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất của Công ty Than Nam Mẫu.

Sâu trong lò chợ ở mức -50m là những tiếng máy, tiếng khoan, tiếng mìn, tiếng than rơi... Điều đó thể hiện không khí sôi động, tinh thần hăng say lao động sản xuất ngày đêm của hơn trăm thợ lò Phân xưởng Khai thác - Đào lò 2, Công ty Than Nam Mẫu.

Anh Phạm Văn Thành (Tổ sản xuất số 2, Phân cưởng Khai thác - Đào lò 2) là một trong những gương "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" tiêu biểu của công ty. Là đảng viên có tinh thần tiên phong, trách nhiệm cao, lại hăng say lao động, nên anh Thành luôn được lãnh đạo phân xưởng tín nhiệm giao đảm nhận những công việc trọng yếu.

Đầu năm 2021, công ty áp dụng thí điểm đưa máy xúc mi ni vào lò chợ khai thác. Đây là lò chợ chống giá khung di động đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thí điểm áp dụng máy xúc mi ni vào khai thác. Anh Thành là một trong những người đầu tiên của phân xưởng được cử đi học vận hành máy. Với tinh thần chịu khó học hỏi và tiếp cận công nghệ vận hành máy xúc thành thạo, anh Thành đã cùng các đồng nghiệp nâng công suất khai thác của phân xưởng từ 800 lên 1.100 tấn than/ngày.

Anh Phạm Văn Thành (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng nghiệp trong giờ giải lao.

Anh Phạm Văn Thành, chia sẻ: Đối với tôi, đã là thợ mỏ phải luôn tiên phong, gương mẫu, càng khó khăn, càng phải cố gắng chinh phục...

Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ là đơn vị chuyên gia công, chế biến và tiêu thụ than, được ví là "niêu cơm" của Công ty Than Nam Mẫu. Hằng năm, đơn vị có từ 10-15 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng và được công ty khen thưởng. Có được kết quả đó là nhờ phân xưởng đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ".

Điển hình như anh Tống Văn Thắng (Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ) là gương "Người Thợ mỏ - Người chiến sĩ" tiêu biểu được công ty vinh danh. Trong công việc, anh luôn gương mẫu, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cùng với đồng nghiệp nghiên cứu nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Vừa qua, anh Thắng cùng các đồng nghiệp chế tạo sản xuất con lăn băng tải được tận dụng từ các cột thủy lực không còn sử dụng, góp phần làm lợi hàng tỷ đồng cho công ty.

Anh Tống Văn Thắng, Phân xưởng Sàng tuyển - Tiêu thụ (bên phải) luôn gương mẫu, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Lê Văn Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty Than Nam Mẫu, khẳng định: Đơn vị luôn xác định việc lựa chọn xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" dựa trên các việc làm thiết thực như tiết kiệm, chấp hành tốt kỷ luật lao động, quy trình, kỹ thuật an toàn, năng suất lao động cao, sáng tạo nghiên cứu KHKT vào áp dụng sản xuất. Vì thế, đã có nhiều cá nhân chủ động sáng tạo, đưa ra các giải pháp, biện pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao công tác an toàn, cải thiện điều kiện làm việc… Từ khi triển khai xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ", công ty đã có hàng trăm lượt người được vinh danh.

Tại mỏ lộ thiên Công ty CP Than Đèo Nai, thời gian qua cũng là thời điểm khó khăn khi diện sản xuất đã ở đáy moong. Đảng bộ công ty đã quan tâm xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" và đưa vào trong nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ hằng năm, để nâng cao năng suất lao động và đảm bảo an toàn.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Công ty CP Than Đèo Nai Nguyễn Thị Phương cho biết: Hằng tháng, chi bộ, công trường, phân xưởng, phòng, ban, đã lựa chọn bình xét cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" tại đơn vị. Công ty đã kịp thời khen thưởng cho hơn nghìn lượt cá nhân với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng…

Anh Phạm Văn Luân (bên trái), nhân viên Phòng Điều khiển sản xuất (Công ty CP Than Đèo Nai) luôn cống hiến hết mình cho sự phát triển của công ty.

Anh Phạm Văn Luân, đảng viên, nhân viên Phòng Điều khiển sản xuất (Công ty CP Than Đèo Nai) sinh ra trong một gia đình có truyền thống thợ mỏ. 10 năm công tác tại Đèo Nai, anh luôn cống hiến hết mình vì sự phát triển của công ty. Anh được đồng nghiệp gọi là "cây sáng kiến" khi liên tiếp có nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Anh Luân chia sẻ: Xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" và nối tiếp truyền thống gia đình thợ mỏ, tôi luôn cố gắng phấn đấu tự nghiên cứu, học tập, để đóng góp thật nhiều công sức cho sự phát triển của công ty. Dưới sự chỉ đạo và ủng hộ của cấp ủy, chi bộ, những năm qua tôi đã áp dụng tin học, công nghệ thông tin để thay đổi cách làm việc.

Sáng kiến sử dụng phần mềm Goole Sheets để ghi biểu, thống kê chuyến xe trực tuyến vừa qua của anh Luân đã khắc phục những nhầm lẫn, sai sót khi thực hiện thống kê biểu trên giấy trước đó. Từ khi sử dụng phần mềm này, lái xe, cán bộ quản lý đơn vị, lãnh đạo công ty có thể theo dõi việc ghi biểu của máy xúc, cập nhật sản lượng của xe ô tô và máy xúc bất cứ khi nào họ muốn và bất cứ đâu; tránh được hoàn toàn những sai sót do tính toán thủ công; các lái xe cũng thường xuyên theo dõi được số chuyến xe mình chạy và không phải ký giấy xác nhận máy xúc. Sáng kiến này khi áp dụng đã có giá trị làm lợi 1 tỷ đồng/năm.

Không ngừng lan toả, nhân rộng những điển hình 

Sản xuất con lăn tại Công ty CP Công nghiệp ô tô - Vinacomin.

Từ đầu năm 2021 đến nay, ngành Than đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn do dịch Covid-19 liên tiếp bùng phát; một số đơn vị sản xuất than thiếu lao động, một số đơn vị cơ khí, dịch vụ thừa lao động, khó khăn trong tổ chức sản xuất; áp lực tiêu thụ than tồn kho năm 2020 trong điều kiện cạnh tranh thị trường tiêu thụ ngày càng quyết liệt. Cùng với đó, thị trường tiêu thụ than giảm sút do Tập đoàn Điện lực giảm huy động điện than; giá một số nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, đặc biệt là giá thép, giá xăng dầu...

Trước những khó khăn, thách thức đó, Đảng ủy Than Quảng Ninh cùng với TKV lãnh đạo các đơn vị phát huy truyền thống "Kỷ luật và Đồng tâm" đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị quyết tâm vượt qua khó khăn, tiếp tục thực hiện thành công nhiệm vụ kép. Trong nhiều hoạt động thi đua, phong trào xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, lan tỏa nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Than Dương Huy.

Ông Bùi Văn Ngợi, Trưởng Ban Tuyên giáo, Đảng ủy Than Quảng Ninh, cho biết: Năm 2021, công tác tuyên truyền lan tỏa hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" được các đơn vị tổ chức thường xuyên, tích cực. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền miệng lồng ghép trong nhiều hội nghị sơ kết, sinh hoạt chi bộ, các đoàn thể quần chúng, các đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền trên những nền tảng thông tin đại chúng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Với tinh thần chủ động, cấp ủy cơ sở tích cực nghiên cứu, ban hành các quy chế, quy định, kế hoạch xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" phù hợp với đặc điểm, quy mô, tình hình đơn vị. Đến nay, hầu hết các đơn vị đã ban hành được quy chế, quy định để tổ chức thực hiện đảm bảo khách quan, công bằng, dân chủ và khoa học.

Đảng ủy Công ty Than Thống Nhất tuyên dương gương "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" quý III/2021.

Năm 2021, các đơn vị trong Đảng bộ đã công nhận, biểu dương, khen thưởng 3.145 lượt "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ", tăng 12,9% so với năm 2020. Hình thức tổ chức biểu dương, khen thưởng cá nhân tiêu biểu rất phong phú, thông qua hệ thống truyền thanh, bản tin sinh hoạt chi bộ, hội nghị sơ kết, hoặc trao trực tiếp tại văn phòng công trường, phân xưởng. Qua đó, kịp thời biểu dương điển hình từ cấp công trường, phân xưởng, phòng, ban, đến cấp công ty, tạo không khí thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa rộng khắp.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh, khẳng định: Phát huy kết quả đạt được, nội dung xây dựng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" tiếp tục được đôn đốc triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông và mạng xã hội; kịp thời tuyên dương, khen thưởng những điển hình, trong đó chú trọng biểu dương tại nơi làm việc. Các đơn vị cần đẩy mạnh nhân rộng hình ảnh "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" trên các lĩnh vực công tác, quan tâm đến điển hình đang làm việc ở đơn vị phục vụ, phụ trợ, lực lượng y tế cơ sở và lao động quản lý; điển hình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong tổ chức, quản lý giỏi... qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa cho phong trào…

Đảng ủy Than Quảng Ninh tuyên dương "Người thợ mỏ - Người chiến sĩ" năm 2021.

Theo Trung Anh/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19700 Tổng lượt truy cập 90718338