Kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024

Ngày 17/01, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của Tỉnh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Uông Bí về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024. Tiếp và làm việc với đoàn về phía thành phố Uông Bí có đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng ban ngành chức năng, các đơn vị xã phường trên địa bàn.

Trong chương trình, đoàn đã kiểm tra thực tế hoạt động của BCĐ liên ngành ATTP tại cơ sở cũng như kiểm tra hoạt động tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường Vàng Danh và xã Thượng Yên Công. Nội dung kiểm tra gồm: việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm thông qua hồ sơ pháp lý; điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm nhanh đối với mặt hàng giò chả. Qua kiểm tra ghi nhận, các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về đảm bảo ATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra thực tế tại cơ sở kinh doanh giò chả.

Trên địa bàn thành phố Uông Bí hiện có 3.012 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Y tế quản lý 592 cơ sở; ngành Công Thương quản lý 1.634 cơ sở; ngành Nông nghiệp quản lý 786 cơ sở. Công tác đảm bảo ATTP được thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; kịp thời quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Thành phố thành những nội dung cụ thể để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Công tác phối hợp giữa các ngành thành viên BCĐ liên ngành ATTP từ thành phố tới các xã phường ngày càng hiệu quả. Ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn có chuyển biến tích cực. Ý thức của đại bộ phận người dân, người tiêu dùng về lựa chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ ngày càng được nâng cao.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong năm, Phòng Y tế thành phố phối hợp với các phòng ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP tại các trường học, doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tại chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Đức Hoà, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Thành phố và các xã phường đã thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành/chuyên ngành tiến hành kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Trong năm 2023, toàn thành phố đã kiểm tra tổng số 885 cơ sở, lấy mẫu xét nghiệm với 2.429 mẫu. Phòng y tế chủ trì, phối hợp với UBND các xã phường, phòng Giáo dục và đào tạo, phòng Kinh tế, đội quản lý thị trường số 6 tổ chức được 15 lớp tập huấn cho các đối tượng chủ cơ sở và nhân viên tham gia trực tiếp sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm. Tổng số người tham gia đạt trên 2.000 người; phối hợp với Chi cục ATTP tỉnh tổ chức 01 hội nghị tuyên truyền về phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cán bộ quản lý từ cấp thành phố đến các xã phường.

Lãnh đạo phòng Y tế thành phố phát biểu.

Triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024, 10/10 xã phường đã kiện toàn BCĐ liên ngành ATTP, xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP. Từ ngày 11/01/2024 đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố triển khai đợt kiểm tra tại các chợ đầu mối, các nhà hàng tại khu vực Yên Tử; tiến hành kiểm tra 17 cơ sở, lập biên bản nhắc nhở 05 cơ sở. 

Các đại biểu phát biểu.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị phòng ban ngành, xã phường đã chia sẻ những cách thức, giải pháp triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là trong dịp cao điểm như Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận tinh thần chủ động, trách nhiệm của thành phố Uông Bí trong triển khai các nội dung về đảm bảo ATTP và nhấn mạnh,  dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội xuân 2024 là thời gian cao điểm về đảm bảo ATTP, do đó, thành phố cần tiếp tục tăng cường kiểm tra kết hợp với tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; nghiên cứu triển khai thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn như: canh tác an toàn, chợ an toàn, nhà hàng an toàn.

Huyền Trang

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 19987 Tổng lượt truy cập 90718926