Kiểm soát ô nhiễm môi trường ở TP Uông Bí

TP Uông Bí là địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp sôi động, nhiều ngành sản xuất đặc thù, điều này tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường. Do đó, thời gian qua thành phố đã tập trung thực hiện các biện pháp bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.

Rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Uông Bí được xử lý tại nhà máy xử lý rác Khe Giang của doanh nghiệp Việt Long.

Ngay từ đầu năm, TP Uông Bí đã phát động phong trào Ngày chủ nhật xanh; liên tục tổ chức các đợt cao điểm, huy động các tầng lớp nhân dân, đơn vị doanh nghiệp, trường học, quân đội... tham gia làm vệ sinh môi trường. Tính trong 4 tháng qua, toàn thành phố đã thu gom, xử lý được gần 1.700 tấn rác thải, phế thải, bùn đất; khơi thông gần 18km cống rãnh, mương thoát nước; trồng được trên 26.000 cây xanh tại các khai trường, bãi thải, khu đô thị, trụ sở cơ quan, đơn vị...

Điển hình là các phường: Quang Trung, Yên Thanh, Phương Đông, Thượng Yên Công... Tại phường Quang Trung, 13/13 khu dân cư đều triển khai chiến dịch làm sạch các vườn hoa, nhà văn hóa, tuyến phố, cổng trụ sở, nhà dân, diện tích đất trống, tuyến đường dạo sông Uông, sông Sinh, hồ Công Viên, hồ thải xỉ, chân nhà máy nước Đồng Mây, nam cầu vượt QL18... Bên cạnh đó, phường cũng phối hợp với các doanh nghiệp như: Công ty Kho vận Đá Bạc để làm sạch tuyến đường chuyên dùng; Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Uông Bí làm sạch 1,2km tuyến kênh làm mát; Ban Quản lý Chợ trung tâm phun rửa các quầy hàng tươi sống… Mới đây, phường Quang Trung đã yêu cầu tạm dừng việc vận chuyển đất của Công ty CP Thủy lợi miền Đông do không đảm bảo về vệ sinh môi trường.

Lãnh đạo Công ty Việt Long bàn phương án nghiên cứu xây dựng lò đốt công suất lớn tại TP Uông Bí.

Đối với vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt, Nhà máy Xử lý chất thải rắn và Sản xuất nguyên liệu tái tạo Việt Long hoạt động ổn định, đảm bảo xử lý rác cho TP Uông Bí và TX Quảng Yên với khối lượng đốt trung bình mỗi ngày đạt 120-150 tấn, ngày cao điểm đạt trên 200 tấn. Hiện nhà máy đã đưa vào vận hành 4 lò đốt rác, đang chuẩn bị triển khai xây dựng lò đốt công suất lớn hơn và một số công trình phụ trợ trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường sản xuất.

Công trình bãi chôn lấp chất thải rắn Khe Giang do UBND TP Uông Bí quản lý, hiện được sử dụng để chôn lấp phần tro mùn thải sau đốt và những loại chất thải phân loại không xử lý được bằng phương pháp đốt với lượng rác thải là 20 tấn/ngày.

Thành phố cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Trạm xử lý nước rỉ rác Khe Giang, trong đó đến thời điểm này đã xong phần đào hố xử lý nước thải, đang xây kè đá và lát đáy; ghép cốt pha đổ mái tầng 1 nhà ép bùn. Để đảm bảo cho người dân, thành phố cũng đã di dời toàn bộ số hộ dân sống trong bán kính 500m từ Nhà máy Xử lý chất thải rắn và Sản xuất nguyên liệu tái tạo Việt Long, hiện đã có 13 hộ di dời về nơi ở mới, 1 hộ đang xác định lại nguồn gốc, diện tích đất.

Phường Trưng Vương ra quân nạo vét bùn đất lắng đọng khu vực đập Nhà máy nhiệt điện Uông Bí.

Đối với kế hoạch đóng cửa các lò vôi thủ công trên địa bàn trong năm 2018, TP Uông Bí đã thành lập đoàn kiểm tra, thẩm định để hỗ trợ các cơ sở sản xuất vôi thủ công, chủ động chấm dứt hoạt động.

Theo quyết định của tỉnh, Uông Bí có 2 cụm công nghiệp là Phương Đông - Phương Nam (75ha) và Bắc Sơn (21ha). Hiện nay thành phố đang rà soát các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, có khả năng gây ảnh hưởng đến môi trường để di dời đến sản xuất tại 2 cụm công nghiệp. Đặc biệt là các ngành cơ khí, khung nhôm, mộc dân dụng, sản xuất đóng gạch từ xỉ, than và các hoạt động nung vôi...

Đối với các đơn vị sản xuất công nghiệp nặng, nhiều đơn vị tiếp tục triển khai các dự án giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đơn cử như dự án nâng cấp đường vào bể chứa bùn của Công ty CP Than Vàng Danh, trạm xử lý nước thải sinh hoạt (công suất 600m3/ngày đêm) và bãi đổ thải tiểu khu 33 Than Thùng của Công ty Than Nam Mẫu. Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Uông Bí đang xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải của tổ máy 300MW và 330MW; Nhà máy Xi măng Lam Thạch II chuẩn bị lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường...

Theo Việt Hoa/baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11433 Tổng lượt truy cập 90704905