Kiểm soát an toàn thực phẩm: Cách làm của Uông Bí

Một trong những nỗ lực rất đáng ghi nhận của Uông Bí đó là thực hiện tốt việc đưa các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào giết mổ tập trung. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, thanh kiểm tra, xử lý vi phạm nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP TP Uông Bí kiểm tra việc chấp hành Luật ATTP tại Nhà hàng Cây Mít, khu 2, phường Thanh Sơn.

Thịt không rõ nguồn gốc: Tịch thu, luộc chín và trả lại người vi phạm

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Uông Bí, trên địa bàn thành phố có 80 hộ giết mổ lợn, 4 hộ giết mổ trâu, bò. Trước đây, hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xen kẽ trong khu dân cư không đảm bảo các quy định về VSATTP. Trước tình trạng này, UBND TP Uông Bí đã có chỉ thị về việc đưa các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương tại khu 11, phường Quang Trung (TP Uông Bí). Đây là quyết tâm của thành phố nhằm thiết lập trật tự trong hoạt động kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn đi vào nền nếp, đảm bảo VSATTP và vệ sinh môi trường, góp phần phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Thực hiện chỉ thị này, các ngành chức năng và địa phương của thành phố đã tập trung vận động, tuyên truyền nhân dân, các cơ quan, đơn vị, nhà hàng trên địa bàn không mua thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm bày bán không đúng nơi quy định, không có nguồn gốc rõ ràng. UBND các xã, phường đã tổ chức lực lượng xuống đường kiểm tra, xử lý tình trạng bày bán thịt gia súc, gia cầm không đúng nơi quy định. Theo đó, đối với những hộ đã qua nhắc nhở vẫn không chấp hành, lực lượng chức năng đã lập biên bản, tịch thu, đưa thịt vi phạm nấu chín trong lò hơi sau đó trả lại cho hộ vi phạm. Cùng với đó, TP Uông Bí đã thực hiện hỗ trợ tối đa cho những hộ giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào khu giết mổ gia súc tập trung của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương. Đối với khách hàng mang lợn đến khu giết mổ gia súc tập trung và tự giết mổ thì chỉ phải nộp tối đa không quá 10.000 đồng/con. Đối với khách hàng mang lợn đến và thuê trọn gói công ty giết mổ, khách hàng phải nộp chi phí tối đa 40.000 đồng/con, phần chi phí còn lại đều do Nhà nước hỗ trợ.

Nhờ cách làm này, tính đến nay trên địa bàn TP Uông Bí đã có 50/50 hộ thuộc 6 xã, phường trung tâm đưa lợn vào cơ sở giết mổ tập trung; số lợn giết mổ trung bình tại Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương đã đạt khoảng 120-140 con/ngày. Đối với các xã, phường còn lại cũng sẽ thực hiện khi khu giết mổ gia súc tập trung tại phường Vàng Danh hoàn thiện, đưa vào hoạt động cuối năm 2016.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Uông Bí là một trong những địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh và là nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng. Đặc điểm này đã tạo áp lực không nhỏ cho địa phương trong công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, đến nay, công tác quản lý ATTP đã được Uông Bí xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên với quyết tâm chính trị cao.

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Khê, cho biết: Trên địa bàn phường hiện có 5 trường đại học, cao đẳng, trung cấp với hàng chục nghìn học sinh, sinh viên; có 11 gia trại, trang trại, trên 70 cơ sở, hộ gia đình sản xuất rau, hoa màu nhỏ lẻ; trên 60 cơ sở dịch vụ ăn uống. Để quản lý tốt ATTP, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP của phường đã được kiện toàn, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP. Trước hết, để thực hiện chỉ thị của thành phố về việc đưa các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương, phường tuyên truyền, vận động, mời các cá nhân, hộ kinh doanh, giết mổ gia súc (trâu, bò, lợn) trên địa bàn họp và ký cam kết. Liên ngành ATTP của phường cũng đã tổ chức các đợt kiểm tra, thu giữ một lượng lớn thịt lợn không có dấu kiểm dịch, xương trâu, bò bàn giao cho Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố xử lý theo quy định. Đến nay 7/7 hộ giết mổ lợn trên địa bàn phường đã vào cơ sở giết mổ tập trung của Công ty TNHH Thực phẩm Vang Thanh Dương, chấm dứt tình trạng bày bán thịt gia súc, gia cầm trên vỉa hè, ngõ xóm, chợ cóc, chợ tạm không đúng nơi quy định.

Cũng như phường Nam Khê, công tác đảm bảo ATTP đã và đang được các địa phương và các ngành liên quan của Uông Bí triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Bên cạnh công tác tuyên truyền, liên ngành ATTP thành phố cũng đã tăng cường kiểm tra, rà soát, thống kê cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản và chất cấm dùng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố. 7 tháng năm 2016, riêng Đội quản lý thị trường số 6 tại TP Uông Bí đã xử lý 25/40 vụ vi phạm ATTP, phạt tiền 25,9 triệu đồng, trị giá hàng tiêu huỷ gần 40 triệu đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố cũng đã triển khai tổ chức rà soát, lập danh sách thu thập thông tin, xác định nguồn mua đối với 45 chủ hàng cung cấp nguồn (bán buôn) tại chợ Trung tâm Uông Bí. Đồng thời thành phố cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra chất lượng, ATTP đối với mặt hàng rau, củ, quả. Theo đó, lực lượng chức năng sẽ thống kê các tổ chức, cá nhân cung cấp nguồn rau, củ, quả; tuyên truyền hướng dẫn pháp luật và các quy định về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; phát phiếu thu thập thông tin; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân khi vận chuyển hoặc có lô hàng bán tại TP Uông Bí phải có sổ ghi chép (nguồn mua) và tem nhận diện. Bên cạnh đó, liên hệ và ký hợp đồng với các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm có uy tín, có năng lực, có độ chính xác cao đáp ứng được yêu cầu thực hiện nghiệp vụ lấy mẫu thực phẩm đạt tiêu chuẩn VSATTP, ngăn chặn thực phẩm không an toàn.

 

 

Theo baoquangninh.com.vn

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 3268 Tổng lượt truy cập 9395315