Hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) thành phố Uông Bí năm 2022; gặp mặt, tiếp xúc doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh năm 2023

Ngày 15/8, thành phố Uông Bí tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI) thành phố Uông Bí năm 2022; gặp mặt, tiếp xúc doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh năm 2023.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ; Phạm Tuấn Đạt, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch  UBND thành phố; đồng chí Vũ Thị Kim Chi, Phó ban Thường trực Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư IPA Quảng Ninh; ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh. Cùng dự hội nghị có thường trực các ban xây dựng Đảng Thành uỷ, thường trực HĐND thành phố, lãnh đạo các phòng ban ngành chức năng, các đơn vị xã phường;lãnh đạo Hội doanh nghiệp thành phố, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn.

Đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định trong năm 2022 và 7 tháng đầu năm 2023, bám sát chỉ đạo của tỉnh, thành phố Uông Bí đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh trên địa bàn. Uông Bí là địa phương cấp huyện đầu tiên trong tỉnh ra mắt Tổ hỗ trợ đầu tư và kinh doanh (UBIC). Từ khi thành lập đến nay, Tổ UBIC đã phát huy tốt vai trò trong việc tiếp xúc, gặp gỡ, làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Từ đó tham mưu thành phố để chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chức năng đồng hành cùng doanh nghiệp, tập trung tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Tổ UBIC cũng phối hợp chặt chẽ với Hội doanh nghiệp thành phố liên hệ tới từng doanh nghiệp để hỗ trợ giải quyết khó khăn theo từng dự án cụ thể do doanh nghiệp đề xuất. Trên cơ sở xác định rõ tiềm năng, lợi thế cũng như những tồn tại, hạn chế trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư, Uông Bí đã tập trung đổi mới, triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, thực chất, tạo sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư địa phương. Trong đó, đặc biệt chú trọng giải pháp nâng cao tính chủ động của chính quyền trong thu hút, mời gọi đầu tư. Cả hệ thống chính trị của thành phố đã cùng vào cuộc, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (DDCI), cải cách thủ tục hành chính.

Bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực, đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu các cấp các ngành, các địa phương thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh (DDCI) trong thời gian vừa qua; mong muốn các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tích cực hiến kế cho thành phố với các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin giữa cấp uỷ, chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị.

Cũng tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Kim Chi, Phó ban Thường trực Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư IPA Quảng Ninh đã phân tích chi tiết kết quả các chỉ số thành phần của bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI năm 2022 của thành phố Uông Bí. Theo bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương (DDCI) tỉnh Quảng Ninh năm 2022, thành phố Uông Bí đứng vị trí thứ 6/13 huyện, thị, thành phố trong tỉnh, trong đó có 06/09 chỉ số trong thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xếp hạng tăng từ 1 đến 5 bậc so với năm 2021. Chỉ số Tiếp cận đất đai và cơ sở hạ tầng đứng thứ nhất trong bộ tiêu chí đánh giá. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, lãnh đạo Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư IPA Quảng Ninh đã đưa ra những định hướng giải pháp cải thiện chỉ số DDCI năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Vũ Thị Kim Chi, Phó ban Thường trực Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư IPA Quảng Ninh đã phân tích chi tiết kết quả các chỉ số thành phần của bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh DDCI năm 2022 của thành phố Uông Bí và đã đưa ra những định hướng giải pháp cải thiện chỉ số DDCI năm 2023 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã cung cấp những thông tin, chia sẻ hữu ích về các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh phát biểu.

Tham luận tại hội nghị, các phòng ban ngành, đơn vị doanh nghiệp, hộ kinh doanh của thành phố đã làm rõ hơn về những kết quả đạt được trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư; những cách làm hay, giải pháp hiệu quả trong đồng hành cùng doanh nghiệp; chia sẻ những ý tưởng khởi nghiệp và những đề xuất hỗ trợ.

Đồng chí Phạm Tuấn Đạt, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Tuấn Đạt, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận tinh thần sôi nổi, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tham gia tại hội nghị. Với những yêu cầu, thách thức đặt ra trong thời gian tới, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tham gia Hội nghị và mục tiêu khắc phục những tồn tại, hạn chế từ kết quả đánh giá, xếp hạng DDCI năm 2022 của Thành phố, phấn đấu cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh, cải thiện vượt bậc điểm số, tăng dần điểm tổng DDCI qua từng năm, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị, các cơ quan liên quan, UBND các xã phường cần nhận thức rõ và triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Trong đó cần tập trung nâng cao hơn nữa nhận thức và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; có phân công, phân nhiệm cho từng cá nhân trong công tác chỉ đạo, điều hành, tham mưu và phối hợp triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện chỉ số chấm điểm DDCI. Thành phố tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh phát triển chính quyền số, CCHC, phát huy hiệu quả tổ chăm sóc hỗ trợ đầu tư và kinh doanh thành phố UBIC. Các cấp các ngành, các địa phương tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới, nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Hội doanh nghiệp thành phố tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, kịp thời nắm bắt những vướng mắc, khó khăn, bất cập của các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh để phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền xem xét kịp thời tháo gỡ.

Huyền Trang - Mai Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 11995 Tổng lượt truy cập 13958653